ยธ.แจงยิบหลัง 3 นิ้วลือกระฉ่อน 'โตโต้' ตกเป็นเป้าถูกเก็บ!


เพิ่มเพื่อน    

20 มี.ค. 64 - เมื่อเวลา 13.30 น. ที่กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ร่วมแถลงข่าวความคืบหน้าการดำเนินการของคณะกรรมการประมวลข้อเท็จจริงในการดำเนินงานของกรมราชทัณฑ์ที่ประชาชนสนใจ

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า กรณีคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร เชิญผู้บริหารกระทรวงยุติธรรมไปชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการบริหารเรือนจำ ที่ประชุมกระทรวงยุติธรรม ได้หารือกันพบว่าเอกสารต่างๆ เป็นเรื่องของอาญา ซึ่งบางส่วนไม่สามารถนำไปเสนอต่อ กมธ.ทั้งหมดได้ต้องรอให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาก่อนว่าส่งให้ กมธ. ส่วนไหนได้บ้าง เอกสารที่ยังไม่แน่ใจต้องทำการบ้านต่อ ส่วนการที่เราต้องการแพร่ภาพของผู้ถูกควบคุมตัว ยังมีความกังวลเรื่องของสิทธิมนุษยชน หากเผยแพร่ไปอาจจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ได้ เราต้องหาทางพิสูจน์ว่าผู้ถูกคุมขังปลอดภัยไม่ถูกทำร้าย อาจจะใช้วิธีการให้ญาติมาเยี่ยมได้ทุกวัน โดยกรมราชทัณฑ์จะเตรียมห้องเยี่ยมผ่านไลน์ โดยเฉพาะผู้ถูกคุมขังที่เป็นที่สนใจ เพื่อเป็นการยืนยันว่าพวกเขามีสุขภาพแข็งแรง ปลอดภัย แต่หากดำเนินไปได้ระยะหนึ่งแล้วเกิดความไม่สะดวก จะต้องปรับมาตรการต่างๆ ให้เกิดความสะดวกแก่ทั้งญาติและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า อีกประเด็นหนึ่งเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย ทางกรมราชทัณฑ์จะแถลงข่าวทุกวันในเวลา 10.00 น. ในประเด็นที่เป็นข้อสงสัยของประชาชนหรือคนที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มดังกล่าว โดยนายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ จะเป็นผู้แถลง ทั้งนี้ตนยืนยันว่าวันนี้ทุกคนปลอดภัย ไม่มีอะไรเป็นที่เคลือบแคลงสงสัย เรื่องทั้งหลายที่เกิดขึ้นเกิดจากผู้ถูกคุมขังอยากอยู่ร่วมในที่เดียวกันห้องเดียวกันซึ่งเราอนุญาต แต่หากปัญหามากขึ้น ทางราชทัณฑ์จะพิจารณาใหม่ เพื่อไม่ให้เป็นประเด็นที่เกิดการวิพากษ์วิจารณ์

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฎร ที่มีการอดอาหารมา 3 วันแล้ว สุขภาพเป็นอย่างไรบ้าง นายธวัชชัย กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ทางเรือนจำพิเศษกรุงเทพ มีการตรวจสุขภาพของนายพริษฐ์ ซึ่งผลออกมาว่าสุขภาพโดยทั่วไปยังดี ความดัน การเต้นของหัวใจ และระดับน้ำตาล อยู่ในเกณฑ์ปกติ ถือว่าสุขภาพยังปกติดีอยู่ ซึ่งทางเรือนจำมีการติดตามสุขภาพอย่างต่อเนื่องตลอดอยู่แล้ว ไม่ต้องเป็นห่วง

เมื่อถามถึงกรณีที่ มีผู้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโต้โต้ แกนนำกลุ่ม wevo อาจโดนทำร้ายและถูกสั่งฆ่าในคุก นายธวัชชัย กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นข่าวที่ไม่เป็นความจริง ทางกรมราชทัณฑ์กำลังรวบรวมเอกสารดำเนินคดีกับผู้โพสและเผยแพร่ข่าวนี้อยู่ ตนขอยืนยันข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงอย่างแน่นอน เพราะในเรือนจำมีการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดตามมาตรการ ซึ่งผู้ต้องขังทุกคนได้รับการปฏิบัติในมาตรฐานเดียวกัน

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้เราได้ประชุมทางไกลกับ ผบ.เรือนจำทั่วประเทศ ให้ทุกคนระวังและปฏิบัติตามกฎ ระเบียบของกรมราชทัณฑ์ โดยเน้นความเสมอภาค และระวังสิ่งต่างๆที่เกิดความไม่เข้าใจต่อสังคม ทุกคนต้องปฏิบัติหน้าที่เต็มที่ และทุกคนรับปากพร้อมปฏิบัติตามแนวทาง เพราะเข้าใจสถานการณ์ และจะทำให้ดีที่สุด ตนขอขอบคุณทั้งกรมที่ไม่ได้หยุดไม่ได้หย่อน ขอให้ญาติพี่น้องผู้ต้องขังทุกคนสบายใจว่าเราทำตามมาตรฐานที่กำหนด.


หมู่นี้ ขบวนการล้มเจ้า "โจมตีสถาบัน" หนัก ถึงขั้น "ปั้นข่าวเท็จ" เอาดื้อๆ ว่า "พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว" และ "สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี" ทรงพระประชวร เขียนเป็นตุ-เป็นตะ ว่าทรงพระประชวรด้วยพระอาการโรคนั้นๆ ประทับรักษาพระองค์อยู่โรงพยาบาลนั้นๆ เผยแพร่ทางออนไลน์

โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว