ศาลไม่ให้ประกันตัว 'แอมมี่' ส่งตัวไปเรือนจำพิเศษธนบุรี


เพิ่มเพื่อน    

4 มี.ค.64 - ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ได้ยื่นคำร้องขอส่งตัวนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ อายุ 31 ปี ผู้ต้องหาคดีเผาพระบรมฉายาลักษณ์ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ คืนศาล หลังจากเมื่อวานนี้ (3 มี.ค. 2564) พนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกไปแล้ว โดยระบุขอควบคุมตัวนายไชยอมร ผู้ต้องหาไว้ที่โรงพยาบาลตำรวจ ก่อน เนื่องจากผู้ต้องหามีอาการบาดเจ็บที่บริเวณหัวไหล่ซ้ายและซี่โครง ไม่สามารถพาตัวมาศาลในการฝากขังเมื่อวานนี้ได้ ซึ่งหากผู้ต้องหามีอาการดีขึ้นแล้วพนักงานสอบสวนจะนำตัวผู้ต้องหามาส่งคืนต่อศาลโดยทันที

โดยการยื่นคำร้องขอส่งตัวผู้ต้องหาคืนศาลนั้น พนักงานสอบสวนได้ดำเนินการผ่านระบบการประชุมทางจอภาพ หรือวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ซึ่งคำร้องระบุว่า วันที่ 4 มี.ค. 2564 แพทย์ประจำโรงพยาบาลตำรวจทำการตรวจรักษานายไชยอมร หรือแอมมี่ ผู้ต้องหา แล้วแจ้งให้พนักงานสอบสวนไปรับตัวผู้ต้องหาออกจากโรงพยาบาลตำรวจ โดยผู้ต้องหามีอาการดีขึ้น จึงไม่ต้องรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลอีกต่อไป พนักงานสอบสวนจึงจะส่งตัวผู้ต้องหาคืนต่อศาล

ศาลดำเนินการสอบผู้ต้องหาและไต่สวนพยานหลักฐานผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ขณะเดียวกันมารดาของแอมมี่ ผู้ต้องหา ก็ได้เดินทางมายื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวใหม่ต่อศาลอาญา พร้อมหลักทรัพย์ 5 แสนบาท ต่อมาศาลเห็นว่า ศาลเคยมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาในชั้นฝากขังนี้เนื่องจากผู้ต้องหาหลบหนี จนไปถูกจับกุมที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไม่ใช่เพราะเหตุหลักทรัพย์ไม่เพียงพอ ดังนั้น จึงยังไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

ส่วนที่พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอส่งคืนตัวผู้ต้องหาต่อศาล หลังจากที่จะไม่ควบคุมตัวที่โรงพยาบาลตำรวจแล้วนั้น ศาลได้ไต่สวนพยานหลักฐานผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ มีคำสั่งภายหลังการไต่สวน ให้ส่งตัวผู้ต้องหาไปยังเรือนจำพิเศษธนบุรีระหว่างการฝากขังครั้งแรก ที่ยังเหลือเวลาอีก 11 วัน ตามคำร้องของพนักงานสอบสวน


วันนี้ "๑๓ เมษายน" เป็นวัน "มหาสงกรานต์" เรารู้ แบบชินว่า..... ๑ มกราคม เป็นวันขึ้นปีใหม่สากล ส่วน ๑๓ เมษายน วันสงกรานต์ เป็นวันขึ้นปีใหม่ไทย

หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่
ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี
ประยุทธ์-ปรีดีใน 'ดี-เลว'
'จูราสสิก ปาร์ก' ภาค OctDem