เมียนมาจี้อินเดียส่งตัว8ตำรวจหนีข้ามแดนทิ้งหน้าที่ปราบม็อบ


เพิ่มเพื่อน    

ทางการเมียนมาส่งหนังสือถึงรัฐบาลท้องถิ่นอินเดีย ขอให้ส่งตัวตำรวจ 8 นายที่หนีข้ามชายแดนเข้าไปลี้ภัยในรัฐมิโซรัมของอินเดียเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังจากปฏิเสธปราบปรามผู้ประท้วงตามคำสั่งของทหาร ขณะจุดผ่านแดนมีชาวเมียนมารอเข้าอินเดียอีกเกือบร้อยคน

    รายงานเอเอฟพีอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกองกำลังทหารกึ่งบ้านอัสสัมไรเฟิลส์ว่า ถึงวันเสาร์มีบุคคลสัญชาติเมียนมา 48 ราย รวมถึงตำรวจ 8 นาย ข้ามชายแดนเข้ามายังรัฐมิโซรัมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย

    "มีพลเรือนอย่างน้อย 85 คนจากเมียนมากำลังรอที่จุดผ่านแดนระหว่างประเทศเพื่อเข้าอินเดีย" เจ้าหน้าที่ผู้นี้กล่าวโดยขอปิดบังชื่อ

    รายงานของสื่ออินเดียกล่าวว่า พวกที่ข้ามแดนเข้ามานั้นรวมถึงตำรวจและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นหลายคนที่ปฏิเสธปฏิบัติตามคำสั่งของทหาร แต่เมื่อวันเสาร์มีรายงานว่า ทางการเมียนมาทำจดหมายถึงรัฐบาลท้องถิ่นเขตจัมไผของอินเดีย เรียกร้องให้ส่งตัวตำรวจ 8 นายกลับคืนเมียนมาโดยเร็ว ในจดหมายมีรายละเอียดของตำรวจ 4 นาย โดยบอกว่าพวกเขาอายุระหว่าง 22-25 ปี และมีตำรวจหญิงอยู่ 1 นาย

    "เพื่อรักษาความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างประเทศเพื่อนบ้านสองประเทศ ขอความกรุณาท่านควบคุมตัวตำรวจเมียนมา 8 นายที่เดินทางมาถึงดินแดนอินเดียและส่งมอบตัวให้แก่เมียนมา" จดหมายกล่าว

    เจ้าหน้าที่รัฐบาลอินเดียกล่าวกันว่า อินเดียกำลังศึกษาจดหมายฉบับนี้ควบคู่ไปกับกรณีของคนอื่นๆ ที่ข้ามชายแดนมา


วันนี้ "๑๓ เมษายน" เป็นวัน "มหาสงกรานต์" เรารู้ แบบชินว่า..... ๑ มกราคม เป็นวันขึ้นปีใหม่สากล ส่วน ๑๓ เมษายน วันสงกรานต์ เป็นวันขึ้นปีใหม่ไทย

หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่
ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี
ประยุทธ์-ปรีดีใน 'ดี-เลว'
'จูราสสิก ปาร์ก' ภาค OctDem