รง.จีนในย่างกุ้งโดนเผาอีก 'มินอ่องหล่าย'ชี้อารยะขัดขืนทำลายชาติ


เพิ่มเพื่อน    

สื่อเมียนมาเผย กองกำลังความมั่นคงปราบปรามผู้ประท้วงตายอีก 13 คนในวันพุธ โรงงานของจีนในย่างกุ้งโดนวางเพลิง นักเคลื่อนไหวจัดกิจกรรมเผาธงชาติจีน พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ระบุอารยะขัดขืนกำลังทำลายชาติ ประท้วงในประเทศอื่นไม่เป็นแบบนี้

ไฟไหม้โรงงานเจโอซี กาแล็กซี (เมียนมา) แอพพาเรล ในเมืองไลง์ตายาของย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2564 (Photo Myanmar Fire Services Department / Facebook @fsd.gov.mm)

    ข้อมูลจากสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง (เอเอพีพี) ที่เป็นกลุ่มสังเกตการณ์เอกชนในเมียนมา ระบุเมื่อวันพุธที่ 7 เมษายนว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามของกองกำลังความมั่นคงเมียนมาเพิ่มเป็นมากกว่า 580 คนแล้ว รวมถึงเด็กและเยาวชนหลายสิบคน นอกจากนี้ยังมีคนโดนจับกุมอยู่อีกราว 2,750 คน

    รายงานรอยเตอร์อ้างสื่อออนไลน์ เมียนมานาว และชาวเมียนมาในพื้นที่เกิดเหตุเมื่อวันพุธ ว่า กองกำลังความมั่นคงยิงใส่ผู้ประท้วที่เมืองกาเลในภาคตะวันตกเฉียงเหนือ มีคนเสียชีวิต 11 คน บาดเจ็บหลายคน และที่เมืองพะโคใกล้กับย่างกุ้ง มีผู้ประท้วงโดนยิงตายอีก 2 คน รอยเตอร์ออกตัวด้วยว่ายังไม่สามารถพิสูจน์ยืนยันข้อมูลได้

    วันเดียวกัน ที่เมืองไลง์ตายาของย่างกุ้ง มีรายงานว่า โรงงานสิ่งทอ เจโอซี กาแล็กซี ของนายทุนจีน โดนไฟไหม้ ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต และยังไม่รายละเอียดว่าโรงงานเสียหายมากน้อยแค่ไหน นอกจากนี้มีภาพที่โพสต์ทางเฟซบุ๊กด้วยว่า อีกเขตหนึ่งของย่างกุ้ง นักเคลื่อนไหวหลายคนนำธงชาติจีนมาจุดไฟเผา

    จีนถูกมองว่าให้การหนุนหลังรัฐบาลทหารเมียนมา เมื่อเดือนที่แล้วมีโรงงานอุตสาหกรรมของคนจีนในย่างกุ้งโดนวางเพลิงหรือทำลาย 32 แห่ง

    พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหาร ออกแถลงการณ์เผยแพร่เมื่อวันพุธ โจมตีว่า ขบวนการอารยะขัดขืน หรือซีดีเอ็ม ทำให้การทำงานของโรงพยาบาล, โรงเรียน, ถนน, สำนักงาน และโรงงานอุตสาหกรรม หยุดชะงัก

    "แม้ว่าประเทศเพื่อนบ้านหลายชาติและประชาคมระหว่างประเทศจะมีการประท้วง แต่พวกเขาไม่ได้ทำลายธุรกิจ" ผู้นำรัฐประหารกล่าว "ซีดีเอ็มเป็นกิจกรรมเพื่อทำลายประเทศ".


วันนี้ "ไม่คุยโควิด" ถ้าจะคุยในประเด็นว่า มันจะจบกันเมื่อไหร่ ก็คงต้องคุยยาวต่อเนื่องไปถึงชาติหน้า ก็ยังไม่จบ เพราะมันจะไม่หายไปไหน มันจะอยู่กับมนุษย์โลกตลอดไป อยู่แบบเชื้อเอดส์ เชื้อไข้หวัดนก เชื้อซาร์ส เชื้อเมอร์ส เชื้ออหิวาต์ ประมาณนั้น

กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่