'สมชัย' ยกกรณี '3 หนา' ย้อน 'ถาวร' เทคนิคติดคุก 1 วัน พ้นจากตำแหน่งทันที 


เพิ่มเพื่อน    

27 ก.พ.64 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก มีรายละเอียดดังนี้

เทคนิคติดคุก 1 วัน พ้นจากตำแหน่งทันที 

ย้อนอดีตกลับไปดูรัฐธรรมนูญ 2540  มาตรา 137(4) กำหนดว่า คนที่จะเป็น กกต. ต้องไม่มีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 109 (4) ที่เขียนว่า "ต้องคำพิพากษาจำคุกและถูกควบคุมโดยหมายศาล"  

เมื่อ กกต. ยุค วาสนา เพิ่มลาภ 3 คน ถูกศาลตัดสินจำคุกเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2549  คนละ 4 ปีและเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี ด้วยข้อหาจัดการเลือกตั้งโดยไม่สุจริตและเที่ยงธรรม และถูกส่งตัวเข้าเรือนจำทันที  โดยถูกคุมขังเป็นเวลา 3 วันจึงมาการประกันตัวมาสู้คดีในขั้นอุทธรณ์และฎีกา ซึ่งกว่าคดีขั้นฎีกาจะแล้วเสร็จคือวันที่ 13 มิถุนายน 2556 

กกต.ทั้งสาม พ้นจากตำแหน่งทันที เมื่อศาลส่งเข้าเรือนจำ  ด้วยเหตุขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ และ มีการสรรหากกต.ชุดใหม่มาทำงานต่อโดยเริ่มงานตั้งแต่ 20 กันยายน 2549 

ข้อความในมาตรา 109(4) ของรัฐธรรมนูญ 2540  เป็นลักษณะต้องห้ามของผู้เป็น ส.ส. ซึ่งเป็นเนื้อหาเดียวกับ มาตรา 98(6) ของรัฐธรรมนูญ 2560  

ดังนั้นเมื่อ ส.ส. และรัฐมนตรี ถูกส่งเข้าเรือนจำ  เพียงวันเดียวก็หลุดจากตำแหน่ง ครับ 

ทบทวนความจำอีกนิด  คดี กกต.ชุดที่ 2 ติดคุก  และพ้นตำแหน่งทันที  คนยื่นฟ้องชื่อ ถาวร เสนเนียม


หมู่นี้ ขบวนการล้มเจ้า "โจมตีสถาบัน" หนัก ถึงขั้น "ปั้นข่าวเท็จ" เอาดื้อๆ ว่า "พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว" และ "สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี" ทรงพระประชวร เขียนเป็นตุ-เป็นตะ ว่าทรงพระประชวรด้วยพระอาการโรคนั้นๆ ประทับรักษาพระองค์อยู่โรงพยาบาลนั้นๆ เผยแพร่ทางออนไลน์

โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว