จับร้านย้อมแมวผ้าไตร สารภาพรับซื้อจากวัด


เพิ่มเพื่อน    

 ปคบ.จับร้านค้าย้อมแมวผ้าไตรจีวร-สังฆทาน หลังสืบพบพระถ่ายคลิปญาติโยมถวายของเก่าไม่มีคุณภาพ ผู้ต้องหาสารภาพรับซื้อจากวัด มี จนท. พระ ลูกศิษย์ เอามาขายส่งราคาถูกกว่าตลาด เผยมีขบวนการกระจายทั่วประเทศ เตรียมขยายกลาง อีสาน และภาคใต้ แนะผู้บริโภคดูตรา อย.-มอก. ได้มาตรฐาน

    วันที่ 8 เมษายน ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ.พร้อม พ.ต.อ.เชษฐพันธ์ กิติเจริญศักดิ์ ผกก.1 บก.ปคบ., พ.ต.ท.ไกรวิศท์ แสนทวีสุข รอง ผกก.1 บก.ปคบ. และ พ.ต.ต.อนันต์ บัวแก้ว สว.กก.1 บก.ปคบ. ร่วมแถลงการจับกุมขบวนการย้อมแมวขายชุดสังฆทานและผ้าไตรจีวร พร้อมนำหมายศาลเข้าตรวจค้นเป้าหมาย 3 จุด ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี และ จ.สงขลา ยึดของกลางเป็นผ้าจีวร 300 ผืน ชุดผ้าไตร 90 ชุด สบง 90 ชุด ผ้าอังสะ 10 ผืน ที่รัดอก 20 ผืน ชุดถังสังฆทานและกล่องยา 55 ชุด เตารีดไฟฟ้า 3 เครื่อง เครื่องเป่าทำความร้อน 1 เครื่อง
    พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้ตำรวจได้สืบสวนจากกรณีมีพระภิกษุรูปหนึ่งทางภาคใต้ ถ่ายคลิปลงบนโซเชียลมีเดีย พิสูจน์ผ้าไตรจีวรและชุดสังฆทานที่ได้รับถวายว่า มีการย้อมแมวจากของเก่าที่ไม่มีคุณภาพ มีราคาแพงเกินจริง เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค อีกทั้งสินค้าดังกล่าวยังเป็นสินค้าควบคุมฉลากตามกฎหมาย
    พ.ต.ท.ไกรวิศท์กล่าวว่า ต่อมาตำรวจได้รวบรวมหลักฐานขอหมายค้นจากศาล เข้าตรวจสอบเป้าหมาย 3 จุด จุดแรกที่ร้านสรรเสริญ สังฆภัณฑ์ ถ.สามชัย อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จับกุม น.ส.สิริกาญจน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 58 ปี จุดที่ 2 ตรวจค้นบ้านพักในหมู่บ้านเจริญทรัพย์ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี จับกุม น.ส.สาคร (สงวนนามสกุล) อายุ 52 ปี จุดที่ 3 ตรวจค้นบ้านพักในหมู่บ้านแห่งเดียวกัน จับกุม น.ส.สุนัน (สงวนนามสกุล) อายุ 44 ปี ทั้ง 3 แห่ง พบชุดผ้าไตรจีวรสภาพเก่าและชุดสังฆทานไม่มีคุณภาพ และยังมีร้านค้าปลีกที่นำสินค้าเหล่านี้อีกมาก กระจายในหลายพื้นที่ของประเทศ ทั้งภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคใต้ หลังจากนี้ยังจะขยายผลการจับกุมต่อไป
    สอบถามผู้ต้องหาทั้งหมดรับว่า ได้รับซื้อชุดสังฆทานและชุดผ้าจีวรมาจากวัดต่างๆ ผ่านเจ้าหน้าที่ในวัด พระ ลูกศิษย์ เพื่อมาแยกของแล้วบรรจุใหม่และขายให้กับประชาชนทั่วไปและร้านขายส่งในราคาที่ถูกกว่าตลาด เช่น ชุดละ 350 บาท ขณะที่ตลาด มีราคาตั้งแต่ 700-1,000 บาท
    เบื้องต้นเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค ม.47 เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในแหล่งกำเนิด สภาพ คุณภาพ สาระสำคัญเกี่ยวกับสินค้าและบริการ โฆษณาหรือใช้ฉลากเท็จ และ ม.30, 31 ขายสินค้าควบคุมฉลากโดยไม่มีฉลากหรือมีฉลากไม่ถูกต้องฯ ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ประกอบประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก เรื่องให้ชุดสังฆทานและชุดไทยธรรมเป็นสินค้าควบคุมฉลาก
    พ.ต.อ.เชษฐพันธ์กล่าวว่า ฝากเตือนประชาชนในการเลือกซื้อสินค้าชุดสังฆทานและชุดไทยธรรมเพื่อถวายพระภิกษุสารเณรว่า ให้ตรวจสอบร้านค้าที่น่าเชื่อถือ มี อย.หรือ มอก. และมีราคาไม่ถูกเกินไป หากพบเห็นเบาะแสการกระทำผิด ให้แจ้งสายด่วน บก.ปคบ. โทร.1135 เพจเฟซบุ๊กกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค.


ประเทศไทยเนี่ย..... ถ้ามองแบบแยกส่วน "กลุ้มใจตายหะ" มันไปไม่รอด "พังแน่"! ต้องมองในความเป็นองค์รวมใต้จอกแหนผนึกคลุมหน้าจะเห็นผลึกระหว่างคนกับชาติเหนียวกว่ากาวตราช้าง

'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่
ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี
ประยุทธ์-ปรีดีใน 'ดี-เลว'