นกแอร์อ้างเหตุโควิดแจ้งขอเลื่อนส่งแผนฟื้นฟู


เพิ่มเพื่อน    

 

15 มี.ค. 2564 นายวุฒิภูมิ จุฬางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่านกแอร์ได้ยื่นต่อศาลล้มละลายกลาง เพื่อขอขยายเวลาะการส่งแผนฟื้นฟูกิจการ ออกไปอีก 1เดือน โดยจะยื่นแผนฟื้นฟูให้ศาลฯ พิจารณาในวันที่ 15 เม.ย. 2564 จากเดิมที่ศาลฯ กำหนดให้ต้องยื่นให้ศาลฯ พิจารณาในวันที่ 15 มี.ค.นี้ สาเหตุที่นกแอร์ไม่สามารถยื่นแผนฟื้นฟูได้ทันตามกำกรอบเวลา  

ทั้งนี้เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์การะบาดของโรคโควิด-19 ได้เปลี่ยนแปลงไป มีการกลายพันธุ์ของโรค และเกิดการระบาดซ้ำ รวมทั้งยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับมาตรการทราเวล บับเบิล และมาตรการวัคซีนพาสปอร์ตยังคงมีปัญหาไม่เอื้อต่อการเดินทางของ นักท่องเที่ยวชาวจีนซึ่งเป็นลูกค้าหลักของสายการบินนกแอร์ เพราะแม้ว่าจะมีการยกเว้นการกักตัวบินเข้าไทย แต่เมื่อกลับประเทศจีจะต้องมีการกักตัวอยู่ดี 

“ปัญหาของโรคโควิดที่กลายพันธุ์ และมาตรการต่างๆที่ยังไม่ชัดเจน ทำให้นกแอร์ไม่มั่นใจ เกี่ยวกับกระแสเงินสดที่จะนำมาใช้ในการเริ่มชำระหนี้ให้แก่เจ้าหนี้ตามแผนฟื้นฟู เพราะหากสถานการณ์เป็นแบบนี้ การหารายได้เพิ่มเข้ามาคงทำได้อยาก ดังนั้นนกแอร์จำเป็นจะต้องปรับแผนการหารายได้ในแผนฟื้นฟูใหม่ทั้งหมด เพื่อให้สอดรับกับสถาณการณ์ วันนี้จึงยังส่งแผนฟื้นฟูให้ศาลพิจารณาไม่ได้ ต้องขอเลื่อนไปก่อนอีก 1 เดือน เพื่อทบทวนแผนแผนหารายได้ใหม่”นายวุฒิภูมิ กล่าว 

ทั้งนี้ยังไม่มั่นใจว่าวันที่ 15 เม.ย.64 จะยื่นแผนฟื้นฟูต่อศาลฯทันหรือไม่ หากยื่นไม่ทันนกแอร์มีสิทธิ์ขอเลื่อนได้อีก 1 ครั้งเป็นเวลา 1 เดือนซึ่งเป็นการขอเลื่อนครั้งสุดท้าย คือ จะยื่นในวันที่ 15พ.ค.อย่างไรก็ตาม นกแอร์มั่นใจว่าการดำเนินธุรกิจระหว่างนกแอร์อยู่แผนฟื้นฟูจะไม่สะดุด เนื่องจากได้ขอวงเงินกู้ฉุกเฉินกับผู้ถือหุ้นไว้แล้ว เพื่อใช้ในการดำเนินธุรกิจ นอกจากนี้ นกแอร์ ยังอยู่ระหว่างแจรจากับนักลงทุน และสถาบันการเงิน เพื่อขอกู้เงินอีกจำนวนหนึ่งเพื่อเตรียมไว้ใช้ในการลงทุน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการเช่าซื้อเครื่องบินเพิ่มกับรายใหม่ กรณีที่เจ้าหน้าเครื่องบินรายเดิมไม่ต่อสัญญาเช่า ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการทำการบินของนกแอร์ 
 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"