'เก่ง การุณ' เรียกร้องรัฐบาล-ส.ว.ยอมรับอำนาจประชาชน อย่าขวางร่างกฎหมายประชามติ


เพิ่มเพื่อน    

30 มี.ค.64 - นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เรียกประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ เพื่อพิจารณร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ ในวันที่ 7-8 เมษายน 2564 ถือเป็นโอกาสที่ดีที่สมาชิกรัฐสภาจะได้มาหาทางออกร่วมกัน เพราะพ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ ถือเป็นก้าวแรกในการเปิดทางให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจในเรื่องสำคัญของประเทศ รวมทั้งความประสงค์ในการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่อีกด้วย อย่างไรก็ตามการส่งสัญญาณของสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.)บางท่านที่เตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความบทบัญญัติที่ถูกเพิ่มเติมเข้ามาในมาตรา 9 ของร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ ที่รัฐสภามีมติให้แก้ไขเพิ่มสิทธิให้รัฐสภาและภาคประชาชนสามารถเข้าชื่อร้องขอให้จัดทำประชามติได้ แม้จะเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญที่สามารถกระทำได้ แต่ประชาชนส่วนใหญ่เริ่มรู้สึกไม่สบายใจและสะท้อนเสียงมาว่าพฤติกรรมเช่นนี้จะเป็นการหาเหตุผลเพื่อใช้เป็นหลังพิงในการเตรียมคว่ำร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ หรือไม่ และการดำเนินการของส.ว. กลุ่มเดิมนี้เป็นไปตามความต้องการของใครบางคน ที่พยายามส่งสัญญาณให้คว่ำร่างเพราะไม่ต้องการให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศหรือไม่

นายการุณกล่าวว่า ความพยายามที่จะเตะถ่วงร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ ถูกตั้งข้อสังเกตุจากหลายฝ่ายว่า เป็นเพราะบุคคลสำคัญในรัฐบาลและส.ว.บางกลุ่มไม่ยอมรับในอำนาจของประชาชน แม้อำนาจดังกล่าวจะเป็นไปตามรัฐธรรมนูญที่ประชาชนเป็นผู้สถาปนาขึ้นมาก็ตาม ดังนั้นเราจึงเครือข่ายผู้สืบทอดอำนาจทั้งหลายเคลื่อนไหวกันอย่างต่อเนื่องเพื่อสกัดกั้นการใช้อำนาจของประชาชนตาม พรบ.ประชามติที่ได้รับการแก้ไขในครั้งนี้ ในฐานะผู้แทนราษฎร ไม่อยากเห็นรัฐบาลจับมือกับส.ว.เพื่อปล้นอำนาจประชาชน และไม่เชื่อว่าจะมีใครกล้าทำเช่นนั้น เพราะนั่นคือการฆ่าตัวตายทางการเมือง ยกเว้นคนบางพวกที่ได้อำนาจมาโดยไม่ต้องผ่านการเลือกตั้ง เพราะการจัดทำร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติในครั้งนี้ก็เพื่อให้ประชาชนมีอำนาจและมีส่วนร่วมในการปกครองประเทศ ซึ่งเป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย จึงเชื่อว่ารัฐบาลและส.ว.จะเปิดใจกว้าง เพื่อให้ประเทศมีทางออกไม่เดินไปสู่ทางตันและหลุดพ้นความวุ่นวายทั้งปวง เชื่อว่า รัฐบาลและส.ว.คงจะไม่หวงอำนาจ และพร้อมที่จะคืนอำนาจอันชอบธรรมให้กับประชาชนด้วยความจริงใจอย่างแน่นอน


หมู่นี้ ขบวนการล้มเจ้า "โจมตีสถาบัน" หนัก ถึงขั้น "ปั้นข่าวเท็จ" เอาดื้อๆ ว่า "พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว" และ "สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี" ทรงพระประชวร เขียนเป็นตุ-เป็นตะ ว่าทรงพระประชวรด้วยพระอาการโรคนั้นๆ ประทับรักษาพระองค์อยู่โรงพยาบาลนั้นๆ เผยแพร่ทางออนไลน์

โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว