'ทนายศักดิ์สยาม'เตือนใครโพสต์เรื่องเท็จทำให้เกิดความเสียหายเอาผิดตามกฎหมายถึงที่สุด


เพิ่มเพื่อน    

 

9 เม.ย.64 - เมื่อช่วงเย็นวันที่ 8 เม.ย.ที่ผ่านมา นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้มอบอำนาจให้นายทิวา การกระสัง ทนายความ นำหลักฐานภาพการลงข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยผู้ใช้บัญชีทวิตเตอร์ชื่อว่า “รำพึง” รหัสผู้ใช้ @Charisa_Ph และข้อความที่โพสต์ในทวิตเตอร์ว่า “ไทม์ไลน์ที่หายไป อยู่นี่หรือป่าวน๊า เอ๊...คนหน้าคล้ายหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ดีนะ #ศักดิ์สยาม ชิดชอบ #ศักดิ์สยาม #โควิด19 #โควิด” เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.อ.ประจักษ์ คำนาค รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองบุรีรัมย์ ให้ดำเนินคดีกับผู้ใช้ทวิตเตอร์ดังกล่าว ฐานนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ทำให้คนที่เข้าไปดูหรืออ่านข้อความดังกล่าวเข้าใจผิด และเกิดความเสื่อมเสีย

นายทิวา การกระสัง ทนายความ กล่าวว่า วันนี้ได้รับมอบอำนาจจาก นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้มาร้องทุกข์กล่าวโทษกับบุคคลที่ใช้บัญชีทวิตเตอร์ชื่อว่า “รำพึง” ที่ได้โพสต์ ภาพของชายคนหนึ่งนั่งอยู่ในสถานที่ซึ่งมองแล้วคล้ายกับสถานบันเทิง พร้อมระบุข้อความว่า “ไทม์ไลน์ที่หายไป อยู่นี่หรือป่าวน๊า เอ๊...คนหน้าคล้ายหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ดีนะ #ศักดิ์สยาม ชิดชอบ #ศักดิ์สยาม #โควิด19 #โควิด” ซึ่งข้อความคำว่าศักดิ์สยาม ชิดชอบ ในประเทศไทยมีอยู่คนเดียว ก็คือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และเป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่าท่านติดโควิด-19 เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่หน้าห้องไปเที่ยวสถานบันเทิงมา แล้วท่านก็ได้แจ้งไทม์ไลน์ให้กับทางโรงพยาบาลทราบแล้ว

นายทิวา กล่าวว่า การโพสต์ข้อความดังกล่าว ทำให้คนที่ดูภาพหรืออ่านข้อความ อาจจะเข้าใจผิดว่า นายศักดิ์สยาม ที่ติดโควิด-19 เพราะไปเที่ยวสถานบันเทิงตามภาพ ทำให้ตัวเกิดความเสียหาย เพราะปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ซึ่งเป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศ การโพสต์ข้อความดังกล่าวมีคนเข้าไปดูจำนวนมากซึ่งอาจจะเกิดความเข้าใจผิด ทำให้ท่านได้รับความเสียหาย ขาดความน่าเชื่อถือทางสังคม

"ท่านจึงมอบอำนาจให้มาร้องทุกข์กล่าวโทษกับผู้ที่โพสต์ ทั้งเพื่อแสดงว่าข้อความและภาพที่โพสต์นั้นไม่เป็นความจริง ซึ่งการกระทำของบุคคลดังกล่าวเป็นความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 16 นำภาพของบุคคลอื่นมาแสดงให้เห็นว่าเป็นภาพของอีกบุคคลหนึ่ง และทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย ยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องเท็จจริงและจะเอาผิดตามกฎหมายถึงที่สุด"

พร้อมกันนี้  ยังได้ฝากถึงผู้ที่ใช้สื่อโซเชียลมีเดีย ควรคิดและไตร่ตรองให้รอบคอบ อย่าโพสต์เรื่องอันเป็นเท็จจนทำให้ผู้อื่นเสียหาย และหากทำแล้วก็ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่กระทำ


 


หมู่นี้ ขบวนการล้มเจ้า "โจมตีสถาบัน" หนัก ถึงขั้น "ปั้นข่าวเท็จ" เอาดื้อๆ ว่า "พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว" และ "สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี" ทรงพระประชวร เขียนเป็นตุ-เป็นตะ ว่าทรงพระประชวรด้วยพระอาการโรคนั้นๆ ประทับรักษาพระองค์อยู่โรงพยาบาลนั้นๆ เผยแพร่ทางออนไลน์

โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว