ข้าหลวงสิทธิยูเอ็นชี้เมียนมาฆ่าผู้ประท้วงแล้ว54ศพ


เพิ่มเพื่อน    

ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งยูเอ็นเรียกร้องทหาร-ตำรวจเมียนมาหยุดฆ่าผู้ประท้วง อ้างมีคนถูกฆ่าแล้วอย่างน้อย 54 คนนับแต่รัฐประหาร ผู้ประท้วงกลับมารวมตัวกันอีกในหลายเมืองในวันพฤหัสบดีหลังจากวันนองเลือดที่ทูตยูเอ็นระบุมีคนตาย 38 คน

ทหารเมียนมาพร้อมอาวุธปืนที่บรรจุกระสุนจริง เคลื่อนกำลังระหว่างการปะทะในเมืองย่างกุ้งเมื่อวันพุธ

    เอเอฟพีรายงานอ้างคำแถลงของมิเชล บาเชเลต์ ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ที่นครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 มีนาคมว่า นับแต่ทหารเมียนมาก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึงบัดนี้มีผู้ประท้วงโดนฆ่าตายแล้วอย่างน้อย 54 คน และถูกควบคุมตัวมากกว่า 1,700 คน

    "ทหารเมียนมาต้องหยุดการฆ่าและคุมขังผู้ประท้วง" บาเชเลต์กล่าวในแถลงการณ์ พร้อมกับยืนกรานว่า เป็นเรื่องน่ารังเกียจที่สุดที่กองกำลังความมั่นคงใช้กระสุนจริงยิงผู้ที่ประท้วงอย่างสันติทั่วเมียนมา

    วันพฤหัสบดี ชาวเมียนมาในหลายเมืองยังคงออกมาชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารและเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางอองซาน ซูจี แต่ตำรวจก็ยังคงใช้กำลังในการสลายการชุมนุมเช่นเดิม ยังไม่มีรายงานว่ามีคนบาดเจ็บหรือล้มตายหรือไม่เท่าใด

    รอยเตอร์รายงานอ้างผู้เห็นเหตุการณ์ว่า ที่ย่างกุ้งและเมืองโมนยวา ตำรวจยิงและใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุมอีก สื่อพม่ากล่าวว่าตำรวจยิงสลายการชุมนุมที่เมืองพะสิมที่อยู่ทางตะวันตกของย่างกุ้งด้วย นอกจากนี้ยังมีรายงานผู้คนออกมาชุมนุมจำนวนมากอย่างสันติในเมืองอื่นๆ เช่นมัณฑะเลย์และพุกาม

    ชาวเมืองมัณฑะเลย์กล่าวว่า ในช่วงเช้า มีเครื่องบินขับไล่ 5 ลำบินโฉบระดับต่ำหลายรอบ นัยว่าเพื่อแสดงแสนยานุภาพ

    ข่าวอ้างคำกล่าวตำรวจอินเดียนายหนึ่งด้วยว่า มีตำรวจเมียนมา 3 นายหนีข้ามชายแดนเข้ารัฐมิโซรัมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย หลังจากปฏิเสธจะปฏิบัติตามคำสั่งของทหาร.


วันนี้ "๑๓ เมษายน" เป็นวัน "มหาสงกรานต์" เรารู้ แบบชินว่า..... ๑ มกราคม เป็นวันขึ้นปีใหม่สากล ส่วน ๑๓ เมษายน วันสงกรานต์ เป็นวันขึ้นปีใหม่ไทย

หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่
ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี
ประยุทธ์-ปรีดีใน 'ดี-เลว'
'จูราสสิก ปาร์ก' ภาค OctDem