เปิดตัวF-5ซูเปอร์ไทกริส ทอ.ปูนบำเหน็จ7ขั้นนักบิน


เพิ่มเพื่อน    

    ทอ.เปิดตัวเอฟ-5 ซูเปอร์ไทกริสต้นแบบอัพเกรดใหม่ 14 ลำ ฟุ้งเก่งเท่ากริพเพน-เอฟ-16 "ทัพฟ้า" ปูนบำเหน็จนักบินแอล-39 ตกใกล้เขื่อนภูมิพล 7 ขั้น จัดทหารกองเกียรติยศทำพิธีเคลื่อนศพอย่างสมเกียรติ "บิ๊กตู่-ประวิตร" สั่งหาสาเหตุเครื่องตก
    ที่กองบิน 21 จ.อุบลราชธานี วันที่ 23 พ.ค. กองทัพอากาศจัดพิธีเกียรติยศเนื่องในโอกาสครบรอบ 40 ปีการบรรจุเข้าประจำการเครื่องบิน F-5 E/F ทั้ง 46 เครื่อง รวม 160,000 ชั่วโมงบิน พร้อมเปิดตัวเครื่องบิน F-5 ต้นแบบ ตามโครงการปรับปรุงความสามารถ F-5 Super Tigris จำนวน 14 เครื่อง แบ่งออกเป็น ระยะที่ 1 จำนวน 10 เครื่อง และระยะที่ 2 จำนวน 4 เครื่อง (ระยะที่ 2 ครม.อนุมัติงบประมาณผูกพันไปเมื่อปี 2560 วงเงิน 3,260 ล้านบาท) โดยการปรับปรุงทั้ง 14 เครื่อง จะแล้วเสร็จในปี 2563
    พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ(ผบ.ทอ.) กล่าวว่า โครงการปรับปรุงเครื่อง F5 E/F เป็นการยกระดับขีดความสามารถให้เทียบเท่ากับเครื่องบินรบในเจเนอเรชั่นที่ 4.5 เช่นเดียวกับกริพเพน และ F-16 เพื่อปฏิบัติการร่วมกันได้ โดยดำเนินการ 2 ระยะ ใช้เวลา 5 ปี ซึ่งการปรับปรุงเครื่องที่ 3 เป็นต้นไป เป็นการดำเนินงานของช่างไทย ต่อเนื่องจากช่างของบริษัท Elbis systems ltd. ประเทศอิสราเอล ที่ดำเนินการใน 2 เครื่องแรก 
    "ขณะนี้ F-5 ซูเปอร์ไทกริส ได้ปรับปรุงให้มีศักยภาพสูงกว่าที่มีประจำการในประเทศบราซิลและชิลี อีกทั้งติดตั้งระบบเรดาร์และเครือข่ายทางยุทธวิธี รวมถึงจรวด iris-t ที่วิถีการยิงที่ทรงประสิทธิภาพ เช่นเดียวกับที่กริพเพนมีอยู่ด้วย" ผบ.ทอ.กล่าว
    ส่วนความคืบหน้าเหตุเครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 (L-39 ZA/ART) สังกัดฝูงบิน 411 กองบิน 41 ซึ่งประสบอุบัติเหตุขณะทำการฝึกบินโจมตีทางยุทธวิธี บริเวณเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก เมื่อเวลา 14.50 น. วันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ น.ต.เกริกเกียรติ สุวรรณโณ นักบินเสียชีวิต และ น.อ.จีระศักดิ์ นามวงศ์ศรี นักบิน ได้รับบาดเจ็บนั้น
    เมื่อเวลา 14.30 น. กองทัพอากาศได้จัดเครื่องบินลำเลียงซี 130 ไปรับร่าง น.ต.เกริกเกียรติ ผู้เสียชีวิต จากท่าอากาศยานกองบิน 41 มาที่ท่าอากาศยานกองบิน 6 ดอนเมือง โดยจัดกองทหารเกียรติยศรับร่างนักบินผู้เสียชีวิตอย่างสมเกียรติ และมี พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ. เป็นประธานในพิธีรับศพ 
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทัพอากาศได้ดำเนินการด้านสิทธิกำลังพลให้แก่ญาติและครอบครัว น.ต.เกริกเกียรติ ทั้งการได้รับการปูนบำเหน็จพิเศษ 7 ขั้น ได้รับพระราชทานยศเป็น พล.อ.ท. เครื่องราชอิสริยาภรณ์ ชั้นทวีติยาภรณ์มงกุฎไทย บำนาญพิเศษรายเดือนประมาณ 34,000 บาทต่อเดือน และเงินสงเคราะห์ข้าราชการเสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ราชการประมาณ 2.9 ล้านบาท
    นอกจากนี้ กองทัพอากาศกำหนดเป็นเจ้าภาพในพิธีสวดพระอภิธรรม ตั้งแต่วันที่ 23-30 พ.ค. ที่ศาลาทักษิณาประดิษฐ วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน และได้กำหนดพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 31 พ.ค.
    พล.อ.อ.จอมกล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ของส่วนตรวจสอบอากาศยานอุบัติเหตุเข้าพื้นที่เพื่อเข้าไปตรวจสอบตามขั้นตอนเรียบร้อยแล้ว ในส่วนของสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ยังไม่สามารถตอบได้ในตอนนี้ เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน โดยยืนยันเครื่องบินรุ่นดังกล่าวยังมีประสิทธิภาพ และนักบินก็มีความสามารถที่ไปปฏิบัติภารกิจ ฝึกยุทธวิธีการเข้าโจมตีทางอากาศเปรียบเสมือนการรบจริง 
    "นายกรัฐมนตรีและ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบถึงสาเหตุดังกล่าวให้รอบคอบ และดูแลครอบครัวนักบินผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่" ผบ.ทอ.กล่าว. 


อืมมมม.....บัตรสนเท่ห์ใบเดียว!กล่าวหา "นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล" ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น รับเงินทอนบริษัทยา ๕%ปลัดฯ สาธารณสุข "นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย"

"ลุง" แห่งยุคนิวนอร์มอล 
"การเมืองพรรค-การเมืองหมอ"
"มายาประชาธิปไตยเลือกตั้ง"
พปชร.ที่ 'อยู่เป็น-อยู่ไม่เป็น'
"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.