มาอีกแล้ว กองทัพเมียนมาระบุ'ซูจี'รับเงิน18ล้าน ทองคำ11กก.


เพิ่มเพื่อน    

กองทัพเมียนมากล่าวหานางอองซาน ซูจี ว่ารับเงินอย่างผิดกฎหมาย 600,000 ดอลลาร์สหรัฐและทองคำน้ำหนักมากกว่า 11 กิโลกรัม และยังมีอีกหลายคนในรัฐบาลพลเรือนของนางกำลังโดนสอบฐานคอร์รัปชัน

แฟ้มภาพ นางอองซาน ซูจี ระหว่างเยือนจีนเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2562

    เอเอฟพีรายงานว่า พลจัตวาซอ มิน ตุน โฆษกของกองทัพเมียนมา เปิดเผยกับนักข่าวที่กรุงเนปยีดอเมื่อวันพฤหัสบดีว่า รัฐบาลเมียนมารับรู้ข้อมูลว่านางอองซาน ซูจี รับเงิน 600,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 18,336,000 ล้านบาท) และทองคำอีก 11.2 กิโลกรัม โดยคณะกรรมการปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบกำลังสอบสวน

    โฆษกทหารผู้นี้กล่าวด้วยว่า ประธานาธิบดีวิน มยิน และรัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรีชุดที่แล้วอีกหลายคน ก็เกี่ยวข้องกับการคอร์รัปชันเช่นกัน และเขายังได้กดดันคณะกรรมการการเลือกตั้งของเมียนมาอย่าได้ดำเนินการใดๆ ต่อรายงานของกองทัพเรื่องความผิดปกติในการเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว

    คำกล่าวหาเรื่องการรับเงินผิดกฎหมายเป็นคำกล่าวหาที่รุนแรงที่สุดนับแต่กองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 แล้วควบคุมตัวนางซูจี, ประธานาธิบดี และแกนนำอีกหลายคนไว้

    รายงานของบีบีซีกล่าวว่า มูลค่าของทองคำที่กองทัพเมียนมากล่าวหานางซูจีนั้นอยู่ที่ราว 450,000 ปอนด์ (ประมาณ 19,195,000 บาท)


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก