ชาวบ้านขอนแก่นเก็บฝักแก่ของต้นคูณส่งขายประเทศจีนและเกาหลีสกัดเป็นสมุนไพรสร้างรายได้


เพิ่มเพื่อน    

 

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 4 เม.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เกาะกลางถนนมะลิวัลย์ เส้นทางขอนแก่น - เลย เขตพื้นที่ อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น ได้มีชาวบ้านในพื้นที่ต่างกำลังช่วยกันเก็บฝักแก่ของต้นคูณ หรือต้นราชพฤกษ์ ทั้งที่ร่วงหล่นอยู่บนพื้นดิน หรือที่อยู่บนต้น ที่ต่างก็ได้ใช้ไม้ไผ่มาสอบ และนำมากองรวมกันไว้เพื่อเตรียมบรรจุใส่กระสอบส่งจำหน่ายให้กับพ่อค้าที่มารับซื้อถึงบ้าน

นางลำดวน งามดี อายุ 64 ปี บ้านเลขที่ 226 หมู่ 2 บ้านหัวนา อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น  กล่าวว่า ปกติแล้วตนเองมีอาชีพขายขนมอยู่ที่ตลาดสดเทศบาลตำบลบ้านฝาง   ซึ่งต้นคูนหรือต้นราชพฤกษ์เป็นต้นไม้ที่มีประโยชน์ คนสมัยก่อนนำมาทำยารักษาโรค เนื่องจากมีสรรพคุณอีกมากมาย  ไม่ว่าจะเป็นการช่วยบำรุงโลหิตในร่างกาย สารสกัดจากเมล็ดมีฤทธิ์ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ส่วนฝักนั้นเป็นยาช่วยแก้ไข้มาลาเรีย ตนเห็นว่าภายในหมู่บ้านมีการปลูกต้นคูนจำนวนมากและมีฝักที่แก่จัดร่วงหลันกับพื้น รวมไปถึงบริเวณเกาะกลางถนนที่มีต้นคูณจำนวนมากเช่นกัน จึงได้ช่วยกันมาเก็บไปขายในราคากิโลกรัมละ 3 บาท

" ชาวบ้านในพื้นที่รวมทั้งตนเองช่วยกันเก็บมาได้ประมาณ 3 วันแล้วได้วันละ 10 – 20 กระสอบ กระสอบละประมาณ 20 กก. ซึ่งฝักต้นคูณนั้นไม่ได้ขายได้ทุกฝัก จะขายเฉพาะฝักที่แก่จัดและแห้ง ดูจากน้ำหนักเบาและเมล็ดด้านในเป็นสีดำ จึงจะสามารถส่งขายได้ ไม่อย่างนั้นจะถูกคัดแยกออก โดยเมื่อเก็บเสร็จก็จะนำไปขายให้กับพ่อค้าที่มารับซื้อ เพื่อส่งต่อการจำหน่ายไปยังประเทศเกาหลีและประเทศจีนต่อไป"

 


"วาระแห่งชาติ" ฉีดวัคซีนโควิด "เริ่มแล้ว" CEO กว่า ๔๐ บริษัท "ร่วมรัฐ" เปิดจุดกระจายฉีด "นำร่อง" ใน กทม.ที่ "เซ็นทรัล ลาดพร้าว" เมื่อวาน (๑๒ พ.ค.๖๔)

มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว
"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"