ฝ่ายค้านวังเวง! ส.ว.วันชัย แฉการเมืองในสภา 2 วันที่ผ่านมา เป็นการเมืองแบบหน้าไหว้หลังหลอก


เพิ่มเพื่อน    

9 เม.ย.64 -  นายวันชัย สอนศิริ สมชิกวัฒิสภา (ส.ว.) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า  การเมืองในสภา 2 วันที่ผ่านมา ผมถือว่าเป็นการเมืองแบบหน้าไหว้หลังหลอกหรือพวกลิงหลอกเจ้า ไม่ได้มีความจริงใจต่อการทำงานเพื่อบ้านเพื่อเมือง คิดแต่จะเล่นการเมืองกันอยู่ตลอดเวลา ทั้งๆที่ฝ่ายค้านประกาศว่าต้องการให้กฎหมายประชามติผ่านสภา และถือว่ากฎหมายฉบับนี้มีความสำคัญ เป็นกุญแจดอกแรกของการแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นที่สำคัญๆ 

แต่ครั้นเมื่อมีการพิจารณากฎหมายฉบับนี้ในสภา ฝ่ายค้านกลับไม่จริงจัง เข้าร่วมประชุมกันน้อยมากจนถึงขั้นองค์ประชุมล่ม จะโทษฝ่ายรัฐบาลหรือส.ว.ก็คงจะไม่ได้ โดยเฉพาะส.ว.เข้าร่วมประชุมกันหนาแน่นมากถึง 230 คนทั้งสองวัน มีความมุ่งมั่นที่จะให้กฎหมายฉบับนี้ผ่านสภาไปได้ด้วยความเรียบร้อย มีการเตรียมการจัดการเรื่ององค์ประชุมให้เป็นหลัก แม้จะมีภารกิจอะไรก็ให้ถือว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ เสียงส.ส.ฝ่ายรัฐบาลจะหายไปบ้างเพราะโควิด แต่รวมๆกันแล้วก็อยู่ในเกณฑ์ประมาณ 300 เสียง ถ้าฝ่ายค้านทุกพรรคมุ่งมั่นทุ่มเทจริงจัง ระดมคนเข้าร่วมประชุมประมาณสัก 200 เสียง ทุกอย่างก็จะทำให้กฎหมายผ่านไปได้ด้วยดี

ไม่ควรจะโทษกันไปโทษกันมา ก็ในเมื่อกฎหมายฉบับนี้เป็นที่ต้องการของทุกพรรคการเมือง รวมทั้งพรรคฝ่ายค้านด้วยมิใช่หรือ แล้วทำไมไม่เข้าร่วมประชุม หายหัวไปอยู่ที่ไหนกัน แล้วก็มาชี้หน้าด่าว่ากันไปกันมา เล่นการเมืองเหมือนลิงหลอกเจ้า ควรจะแยกแยะประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนมากกว่าที่จะมัวเล่นการเมืองกันไปวันๆ ผมว่าฝ่ายค้านทำงานไม่แข็งขัน ไม่ทุ่มเทต่อประเด็นสำคัญๆ สักแต่ว่าให้ผ่านๆไปในแต่ละวันแต่ละเรื่อง สังเกตดูการอภิปรายไม่ไว้วางใจก็ดี การแก้รัฐธรรมนูญก็ดี มีคนที่ตั้งใจเข้าร่วมประชุมน้อยมาก แม้จะอ้างว่าอยู่ข้างนอกพร้อมมาโหวต แต่ดูบรรยากาศแล้วมันโหรงเหรง เงียบเหงา ก็นี่แหละ...จึงทำให้ฝ่ายค้านวังเวงมาโดยตลอด

ผมถือว่ากฎหมายประชามติที่ล่าช้ามาทุกวันนี้ ไม่ได้เกี่ยวกับฝ่ายใดที่ดึงเกมแต่อย่างใดทั้งสิ้น เป็นเพราะฝ่ายค้านต่างหากเล่าที่ไม่เข้าประชุม ไม่มุ่งมั่นที่จะให้กฎหมายฉบับนี้ผ่านสภาโดยเร็ว สักแต่ว่าพูดจาดูดีเท่านั้น แต่การกระทำมันย้อนแย้งสวนทางกัน ต่อแต่นี้ฝ่ายค้านควรจะปรับท่าทีการทำงานกันเสียบ้าง"


หมู่นี้ ขบวนการล้มเจ้า "โจมตีสถาบัน" หนัก ถึงขั้น "ปั้นข่าวเท็จ" เอาดื้อๆ ว่า "พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว" และ "สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี" ทรงพระประชวร เขียนเป็นตุ-เป็นตะ ว่าทรงพระประชวรด้วยพระอาการโรคนั้นๆ ประทับรักษาพระองค์อยู่โรงพยาบาลนั้นๆ เผยแพร่ทางออนไลน์

โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว