'ซูจี'โดนเพิ่มอีก1ข้อหา แอคติวิสต์ชูเทศกาลตะจานต้านรัฐประหาร


เพิ่มเพื่อน    

นางอองซาน ซูจี โดนแจ้งข้อหาอาญาเพิ่มอีก 1 ข้อหาขณะขึ้นศาลผ่านระบบวิดีโอลิงค์เมื่อวันจันทร์ ร้องต่อศาลขอคุยทนายเป็นการส่วนตัว ด้านนักเคลื่อนไหวเรียกร้องชาวเมียนมาใช้เทศกาลตะจานหรือสงกรานต์เมียนมาแสดงพลังต่อต้านรัฐประหาร

    นางอองซาน ซูจี วัย 75 ปีโดนกักบริเวณที่บ้านของนางในกรุงเนปยีดอมานับแต่กองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานอ้างคำกล่าวของมิน มิน โซ ทนายความคนหนึ่งของนางว่า นางซูจีขึ้นศาลอีกครั้งในวันเดียวกันนี้และโดนแจ้งข้อหาเพิ่มอีก 1 ข้อหา เกี่ยวข้องกับกฎควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนา ตามมาตรา 25 ของกฎหมายจัดการภัยพิบัติทางธรรมชาติ

    ทนายผู้นี้กล่าวว่า ถึงขณะนี้นางซูจีโดนตั้งข้อหาแล้ว 6 ข้อหา ข้อหาร้ายแรงที่สุดคือการฝ่าฝืนกฎหมายความลับทางราชการ

    ข้อมูลจากสมาคมให้ความช่วยเหลือนักโทษการเมือง (เอเอพีพี) กล่าวว่า การประท้วงต่อต้านรัฐประหารในเมียนมาที่เผชิญการปราบปรามอย่างรุนแรงจากกองกำลังความมั่นคงถึงขณะนี้ ทำให้มีพลเรือนโดนฆ่าตายแล้วอย่างน้อย 706 คน รวมถึงเด็ก 46 คน ยังไม่ชัดเจนว่านางซูจีรับรู้เกี่ยวกับเหตุการณ์นองเลือดในประเทศเพราะรัฐประหารหรือไม่ ที่ผ่านมานางมีโอกาสพูดคุยกับทนายความผ่านวิดีโอลิงค์เท่านั้นและมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอยู่ด้วยตลอด

    รอยเตอร์สอบถามมิน มิน โซ ว่าทีมทนายสามารถบอกเล่าเกี่ยวกับการประท้วงที่เกิดขึ้นหรือไม่ เขาตอบว่า พวกเขาไม่ได้กล่าวถึง สิ่งที่พูดคุยได้มีแต่ประเด็นเกี่ยวกับกฎหมายเท่านั้น โดยนางได้ร้องขอต่อศาลอีกครั้ง เพื่อขออนุญาตพบและคุยกับทนายโดยตรงโดยไม่ต้องผ่านระบบสื่อสารทางไกล

    ทนายผู้นี้กล่าวด้วยว่า นางซูจียังดูสุขภาพแข็งแรง โดยศาลนัดไต่สวนครั้งถัดไปวันที่ 26 เมษายน

    ขณะเดียวกัน นักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหารกำลังรณรงค์เรียกร้องให้ประชาชนแสดงออกซึ่งการต่อต้านรัฐประหารในเทศกาลตะจาน หรือสงกรานต์ของเมียนมา ด้วยการสวมชุดทางศาสนาและรวมตัวกันสวดมนต์ และไม่ไปร่วมงานในเทศกาลนี้ที่จัดโดยรัฐบาลทหาร

    เทศกาลตะจานเป็นวันหยุดยาวระหว่างวันที่ 13-17 เมษายนของทุกปี เป็นเทศกาลที่คล้ายกับในไทย, กัมพูชาและลาว ชาวเมียนมาไปเข้าวัดทำบุญ, สรงน้ำพระพุทธรูป และเล่นสาดน้ำกันบนท้องถนน เทศกาลตะจานปีที่แล้วต้องงดการสาดน้ำและปาร์ตี้บนถนน เนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนา แต่ในปีนี้เมียนมาอยู่ในช่วงการต่อต้านรัฐประหาร

    เอ ทินซาร์ หม่อง หัวหน้าคณะกรรมการร่วมมือนัดหยุดงานทั่วไป ที่เป็นกลุ่มต่อต้านการรัฐประหารในเมียนมา โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันจันทร์ที่ 12 เมษายนว่า สภาทหารไม่ได้เป็นเจ้าของเทศกาลตะจาน พลังของประชาชนอยู่ในมือประชาชน ประชาชนจงร่วมมือกันจัดงานวันตะจานของประชาชน

    เอียเรียกร้องว่า ในเทศกาลตะจานปีนี้ ให้ชาวเมียนมาที่นับถือศาสนาพุทธ สวมชุดไปวัดและรวมตัวกันสวดมนต์ ส่วนชาวคริสต์ให้สวมชุดสีขาวและร้องเพลงสวด ส่วนศาสนิกชนศาสนาอื่นให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้นำศาสนาของตน

    ขณะเดียวกัน ก็มีผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐประหารในเมียนมาเรียกร้องให้ประชาชนคว่ำบาตรงานเทศกาลตะจานที่จัดโดยรัฐบาลทหาร ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเขียนว่า ไม่มีเหตุผลที่จะร่วมในการเฉลิมฉลองใดๆ จนกว่าประชาธิปไตยจะได้รับชัยชนะ ส่วนผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกคนโพสต์ว่า การเข้าร่วมเทศกาลตะจานถือว่าไม่เคารพต่อผู้ชุมนุมรัฐประหารที่โดนจับกุมและฮีโร่ที่สละชีพ.


"โควิด" ก็เหอะ จ๋อยเป็นเหมือนกัน! เมื่อเจอ "ฮามาส-ปาเลสไตน์" กับ "อิสราเอล-ยิว" ถล่มใส่กันแหลก

"ควรมีคนเช่นนี้อยู่หรือ?"
โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน