'สมชัย' ยก 4 เหตุผล ยุ ส.ส.-ส.ว.คว่ำวาระ 3


เพิ่มเพื่อน    

13 มี.ค.64 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ดังนี้

ยุให้คว่ำ วาระสาม ครับ 

ส.ส. ไพบูลย์ และ ส.ว. อีกหลายท่าน บอกว่า หากร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ เข้าสภา วาระสาม  จะเอาผลการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญว่าต้องทำประชามติก่อนจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่มาเพื่อการตัดสินใลงมติโหวตคว่ำในวาระที่สาม 

ผมเริ่มเห็นคล้อยตามท่าน  ด้วยสาเหตุคือ 

1. เป็นการเปิดหน้าให้เห็นว่า ส.ว. ส.ส.คนไหน พรรคไหน  จริงใจให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ  คนไหน ไม่จริงใจ  หรือทำตัวขวางเพื่อประโยชน์ของผู้มีอำนาจ 

2. พอร่างฯตกไป  ประชาชนจะได้เรียกร้องให้มีการทำประชามติว่า  ประสงค์จะให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับหรือไม่  โดยใช้ ช่องทาง มาตรา 166 ของรัฐธรรมนูญ   ให้ ครม.เป็นผู้ริเริ่ม 

3. ครม. จะถูกกดดันอย่างรุนแรง จากพรรคร่วมรัฐบาลและประชาชนภายนอก  ให้ ครม.มีมติทำประชามติ ตามมาตรา 166   ประชาชนจะเลิกหวังกับสภา  แต่จะมาหวังที่ ครม.แทน  ถนนทุกสายจะมุ่งสู่ทำเนียบ 

4. ไม่ต้องห่วงว่ายังไม่มี พรบ.ประชามติ จะทำประชามติไม่ได้  เพราะคำสั่ง คสช.ที่ 57/2557  ลงวันที่ 22 พฤษภาคม 2557  ข้อ 3 ประกาศให้ พรป.ประชามติ พศ.2552 ยังมีผลใช้บังคับต่อเนื่องไปจนกว่าจะมีการแก้ไขเพิ่มเติมหรือประกาศยกเลิก 

คว่ำเลยครับ  ผมเห็นด้วยกับลุงนุ


หมู่นี้ ขบวนการล้มเจ้า "โจมตีสถาบัน" หนัก ถึงขั้น "ปั้นข่าวเท็จ" เอาดื้อๆ ว่า "พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว" และ "สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี" ทรงพระประชวร เขียนเป็นตุ-เป็นตะ ว่าทรงพระประชวรด้วยพระอาการโรคนั้นๆ ประทับรักษาพระองค์อยู่โรงพยาบาลนั้นๆ เผยแพร่ทางออนไลน์

โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว