ไพรินทร์ สั่ง ทอท.ดูแลราคาอาหารในสนามบินดอนเมือง


   

ไพรินทร์ ชูโชติถาวร

ไพรินทร์ สั่งตั้งคณะกรรมการติดตามราคาอาหารและเครื่องดื่มสนามบินดอนเมือง เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ผู้บริโภค ปิ้งไอเดียใช้สโลแกนสตรีทฟู้ดสำหรับอาหารแนะนำในโรงอาหารราคาประหยัด เพื่อให้ผู้เดินทางทราบ

12ม.ค.60-นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม พร้อมด้วยผู้บริหารบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. และผู้บริหารสนามบินดอนเมือง ลงพื้นที่ตรวจราคาอาหารและเครื่องดื่มในสนามบินดอนเมือง เมื่อเดินทางถึงได้เข้าไปดูราคาอาหารในโรงอาหารหรือแคนทีนที่ใช้ชื่อว่า “Magic Food Park” ซึ่งอยู่บริเวณใกล้ประตู 15 ของอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ จุดแห่งนี้จำหน่ายอาหารราคาประหยัด โดยมีนักท่องเที่ยวและลูกเรือมาซื้ออาหารบริโภค หลังจากนั้นเดินเข้าอาคารผู้โดยสาร เพื่อตรวจสอบร้านอาหารชื่อดังที่ได้รับสัมปทานพื้นที่จำหน่ายอาหาร โดยได้ตรวจและสอบถามราคาอาหารทีละร้าน  

อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้ ทอท.ปรับปรุงป้ายที่บ่งชี้ทางเดินไปยังโรงอาหารเหล่านี้ให้ผู้เดินทางทั่วไปรับทราบอย่างกว้างขวาง รวมทั้งมีแนวคิดให้ใช้คำภาษาอังกฤษที่เข้าใจง่าย เช่น สตรีทฟู้ด เป็นสัญลักษณ์ที่ต่างชาติเข้าใจรูปแบบอาหารของไทย ซึ่งเป็นเมนูชื่อดังก็จะทำให้ผู้โดยสารรู้จุดจำหน่ายอาหารเพิ่มขึ้น

ส่วนราคาอาหารยอมรับมีหลายจุดสูง บางร้านได้รับมิชลินไกด์ ทำให้ราคาสูง  เบื้องต้นทราบจาก ทอท.ว่าพื้นที่จำหน่ายอาหารที่ผู้ประกอบการสัมปทานมีการแข่งขันราคา  ทำให้ผู้สัมปทานพื้นที่กำหนดราคาแตกต่างกันแล้วแต่ต้นทุนสัมปทานและประกอบการ ซึ่งผู้บริโภคต้องเลือกซื้อสินค้าราคาที่ตนรับได้ ขณะที่ประเด็นที่ ทอท.แจ้งว่าอาหารในสนามบินสูงกว่าภายนอก 20-25% ซึ่งเป็นราคาเฉลี่ยจากห้างสรรพสินค้าภายนอก รวมทั้งพื้นที่สนามบินเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง มีต้นทุนค่าสาธารณูปโภคทั้ง ทอท.และผู้ประกอบการต้องแบกรับด้วย ก็เป็นที่มากำหนดราคาสูงกว่าข้างนอก จึงสั่งการให้ ทอท.ตั้งคณะกรรมการติดตามราคา เพื่อตรวจสอบให้ทุกร้านค้าจำหน่ายอาหารไม่สูงกว่าเฉลี่ย 20-25%ตามที่รายงานให้ทราบ


"ตัวอะไรเอ่ย........... หางอยู่ไทย หัวไปส่ายอยู่นอกประเทศ?" ไม่ใช่หัวเดียวนะ แต่ "ทีเดียว ๒ หัว" เลย

ถอดรหัสเลือกตั้ง "ต้นปี ๖๒"
'ใครหัวหน้า' สำคัญกว่าถูกดูด    
แอมเนสตี้ที่ 'สังคมไม่ต้องการ'
อีกก้าวของ 'นายกฯ เผด็จการ'
คสช.คือกบฏแผ่นดิน?
ยุทธศาสตร์ชาติกับทิศทางโจร