'ธนาธร'โผล่ขึงขังให้รัฐหยุดดำเนินคดีชาวหมู่บ้านทะลุฟ้าทุกคน


เพิ่มเพื่อน    

28 มี.ค.64-นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ“หยุดดำเนินคดีกับชาวหมู่บ้านทะลุฟ้าทุกคน รัฐต้องรับฟัง ไม่ใช่ตั้งตัวเป็นศัตรูกับประชาชน” ระบุว่า การสลายการชุมนุมและจับกุมดำเนินคดีผู้ชุมนุมในหมู่บ้านทะลุฟ้า ข้างทำเนียบรัฐบาล เป็นการกระทำที่รัฐล้ำเส้นประชาชนอย่างชัดเจนที่สุด ผมติดตามกิจกรรมเดินทะลุฟ้า ระยะทาง 247.5 กิโลเมตร จากโคราชถึงกรุงเทพฯ ด้วยความชื่นชมมาตั้งแต่ต้น ว่านี่คือหนึ่งในรูปแบบการแสดงออกที่สันติ แต่หนักแน่นทรงพลังของประชาชน ที่ต้องการส่งเสียง ส่งข้อเรียกร้องให้ได้ยินไปถึงรัฐบาล และผมเองยังได้เคยแวะไปให้กำลังใจไผ่ ดาวดิน และเพื่อนร่วมทางของเขา ตอนที่ขบวนเดินทะลุฟ้าเดินทางมาถึงที่สระบุรี ผมยืนยันกับไผ่ว่าผมเห็นด้วยและพร้อมสนับสนุนข้อเรียกร้องของชาวเดินทะลุฟ้าทั้ง 3 ข้อ คือ 1.ปล่อยตัวเพื่อนเรา ที่เป็นแกนนำและแนวร่วม ผู้ถูกคุมขังโดยไม่ได้รับสิทธิประกันตัว 2.เขียนรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ยืนยันว่าอำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน 3.ยกเลิกกฎหมายอาญามาตรา 112

ทั้งนี้ หมู่บ้านทะลุฟ้า ซึ่งเป็นกิจกรรมต่อเนื่องจากการเดินทะลุฟ้า ปักหลักค้างแรมที่ข้างทำเนียบรัฐบาลมาตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมา ตลอดเวลาที่ผู้ชุมนุมอยู่ที่นั่น มีแต่กิจกรรมที่สงบ สันติ อาทิ การเสวนาวิชาการ การแสดงผลงานศิลปะ แฟชั่นโชว์ และกิจกรรมอื่นๆ เพื่อสนับสนุนสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน ที่เชื่อในหลักการคนเท่ากัน ซึ่งตามหลัก เจ้าหน้าที่ไม่มีความชอบธรรมใดๆ ที่จะสลายการชุมนุมอย่างแน่นอนไม่ว่าในทางใด 

เหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่ใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้าเมื่อเช้าตรู่ที่ผ่านมา โดยใช้โอกาสในวันที่พี่น้องประชาชนจำนวนมากกลับภูมิลำเนาไปใช้สิทธิเลือกตั้งผู้บริหารและสมาชิกสภาเทศบาลในท้องถิ่นของตัวเอง โดยที่ปฏิบัติการสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่รัฐครั้งนี้ มีการจับกุมผู้ชุมนุมไปไว้ที่กองบังคับการ ตชด. ภาค 1 ถึง 70 คน ในจำนวนนี้รวมถึงมีการจับกุมเยาวชนด้วย โดยอ้างพ.ร.บ. โรคติดต่อ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ใช้ในการควบคุมโควิด จึงเป็นการกระทำที่ไม่อาจยอมรับได้ เป็นการละเมิดต่อสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกทางการเมืองของประชาชนที่ได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ และยังตอกย้ำให้สังคมเห็นว่า รัฐบาลนี้ไม่พร้อมที่จะเจรจา รับฟังข้อเรียกร้องแห่งยุคสมัย ไม่เหลือพื้นที่ให้กับการแสดงออกตามสิทธิเสรีภาพของประชาชน แม้ว่าการชุมนุมจะสงบสันติเพียงใดก็ตาม

"ผมขอประณามรัฐบาลและผู้สั่งการสลายการชุมนุม รวมทั้งเรียกร้องให้ยุติการควบคุมตัวซึ่งเป็นไปโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และยุติการดำเนินคดีต่อพวกเขาทั้งหมด โดยผู้ชุมนุมต้องสามารถกลับมาทำกิจกรรมที่หน้าทำเนียบรัฐบาลได้ตามสิทธิเสรีภาพที่มีในฐานะประชาชนคนไทย นอกจากนี้ สิ่งที่ผมต้องเน้นย้ำด้วยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องหยุดมองประชาชนเป็นศัตรู หยุดใช้อำนาจบาตรใหญ่โดยอ้างเรื่องการรักษาความสงบและควบคุมโรคระบาด ประเทศไทยวันนี้ ต้องการผู้นำที่มีวุฒิภาวะ มีวิสัยทัศน์พอที่จะมองเห็นว่า หากผู้มีอำนาจไม่ยอมรับฟังเสียงเรียกร้องแห่งยุคสมัย ไม่ยอมเจรจาประนีประนอมกับประชาชน ประเทศชาติก็จะไร้ซึ่งอนาคต"


ป่วย-เป็นโรค ๓ แข็ง "ไหล่แข็ง-คอแข็ง-บ่าแข็ง" ร้าวลามลงไปถึงสันหลัง นอกนั้่น "นิ่มป๋อย" ทั้งเนื้่อ-ทั้งตัว เหมือนยางรถแตก ยังดีนะ ที่ใจยังเต้นแขม็บๆ

เรื่องของ"กบเลือกนาย"
แซะจน "เสียมหัก" จนได้
"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"