พม่าปลดทูตประจำยูเอ็นสาวไส้ต้านรัฐประหารกลางสมัชชา


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลทหารเมียนมาปลด "จ่อ โม ตุน" พ้นตำแหน่งเอกอัครราชทูตผู้แทนเมียนมาประจำยูเอ็นเมื่อวันเสาร์ หลังจากเขากล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมสมัชชาเมื่อวันศุกร์ โจมตีการรัฐประหารและเรียกร้องนานาชาติดำเนินการขั้นรุนแรงกับทหาร

    จ่อ โม ตุน สร้างความฮือฮาและเรียกเสียงชื่นชมจากโลกตะวันตกภายหลังกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมสมัชชาองค์การสหประชาชาติที่นครนิวยอร์กเมื่อวันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ตามเวลาสหรัฐ โจมตีการก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของนางอองซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ และเรียกร้องประชาคมระหว่างประเทศใช้วิธีการที่จำเป็นใดๆ ก็ตามเพื่อดำเนินการกับทหาร เพื่อช่วยฟื้นฟูประชาธิปไตย

    "เราต้องการการดำเนินการเพิ่มเติมอย่างรุนแรงที่สุดเท่าที่เป็นไปได้จากประชาคมระหว่างประเทศ เพื่อยุติการรัฐประหารโดยทันที, เพื่อหยุดการกดขี่ประชาชนผู้บริสุทธิ์, เพื่อคืนอำนาจรัฐแก่ประชาชน และเพื่อฟื้นฟูระบอบประชาธิปไตย" คำกล่าวของเอกอัครราชทูตเมียนมาที่ประกาศว่าเขาเป็นผู้แทนของรัฐบาลนางซูจีที่โดนยึดอำนาจ ที่ต้องการความช่วยเหลือเพื่อล้มล้าง "การรัฐประหารที่ผิดกฎหมายและขัดรัฐธรรมนูญ"

    เขายังอ้อนวอนพี่น้องในเมียนมาให้ต่อสู้ต่อไป "การปฏิวัติต้องชนะ" จ่อ โม ตุน กล่าว พร้อมกับชูสัญลักษณ์สามนิ้ว

    สุนทรพจน์ของเขาได้รับเสียงปรบมือจากที่ประชุม และหลายคน รวมถึงลินดา โธมัส-กรีนฟีลด์ เอกอัครราชทูตสหรัฐคนใหม่ประจำยูเอ็น ชมเชยคำกล่าวของเขาว่า "กล้าหาญ"

    ต่อมาช่วงดึกวันเสาร์ตามเวลาเมียนมา สถานีโทรทัศน์ของทางการเมียนมาประกาศว่า จ่อ โม ตุน โดนปลดพ้นตำแหน่งแล้ว โดยกล่าวหาเขาว่าไม่ปฏิบัติตามคำสั่งและทรยศต่อประเทศและพูดสนับสนุนองค์กรที่ไม่เป็นทางการซึ่งไม่ได้เป็นตัวแทนประเทศ และใช้อำนาจหน้าที่และความรับผิดชอบในตำแหน่งเอกอัครราชทูตในทางมิชอบ"

    ด้านสเตฟาน ดูจาร์ริก โฆษกยูเอ็น กล่าวว่า ยูเอ็นยังไม่ได้รับแจ้งเรื่องการปลดทูตผู้นี้ และจ่อ โม ตุน ยังคงเป็นผู้แทนของเมียนมาในตอนนี้

    ภายหลังคำสั่งปลด จ่อ โม ตุน กล่าวกับรอยเตอร์ว่า เขาตัดสินใจต่อสู้ตราบเท่าที่สามารถ.


วันนี้ "ไม่คุยโควิด" ถ้าจะคุยในประเด็นว่า มันจะจบกันเมื่อไหร่ ก็คงต้องคุยยาวต่อเนื่องไปถึงชาติหน้า ก็ยังไม่จบ เพราะมันจะไม่หายไปไหน มันจะอยู่กับมนุษย์โลกตลอดไป อยู่แบบเชื้อเอดส์ เชื้อไข้หวัดนก เชื้อซาร์ส เชื้อเมอร์ส เชื้ออหิวาต์ ประมาณนั้น

กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่