‘เจาะใจ’เจาะชีวิตพลิกเฉียดตายของ‘หมู พงษ์เทพ’เอาชนะมะเร็งระยะสุดท้าย!


เพิ่มเพื่อน    

 

          ดู๋-สัญญา คุณากร คว้าศิลปินระดับตำนานในวงการเพลงเพื่อชีวิต หมู-พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ ที่โลดแล่นบนเส้นทางดนตรีมากว่า 37 ปี มาเปิดเผยเรื่องราวชีวิตที่ผ่านร้อนผ่านหนาว และวินาทีเฉียดตายตลอด 67 ปี พร้อมแชร์บทเรียนชีวิต ทั้งป่วยหนัก ไม่มีงาน แต่สามารถผ่านมาได้อย่างไร ในรายการ “เจาะใจ

          โดยเจ้าตัวเล่าว่า “ตอนประมาณปี 2562 เล่นดนตรีอยู่แล้วฟุบล้มลง ถูกหามเข้าโรงพยาบาล หมอบอกต้องผ่าตัดภายใน 1 เดือน เพราะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ มันลุกลามไปขั้นสุดท้ายแล้ว ก็อึ้งๆไปเหมือนกัน แต่สุดท้ายก็ต้องมีสติกับมัน ดูแลรักษาให้ดีที่สุด หลังจากผ่าตัดเสร็จต้องทำคีโมอีก 8 ครั้ง ผมได้คุยกับคนที่เป็นมะเร็ง ตอนทำครั้งแรกมันเจ็บปวดมาก  ครั้งที่ 2 เกือบตาย หัวใจหยุดเต้นไป 2 วินาที หมอต้องรีบกระตุกขึ้นมาให้หายใจ ครั้งที่ 3 คิดเลยว่าจะทำต่อดีไหม จนไปเจอหนังสือเล่มหนึ่งที่เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านมะเร็งลำไส้ ท่านบอกว่า แค่ 3 ครั้งก็พอ ถ้าเราผ่าตัดไปแล้วและตรวจไม่เจอเชื้อ เพราะมะเร็งลำไส้ร้อยละ 98% มันจะไม่ลุกลาม นอกจากคนที่ร่างกายแย่ ผมก็เลยทำแค่ 3ครั้งจบ แต่ว่าสิ่งหนึ่งที่ผมมีคือ แฟนเพลงทั่วสารทิศที่เข้ามาในไลน์และเฟซบุ๊ก ทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “น้าหมูอย่าตายนะ ยังฟังเพลงไม่ครบเลย..น้าหมูกลับมาร้องให้ครบทุกเพลงก่อนค่อยตาย” โห..ผมมีตั้ง 200 กว่าเพลง ตอนนี้ร้องแค่ 60 เพลงเอง เอองั้นคงจะมีชีวิตรอด  นั่นก็เป็นยาที่ดีที่สุดที่ทำให้ผมยืนขึ้นมาได้

           ล่าสุดประมาณปลายปีที่แล้ว ก็ป่วยหนักอีกครั้ง เป็นเส้นเลือดอุดตันชั่วคราว ร่างกายครึ่งขวาขยับไม่ได้เลย นอนห้องไอซียู 4 วัน ตอนเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ไปเล่นคอนเสิร์ต พอเลิกงานกลับมาที่พัก ร่างกายซีกขวาชาไปข้างหนึ่ง โชคดีที่ที่พักอยู่ใกล้กับโรงพยาบาลเลยไปหาหมอทัน พักรักษาตัวอยู่ 1 เดือน ก็ออกมาพักฟื้นที่บ้านรักษาตัว ตอนนี้ร่างกายกลับมาประมาณ 90 % แล้ว สำหรับผมถือว่าเป็นบทเรียนชีวิตที่ได้เรียนรู้นะ ตอนที่ป่วยก็ทำให้นึกถึงคำพูดของท่านดาไลลามะ ท่านบอกว่ามนุษย์เราก็แปลกนะ  ทุ่มเททำงานทั้งชีวิต ไม่กลัวเหน็ดเหนื่อย ไม่กลัวป่วย ทำงานได้เงินมหาศาล ได้ทรัยพ์สิน ไม่เคยห่วงตัวเองเลย พอวันหนึ่งป่วย  ก็ขายทรัพย์สินทุกอย่างที่หามาทั้งหมด เพื่อจะมารักษาตัวเอง แล้วก็กลับมาอยู่แบบนี้ เราก็นอนยิ้มนะ ว่าท่านเป็นผู้ตรัสรู้จริงๆ ผมก็เป็นอย่างที่ท่านบอก  อยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพให้ดี อย่ามัวแต่ทำงานหามรุ่งหามค่ำ ดูชีวิตผมไว้เป็นบทเรียน  ตอนนี้เป้าหมายของผม ก็ยังมีเรื่องงานเพลงที่ยังคงทำต่อไปเพราะผมบอกกับน้องๆในวงเสมอว่า นี่เป็นรถไฟขบวนสุดท้ายแล้ว ผมเป็นพนักงานขับรถที่จะไม่รอใคร  ทุกคนต้องทำทุกอย่างเพื่อให้รถไฟขบวนนี้วิ่งไปให้ถึงปลายทาง เพราะมันเป็นขบวนสุดท้ายจริงๆ และตราบใดที่ยังพอจะวิ่งได้  ผมก็จะไม่เลิกลากรถไฟขบวนสุดท้ายนี้อย่างแน่นอน”

          ติดตามเรื่องราวของน้าหมู-พงษ์เทพ กระโดนชำนาญได้ในรายการ เจาะใจ” วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 22.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD (หมายเลข30)

 

 


ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่า.... รัฐบาลเขามีนโยบายอะไรที่ล้ำลึกในการรับมือขบวนการ "เปลี่ยนระบอบประเทศ-ล้มสถาบัน" ที่กลุ่มอาจารย์มหา'ลัยกับกลุ่มการเมืองกลุ่มหนึ่งสมคบขบวนการนอกชาติที่หวังเข้ามามีอำนาจเหนือชาติ

'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'
มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'