เมียนมาตั้งข้อหา6นักข่าว รวมช่างภาพเอพี


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลทหารเมียนมาเล่นงานนักข่าวที่รายงานสถานการณ์การชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐประหาร ทนายความเผยเมื่อวันพุธว่า นักข่าวชาวเมียนมา 6 คน รวมถึงช่างภาพของเอพี โดนตั้งข้อหาตามกฎหมายต่อต้านการสร้างความหวาดกลัว-เผยแพร่ข่าวเท็จซึ่งมีโทษสูงสุดจำคุก 3 ปี

ผู้ประท้วงและนักข่าววิ่งหนีแก๊สน้ำตาของตำรวจปราบจลาจลเมียนมาในเมืองย่างกุ้งเมื่อวันเสาร์ (Photo by Santosh Krl/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)

    รายงานเอเอฟพีอ้างคำกล่าวของทิน ซาร์ อู ทนายความ ว่าเตน ซอ ช่างภาพชาวเมียนมาวัย 32 ปีของสำนักข่าวแอสโซซิเอเตดเพรสจากสหรัฐ โดนจับกุมขณะรายงานข่าวการชุมนุมประท้วงในเมืองย่างกุ้งเมื่อวันเสาร์ เขาและนักข่าวชาวเมียนมาอีก 5 คนซึ่งถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำอินเส่ง ถูกตั้งข้อหาภายใต้กฎหมายที่ห้าม "การสร้างความหวาดกลัว, เผยแพร่ข่าวเท็จ หรือก่อกวนพนักงานของรัฐทั้งทางตรงและทางอ้อม"

    เดือนที่แล้วรัฐบาลทหารเพิ่งแก้ไขกฎหมายฉบับนี้ เพิ่มโทษสูงสุดจากจำคุก 2 ปี เป็น 3 ปี

    ทิน ซาร์ อู ทนายความของช่างภาพรายนี้ กล่าวว่า เตน ซอ แค่รายงานข่าวตามหน้าที่ภายใต้กฎหมายเสรีภาพสื่อ เขาไม่ได้ชุมนุมประท้วง

    เอพีรายงานว่า นักข่าวอีก 5 คนที่โดนตั้งข้อหาในวันพุธด้วย เป็นนักข่าวในสังกัดของเมียนมานาว, เมียนมาโฟโตเอเจนซี, เซเวนเดย์นิวส์, ซีเควะออนไลน์ และนักข่าวอิสระ.


วันนี้ "ไม่คุยโควิด" ถ้าจะคุยในประเด็นว่า มันจะจบกันเมื่อไหร่ ก็คงต้องคุยยาวต่อเนื่องไปถึงชาติหน้า ก็ยังไม่จบ เพราะมันจะไม่หายไปไหน มันจะอยู่กับมนุษย์โลกตลอดไป อยู่แบบเชื้อเอดส์ เชื้อไข้หวัดนก เชื้อซาร์ส เชื้อเมอร์ส เชื้ออหิวาต์ ประมาณนั้น

กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่