คณะปฏิสังขรณ์การพระศาสนาใหม่ เรียกร้องคืนสมณเพศ 2 พระร่วมม็อบหมู่บ้านเถื่อน


เพิ่มเพื่อน    

30 มี.ค.64 - จากกรณีเจ้าหน้าที่ สลายการชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า บริเวณข้างทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา  โดยมีการนิมนต์พระสงฆ์จำนวนหนึ่งที่ร่วมชุมนุมไปยังวัดเบญจมบพิตรฯ ต่อมา มีการนิมนต์สึกภิกษุ 2 รูป ได้แก่ พระประนมกร ปราณีต และพระวิรัช แซ่คู ก่อนนำตัวไปตชด.ภาค 1 โดยเลขานุการเจ้าคณะแขวงดุสิตให้สัมภาษณ์ ‘มติชน’ ว่าเป็นการสึกโดยสมัครใจนั้น

ล่าสุดเฟซบุ๊กเพจคณะปฏิสังขรณ์การพระศาสนาใหม่ได้โพสต์ แถลงการณ์เรื่อง "ประณามการใช้อำนาจรัฐในการดำเนินคดีผู้ชุมนุมและบังคับให้พระภิกษุสละสมณเพศอย่างไม่ชอบธรรม" โดยมีรายละเอียดดังนี้
 
กรณีหมู่บ้านทะลุฟ้า  

สืบเนื่องจากเหตุการณ์ในช่วงเช้าวันที่ 28 มีนาคม 2564  เวลา 06.00 น. ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (บก.อคฝ.) 4 กองร้อยได้บุกเข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ชุมนุมในนาม “หมู่บ้านทะลุฟ้า” เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ และได้ควบคุมตัวพระภิกษุสองรูป ได้แก่ พระประนมกร ปราณีต และพระวิรัช แซ่คู ที่ได้เข้าร่วมชุมนุมเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับประชาชนที่ถูกจับกุมด้วยความไม่ชอบธรรมและเสนอให้มีการปฏิรูปกฎหมายและการเมือง โดยพระภิกษุทั้งสองรูปได้ถูกควบคุมตัวไปเพื่อบังคับสละสมณเพศที่วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร และมีการกล่าวอ้างว่าเจ้าคณะแขวงได้โทรศัพท์ติดต่อวัดต้นสังกัด แต่วัดต้นสังกัดไม่รับรองสถานะของพระภิกษุทั้งสองรูป ทำให้พระภิกษุทั้งสองรูปยินยอมพร้อมใจสละสมณเพศ ก่อนจะถูกนำตัวไปกักขังที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.ภาค 1) และต่อมาได้รับการปล่อยตัวพร้อมผู้ชุมนุมในวันที่ 29 มีนาคม 2564 นั้น

คณะปฏิสังขรณ์การพระศาสนาใหม่ขอประนามการสลายการชุมนุม พร้อมดำเนินคดีกับผู้ชุมนุม และการบังคับพระภิกษุทั้งสองรูปให้สละสมณเพศ โดยขอตั้งข้อสังเกตดังต่อไปนี้

1. การชุมนุมของหมู่บ้านทะลุฟ้าเป็นการชุมนุมโดยสันติและเป็นไปตามแนวทางประชาธิปไตย ข้อเรียกร้องของหมู่บ้านทะลุฟ้าอยู่ในกรอบสิทธิเสรีภาพและสันติวิธี และมีความชอบธรรมตามหลักการพื้นฐานของระบอบประชาธิปไตย

2. การร่วมชุมนุมของพระภิกษุกับกลุ่มผู้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า ได้น้อมนำเอาหลักธรรมคำสอนของพุทธศาสนามาใช้เพื่อช่วยกล่อมเกลาจิตใจและเตือนสติให้ผู้ร่วมชุมนุมและเจ้าหน้าที่ดำรงตนอยู่ในแนวทางสันติวิธี  จึงสอดคล้องกับหลักสันติอหิงสาและไม่ขัดแย้งกับหลักพระธรรมวินัย

3. กระบวนการสอบสวนและลงนิคหกรรมพระภิกษุทั้งสองรูปไม่มีความโปร่งใสและไม่ชอบธรรมทั้งทางกฎหมายและพระธรรมวินัย

ด้วยเหตุนี้ คณะปฏิสังขรณ์การพระศาสนาใหม่จึงขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยกเลิกคำวินิจฉัยบังคับให้สละสมณเพศ และคืนสมณเพศให้กับพระประนมกร ปราณีต และพระวิรัช แซ่คู และขอเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการคุกคามสิทธิเสรีภาพของประชาชน ยุติการดำเนินคดีผู้ชุมนุมชาวหมู่บ้านทะลุฟ้าโดยไม่มีเงื่อนไข พร้อมดำเนินการปล่อยตัวประชาชนคนอื่นที่ถูกจับกุมคุมขังและยังไม่ได้รับสิทธิการประกันตัว คืนความยุติธรรมให้กับผู้บริสุทธิ์ และคืนพระธรรมวินัยให้กับคณะสงฆ์โดยเร็วที่สุด

คณะปฏิสังขรณ์การพระศาสนาใหม่


บ่ายวาน... ไอ้เราก็รีบมาทำงาน เพื่อรีบกลับก่อนเคอร์ฟิว แต่..เอ๊ะทำไมวันนี้รถมันติดจัง (วะ)? อ้อ...พวกสามนิ้วเขา "คาร์ม็อบ" เป็นอันธพาลครองเมืองกัน จุดพลุ จุดมินิระเบิดกันแล้ว

ชีวิตรอได้"เพื่อวัคซีนไทย"
ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย