มท.2สั่งบูรณาการตั้งเป้าลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ให้ได้ร้อยละ5


เพิ่มเพื่อน    

9 เม.ย.64 - ที่ห้องศรีวิชัย ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช นายนิพนธ์  บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมมอบนโยบายการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2564 มีนายไกรศร  วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยหน้าหน้าส่วนราชการจังหวัด หัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นายอำเภอ ภาคเอกชนเข้าร่วมประชุม

นายนิพนธ์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยพี่น้องประชาชนจึงขอให้ทุกภาคส่วนช่วยกันดูแลพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ทั้งในเรื่องของการป้องกันโควิด-19 และการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน โดยเฉพาะโควิด-19 ถือว่าเป็นการระบาดระลอก 3 ก็ว่าได้ จึงขอให้ประชาชนสวมหน้ากากตลอดเวลา หมั่นล้างมือ เว้นระยะห่าง การวัดอุณหภูมิและโหลดแอปไทยชนะเป็นต้น ในส่วนของสถานที่ต่าง ๆ ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัดด้วย ส่วนมาตรการเพิ่มเติมต่าง ๆ ขอให้ติดตามจากผลการประชุมของ ศบค.ในวันนี้(9 เม.ย.64)

รมช.มหาดไทย กล่าวด้วยว่า ในส่วนของการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2564 นั้นรัฐบาลได้ตั้งเป้าลดอุบัติเหตุลงให้ได้ร้อยละ 5 เมื่อเทียบกับสถิติย้อนหลัง 3 ปี  ตั้งความหวังว่าในอีก 10 ข้างหน้าจะมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนต่ำกว่า 10,000 ศพต่อปี หากทำได้ถือว่าได้บุญกุศลมาก ๆ สิ่งที่เป็นห่วงคือเรื่องขับรถเร็ว การเมาแล้วขับ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุ รวมทั้งการไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ไม่สวมหมวกนิรภัย เป็นต้น ดังนั้นจึงขอให้ ศปถ.อำเภอบูรณาการทำงานร่วมกับ ศปถ.องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการปฏิบัติป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน และการตรวจคัดกรองโควิด-19 ควบคู่กันไป  ส่วนอีกภัยที่เป็นห่วงคือไฟป่าพรุควนเคร็ง และไฟไหม้บ่อขยะ จึงขอให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแผนการแก้ไขปัญหาร่วมกัน.


ป่วย-เป็นโรค ๓ แข็ง "ไหล่แข็ง-คอแข็ง-บ่าแข็ง" ร้าวลามลงไปถึงสันหลัง นอกนั้่น "นิ่มป๋อย" ทั้งเนื้่อ-ทั้งตัว เหมือนยางรถแตก ยังดีนะ ที่ใจยังเต้นแขม็บๆ

เรื่องของ"กบเลือกนาย"
แซะจน "เสียมหัก" จนได้
"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"