อดีตกกต.หวด 'กกต.' สางปมพรรคพลังประชารัฐแจก 'ขันป้อม'


เพิ่มเพื่อน    

6 เม.ย.64 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ถึงกรณีพรรคพลังประชารัฐ แจกขันของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ว่า ขันของพลเอกประวิตร อาจไม่ขัน 

ข่าวการแจกขัน มีตราพรรคพลังประชารัฐ และชื่อพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ  ให้ ส.ส.เขตไปแจกประชาชนช่วงสงกรานต์ อาจไม่ขัน 

จำนวนที่แจกไม่ชัดเจนว่าเท่าไร  สื่อบางสื่อรายงานว่า 200,000 ใบ  บางสื่อว่าให้ ส.ส.แต่ละคนไปแจกคนละ 5,000 ใบ 

หากเป็นกรณีหลัง ส.ส. พปชร. มี 122 คน คูณ 5,000 ใบ เท่ากับ 610,000 ใบ  หากตีราคาเบื้องต้นใบละ 10 บาท เป็นเงิน 6.1 ล้านบาท  แต่หากราคา 20 บาท ก็เป็นเงินถึง 12.2 ล้านบาท 

พรป.การเลือกตั้ง ส.ส. 2561 มาตรา 65 ระบุว่า แม้พ้นช่วงเลือกตั้งแล้ว แต่ถ้า พรรค ผู้ดำรงตำแหน่งในพรรค สมาชิกพรรค  หรือผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองผู้ใด ให้เงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่บุคคล คณะบุคคล หรือ นิติบุคคล  ให้ถือเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งครั้งต่อไปด้วย 

กกต.ต้องสั่งให้เลขาธิการ บันทึกเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งครั้งต่อไป  โดยต้องแจ้งกลับไปยังพรรคหรือบุคคลดังกล่าวทราบ 

หาก กกต. ไม่สั่ง ถือว่า ละเว้นปฏิบัติหน้าที่   เลขา กกต. ไม่แจ้งพรรค ถือว่า เลขาละเว้นปฏิบัติหน้าที่   พรรคการเมืองแจ้งค่าใช้จ่ายเป็นเท็จ  ยุบพรรค 

ขันจึงไม่ขัน ด้วยประการฉะนี้
 


วันนี้ "ไม่คุยโควิด" ถ้าจะคุยในประเด็นว่า มันจะจบกันเมื่อไหร่ ก็คงต้องคุยยาวต่อเนื่องไปถึงชาติหน้า ก็ยังไม่จบ เพราะมันจะไม่หายไปไหน มันจะอยู่กับมนุษย์โลกตลอดไป อยู่แบบเชื้อเอดส์ เชื้อไข้หวัดนก เชื้อซาร์ส เชื้อเมอร์ส เชื้ออหิวาต์ ประมาณนั้น

กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่