โอ้โห! 'พวกเราคือคนทะลุฟ้า' คำรามลั่น 3 ข้อเรียกร้องเท่านั้น ไม่ลดเพดาน


เพิ่มเพื่อน    

3 เม.ย.64 - เฟซบุ๊กเพจ UNME of Anarchy ของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า "หมู่บ้านทะลุฟ้า" แนวร่วมม็อบ 3 นิ้ว โพสต์ข้อความ มีรายละเอียดดังนี้

3 ข้อเรียกร้องเท่านั้น ไม่ลดเพดาน ไม่ลดจำนวนข้อ เพราะเราคือคนทะลุฟ้า

1. ประยุทธ์ต้องออกไป 

2. เขียนรัฐธรรมนูญใหม่จากประชาชน 

3. ยกเลิก 112

ทำไมต้อง 3 ข้อนี้ ? ทุกข้อสำคัญและสัมพันธ์กันอย่างไร ?

คำตอบ คือ “ข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อ เป็นเหตุเป็นผลซึ่งกันและกัน ไม่สามารถแยกออกจากกันได้” 

ตลอดระยะเวลาการต่อสู้เรียกร้องความเป็นธรรมทางการเมืองที่ผ่านมา ข้อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ คำประกาศจากเราที่ยืนหยัดเหมือนเดิมและไม่มีเปลี่ยนแปลง ไม่สามารถลดทอนให้เหลือเพียงข้อใดข้อหนึ่งได้ หากเราต้องการเปลี่ยนแปลงประเทศให้ทุกคนร่วมกันกำหนดอนาคตได้อย่างแท้จริงทุกประเด็น เราต้องขับเคลี่อนทั้ง 3 ข้อเท่านั้น ทุกข้อล้วนต่างเป็นเหตุเป็นผลกันและกัน ต่อสู้เพียงข้อใดข้อเดียวไม่ได้

การต่อสู้เรียกร้องเพียงข้อ 1 นั้นง่ายที่สุดเป็นไปได้มากสุด หรือสู้เพื่อข้อ 1 และ 2 นั้นง่ายรองลงมา แต่ถ้าสู้เพียงเท่านี้โดยไม่พูดข้อ 3 เราก็ทำได้แค่เปลี่ยนตัวละคร เปลี่ยนกติกาอำนาจใหม่ที่ประชาชนไม่ได้ประโยชน์ใด ๆ 

ถ้าเอาแค่ประยุทธ์ออกไป ฝ่ายอำนาจเดิมก็มีคนใหม่ขึ้นมาปกครองแทนโดยไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง มิหนำซ้ำ อาจไม่ให้ประชาชนร่วมเขียนรัฐธรรมนูญฉบับใหม่อีกด้วยเพราะยังมีคนของเครือข่ายอำนาจเดิมขัดขวางอยู่เช่นเดิม 

หากเราล้มแค่รัฐบาล ตามข้อ 1 แต่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงกติกาที่มาจากเผด็จการด้วยการเขียนรัฐธรรมนูญใหม่จากประชาชน ตามข้อ 2 ไปจนถึงไม่ได้แก้ปัญหาใหญ่เกี่ยวกับการสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้แก่การพูดถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ ด้วยการยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ตามข้อ 3 ก็เท่ากับว่าการต่อสู้ที่ผ่านมาของพวกเรา จะไม่ได้นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงอะไรเลยเพราะโครงสร้างและระบบไม่ได้เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย 

“เราไม่ต้องการแค่การเปลี่ยนตัวละคร สิ่งที่เราต้องการคือการขจัดอุปสรรคที่ขัดขวางการบรรลุข้อเรียกร้องทั้งหมดออกไป ประยุทธ์และพรรคพวกต้องไม่อยู่ในอำนาจ เราต้องโค่นล้มกติกาเก่าเพื่อสร้างกติกาใหม่จากประชาชน เพื่อสร้างเส้นทางสู่การปฎิรูปประเทศที่แท้จริง”

การต่อสู้ของเรายึดข้อ 1 และ 2 อย่างหนักแน่นแต่อยู่ภายใต้เหตุผลว่าทั้ง 2 ข้อนี้เป็นอุปสรรคสำคัญเฉพาะหน้า โดยต้องไม่ละเลยข้อ 3 อย่างเด็ดขาด

ดังนั้น เราขอยืนยันว่าข้อเรียกร้อง 3 ข้อนี้คือสิ่งที่ถูกต้องและไม่อาจถูกลดทอนด้วยปัจจัยใดใด มวลชนผู้ร่วมต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ด้วยกันมาในสนามรบ ผองเพื่อนและพี่น้องย่อมเห็นข้อเท็จจริงว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในบ้านเมืองเรา ขบวนเดินทะลุฟ้า V.1 จนถึงหมู่บ้านทะลุฟ้า V.2 เป็นของประชาชนทุกคน เราอยู่กับผู้คน เรารู้ว่ามวลชนมีความรู้สึกนึกคิดอย่างไร ข้อเรียกร้อง 3 ข้อของพวกเรา คือ เสียงของมวลชน ที่พวกเรานำมาจากมวลชนและส่งกลับไปสู่มวลชน ...นี่จึงเป็นการต่อสู้ของทุกคนอย่างแท้จริง

ข้อเรียกร้องของเราและข้อเรียกร้องของมวลชนคือเอกภาพและฉันทามติที่เราไม่อาจเลี่ยงได้

ตราบใดที่เรายังชู 3 นิ้ว

เราก็จะยังยืนยันในข้อเรียกร้อง 3 ข้อเท่านั้น ไม่มีลดลง

แด่สันติภาพ เสรีภาพ ภราดรภาพ ยืนยง 

ร่วมยืนหยัดข้อเรียกร้อง ประยุทธ์ต้องออกไป เขียนรัฐธรรมนูญใหม่จากประชาชน และยกเลิก 112.
 


บ่ายวาน... ไอ้เราก็รีบมาทำงาน เพื่อรีบกลับก่อนเคอร์ฟิว แต่..เอ๊ะทำไมวันนี้รถมันติดจัง (วะ)? อ้อ...พวกสามนิ้วเขา "คาร์ม็อบ" เป็นอันธพาลครองเมืองกัน จุดพลุ จุดมินิระเบิดกันแล้ว

ชีวิตรอได้"เพื่อวัคซีนไทย"
ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย