นายกฯเปิดงานวันเด็กแห่งชาติ ขอเรียนรู้-เท่าทันเทคโนโลยีอย่างสร้างสรรค์


   

13 ม.ค. 61 - เมื่อเวลา 08.30 น. ที่กระทรวงศึกษาธิการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2561 โดยมี นายธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ นายอุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ ข้าราชการ ผู้ปกครอง และเยาวชนจำนวนมากร่วมกิจกรรม ทันทีที่มาถึงนายกฯได้ถ่ายภาพร่วมกับรัฐมนตรีและคณะผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และรับชมการแสดงของเด็กและเยาวชน

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้เป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่ง ที่ผู้ใหญ่จะได้ตระหนักถึงความสำคัญของเด็กๆ เพราะเด็กคือพลังสำคัญ ที่จะเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต และวันนี้โลกเปลี่ยนแปลงเร็ว การติดต่อสื่อสาร การเจริญเติบโตทางเทคโนโลยี ระบบดิจิตอล พัฒนามากขึ้นตามลำดับ เราจึงต้องหล่อหลอมสร้างสังคมที่มีความสุข โดยเริ่มตั้งแต่เด็กๆที่ต้องอบรมให้มีความรู้ มีคุณธรรม จริยธรรม รู้ว่าอะไรดีไม่ดี รู้หน้าที่ของตนเอง มีความกตัญญู ซึ่งผู้ปกครองก็ต้องมอบความรักความอุ่นให้แก่เด็กด้วย สิ่งเหล่านี้เป็นความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกัน และลูกๆต้องสร้างตัวเอง อย่าให้เป็นภาระของพ่อแม่ เพราะเขาเลี้ยงเรามาจนโตแล้ว

นายกฯ กล่าวว่า สิ่งที่เราต้องพัฒนา ส่งเสริม ให้มีความรู้คู่คุณธรรม ไปสู่การมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า และต้องระมัดระวังตนเองด้วย เพราะเทคโนโลยีเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตประจำวันมากขึ้นตามลำดับ เราจึงต้องเตรียมความพร้อม การคิดอย่างมีวิสัยทัศน์ มีภูมิคุ้มกันที่ดีในการระมัดระวังสิ่งที่สอดแทรกเข้ามาในระบบเทคโนโลยี เพราะการใช้เทคโนโลยีในเรื่องการประกอบการ การเรียนรู้ ผสมกันไปหมด จึงเป็นเวลาสำคัญ โดยเฉพาะในรัฐบาลนี้ ที่กระทรวงศึกษาธิการเน้นให้เรียนรู้ในตรงนี้ ไม่ใช่แค่เพียงวิชาการอย่างเดียว สิ่งที่เด็กทุกคนต้องพยายามทำต่อไปคือ การเรียนรู้และพัฒนาตนเองอยู่เสมอ ตั้งมั่นอยู่ในความดีมีคุณธรรม

นายกฯ กล่าวต่อว่าสิ่งสำคัญที่อยากจะเรียนให้ทราบ ทุกคนยังไม่เข้าใจว่าทำไมรัฐบาลนี้ต้องกำหนดแนวยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เพราะเรามองว่าอีก 20 ปีข้างหน้าจะมีคนเกิดแบบวันนี้ เพราะฉะนั้นวันนี้เราต้องคิด รัฐบาลนี้เข้ามาได้วางยุทธศาสตร์ตรงนี้แล้วเดินไป มีการปฏิรูปในทุกยุทธศาสตร์ กิจกรรมเหล่านี้จะทำให้สร้างคนที่ดีขึ้นมา 20 ปีข้างหน้า ไม่ใช่เวลาที่ยาวนานมาก หรือเร็วมาก อยู่ในขั้นตอนที่ต้องเตรียมการ ตอนนี้รัฐบาลใช้เวลามา 3 ปีแล้ว รัฐบาลนี้ต้องการให้ทุกฝ่ายเข้ามามีส่วนร่วมในการเดินไปตามยุทธศาสตร์ที่กำหนดไว้ ไม่แน่อีก 20 ปีข้างหน้าประเทศไทยอาจเป็นประเทศที่มีรายได้สูง มีคุณภาพสูง และสามารถแข่งขันกับประเทศต่างๆได้ ทำให้ประเทศไทยมีศักยภาพต่อไปในเวทีโลกในอนาคต

“สิ่งสำคัญในยุทธศาสตร์ชาติคือความมั่นคง ศักยภาพในการแข่งขัน ความเสมอภาคและเท่าเทียมกันในสังคม โดยเฉพาะการพัฒนาศักยภาพของคน ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญ ก็ขอให้ทุกคนช่วยกัน ส่วนการคิดวิเคราะห์ ต้องมีหลักการและเหตุผล ไม่ใช่พูดหรือฟังอะไรก็เชื่อไปหมด เพราะหลายอย่างบิดเบือนและไม่ถูกต้อง ต้องแยกแยะให้ออก ดังนั้นเราต้องเตรียมการตรงนี้ ไม่เช่นนั้นก็ไม่รู้เท่าทัน แล้วในที่สุดจะตกเป็นเครื่องมือ และอาจจะผิดกฎหมายด้วย ดังนั้นต้องช่วยกันคิดว่าจะทำให้สังคมปลอดภัยได้อย่างไร ก็ขอฝากความหวังให้กับกระทรวงศึกษาธิการ และผู้เกี่ยวข้องทางด้านการศึกษา ที่จะทำให้สังคมนี้เป็นสังคมที่ปลอดภัย อบอุ่น และมีคุณภาพ”

นายกฯได้เดินทักทายเด็กๆในซุ้มกิจกรรมต่างๆ และเปิดตัวเว็บไซต์ “ติวฟรี.คอม” โดยรับชมรายละเอียดของโครงการติวฟรีผ่าน www.tuifee.com ตัวอย่างติวฟรีบนเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน และการแสดงการใช้งาน Application Echo English บนแท็บเล็ต ก่อนทดสอบการใช้แท็บเล็ตบังคับหุ่นยนต์.

จากนั้นนายกฯได้ตัดป้ายแพรโครงการเยาวชนสัมพันธ์ฯ ก่อนเดินทางมาเปิดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติที่ทำเนียบรัฐบาล.

 


ทีม "หมูป่า".............ถึงไม่ใช่ทีมแข่ง "บอลโลก" ที่รัสเซียแต่นาทีนี้ ต้องบอกว่า เป็น "ทีมฟุตบอลเยาวชน" ที่คนไทยทั้งประเทศ หรือคนทั้งโลก ลุ้นด้วยใจระทึกที่สุด

'ปฏิรูปวัดก่อนปฏิรูปเมือง'
หัวหน้าพรรค 'เพื่อไทย' ตัวจริง
ถอดรหัสเลือกตั้ง "ต้นปี ๖๒"
'ใครหัวหน้า' สำคัญกว่าถูกดูด    
แอมเนสตี้ที่ 'สังคมไม่ต้องการ'
อีกก้าวของ 'นายกฯ เผด็จการ'