ทะลุ160ศพแล้ว อินโดนีเซีย-ติมอร์ฯเร่งค้นหาผู้สูญหายจากน้ำท่วม


เพิ่มเพื่อน    

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งค้นหาผู้สูญหายอีกหลายสิบชีวิตหลังจากฝนกระหน่ำจากอิทธิพลพายุก่อให้เกิดน้ำท่วมและดินโคลนถล่มหลายหมู่บ้านบนเกาะตะวันออกสุดของอินโดนีเซียและในติมอร์เลสเต ขณะจำนวนผู้เสียชีวิตรวมสองประเทศถึงวันอังคารพุ่งเกิน 160 คนแล้ว

ทีมค้นหาและกู้ภัยค้นหาผู้สูญหายใต้กองโคลนในหมู่บ้านเนเลลามาดิเก ในอำเภอโฟลเรสตะวันออก จังหวัดนูซาเตงการาตะวันออก ของอินโดนีเซีย เมื่อวันจันทร์ (Photo by Indonesian Search and Rescue Agency/Anadolu Agency via Getty Images)

    ฝนตกหนักจากอิทธิพลของพายุไซโคลนเขตร้อนเซอโรจาทำให้ชุมชนเล็กๆ หลายชุมชนกลายสภาพเป็นทุ่งโคลนเนื่องจากน้ำท่วมฉับพลันและโคลนถล่ม ชาวบ้านราว 10,000 คนต้องอพยพไปอยู่ตามศูนย์พักพิง

    เอเอฟพีอ้างคำแถลงของสำนักงานบรรเทาหายนภัยของอินโดนีเซียเมื่อวันอังคารว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 130 คนตามกลุ่มเกาะอันห่างไกลทางตะวันออกสุดของประเทศ ใกล้กับติมอร์เลสเต ส่วนที่ติมอร์เลสเตนั้นมีรายงานผู้เสียชีวิต 34 คนนับแต่เกิดน้ำท่วมเมื่อวันอาทิตย์

    ทีมค้นหาและกู้ภัยในอินโดนีเซียกำลังทำงานแข่งกับเวลาเพื่อค้นหาประชาชนอีกมากกว่า 70 คนที่ยังสูญหาย โดยพวกเขาต้องใช้เครื่องจักรขุดเปิดซากปรักหักพังที่กองเป็นภูเขา

    อินโดนีเซียและติมอร์เลสเต หรือติมอร์ตะวันออก กำลังดิ้นรนจัดหาที่พักพิงรองรับผู้อพยพพร้อมกันกับต้องพยายามป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยอินโดนีเซียมีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 1.53 ล้านคน และเสียชีวิตเกิน 41,800 คน

    ในวันอังคาร ติมอร์ตะวันออกยังพบว่ามีผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 เป็นรายแรกของประเทศนับแต่พบผู้ติดเชื้อเมื่อปีที่แล้ว โดยมีผู้ติดเชื้อแล้ว 766 คน ผู้ตายคนนี้เป็นหญิงอายุ 44 ปี.


"โควิด" ก็เหอะ จ๋อยเป็นเหมือนกัน! เมื่อเจอ "ฮามาส-ปาเลสไตน์" กับ "อิสราเอล-ยิว" ถล่มใส่กันแหลก

"ควรมีคนเช่นนี้อยู่หรือ?"
โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน