สหรัฐขู่คว่ำบาตรอิหร่านหนักสุดในประวัติศาสตร์


เพิ่มเพื่อน    

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐขู่ฟ่อ อิหร่านจะเจอ "การคว่ำบาตรที่หนักหน่วงที่สุดในประวัติศาสตร์" พร้อมเตือนบริษัทยุโรปที่ทำธุรกิจกับอิหร่านด้วย

ไมค์ ปอมเปโอ / AFP

    ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวปาฐกถาที่เฮอริเทจฟาวน์เดชั่น หน่วยงานคลังสมองอนุรักษ์นิยม เมื่อวันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม เตือนว่า สหรัฐจะมีมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านที่หนักหน่วงที่สุดในประวัติศาสตร์
    ในปาฐกถาซึ่งเป็นการกล่าวถึงนโยบายต่างประเทศหลักของสหรัฐครั้งแรกของเขา นับจากเขาเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศ ปอมเปโอกล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐจะกดดันทางการเงินอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อนกับรัฐบาลอิหร่าน บรรดาผู้นำในรัฐบาลอิหร่านไม่ต้องสงสัยในความจริงจังเรื่องนี้ของสหรัฐ การคว่ำบาตรของสหรัฐจะสร้างความเจ็บปวดให้รัฐบาลอิหร่าน ถ้าอิหร่านยังไม่เลิกเดินในเส้นที่เลือกไว้ซึ่งเป็นเส้นทางที่ไม่อาจยอมรับได้และไม่สร้างสรรค์ แล้วหันมาร่วมมือกับประชาคมโลก

    อดีตผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐรายนี้กล่าวด้วยว่า สหรัฐจะยกเลิกการคว่ำบาตรใหม่ที่จะใช้กับอิหร่าน ถ้าอิหร่านยกเลิกโครงการขีปนาวุธ และยุติการเข้าแทรกแซงความขัดแย้งในภูมิภาคทั้งที่เยเมนและซีเรีย

    ในส่วนของผลกระทบของมาตรการคว่ำบาตรต่อชาติพันธมิตรของสหรัฐในยุโรป ปอมเปโอยอมรับว่า การคว่ำบาตรครั้งใหม่ของสหรัฐและมาตรการกดดันอื่นๆ ที่จะตามมากับรัฐบาลอิหร่าน อาจทำให้เกิดความยากลำบากด้านการเงินและเศรษฐกิจต่อหลายชาติในยุโรป  และสหรัฐหวังว่าจะได้ยินถึงความกังวลเรื่องนี้จากชาติพันธมิตรของสหรัฐในยุโรป แต่สหรัฐก็จะดำเนินการกับพวกที่ทำธุรกิจต้องห้ามในอิหร่านอยู่ดี

    สำนักข่าวอิหร่านหลายสำนักรายงานการแถลงของประธานาธิบดีอิหร่าน ฮัสซัน รูฮานี ตอบโต้การขู่คว่ำบาตรของสหรัฐ โดยกล่าวว่าสหรัฐเป็นใครถึงได้มาตัดสินแทนอิหร่านและโลก โลกทุกวันนี้ไม่ยอมรับการตัดสินของสหรัฐอเมริกาอีกแล้ว เพราะแต่ละประเทศต่างมีความอิสระของตน.

 


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.