เด็ดเดี่ยว! 'โบว์' ยันไม่เห็นด้วยแก้กม.หมิ่นประมาทฯให้เหลือแค่โทษปรับ เพราะเป็นการจงใจทำลายผู้อื่น

ภาพ:เฟซบุ๊ก โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา - Nuttaa Mahattana 

'โบว์'ไม่เห็นด้วยแก้กฎหมายหมิ่นประมาทบุคคลธรรมดาให้เหลือแต่โทษปรับ เพราะเป็นการกระทำโดยจงใจที่มีการวางแผนล่วงหน้าและอาจถึงขั้นทำลายอนาคตผู้อื่นได้ จึงควรมีโทษปรับถึงจำคุกไว้เพื่อให้ศาลใช้ดุลพินิจลงโทษให้ได้ส่วนกับเหตุ

26 ต.ค.2564 - "โบว์" ณัฏฐา มหัทธนา นักกิจกรรมนักเคลื่อนไหวทางการเมือง โพสต์เฟซบุ๊ก โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา - Nuttaa Mahattana ว่า เห็นว่ามีแนวคิดอยากแก้กฎหมายหมิ่นประมาทบุคคลธรรมดาให้เหลือแต่โทษปรับ ส่วนตัวไม่เห็นด้วยค่ะ

การหมิ่นประมาทคือการใส่ความให้ผู้เสียหายถูกดูหมิ่นเกลียดชัง เป็นการกระทำโดยจงใจที่มีการวางแผนล่วงหน้าและอาจถึงขั้นทำลายอนาคตผู้อื่นได้ องค์ประกอบความผิดฐานหมิ่นประมาทคือการ “ใส่ความบุคคลอื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้นั้นเสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง” ไม่เหมือนการด่าเพราะปากพล่อยหรือหลุดปากไปตามอารมณ์ แต่เป็นไปด้วยเจตนาร้ายที่หวังผลทำลายอีกฝ่ายถึงขนาดใส่ความเพื่อให้อีกฝ่ายเสียหาย จึงควรมีโทษปรับถึงจำคุกไว้เพื่อให้ศาลใช้ดุลพินิจลงโทษให้ได้ส่วนกับเหตุ

ไม่ควรมีใครสามารถจะรู้สึกสบายใจกับการให้ร้ายคนอื่นได้เพราะคิดว่าอย่างมากแค่มีเงินจ่ายค่าปรับก็จบ เพราะผู้ถูกกระทำอาจถูกตีตราไปชั่วชีวิตหรือต้องรับผลกระทบในหลายมิติอย่างหนักและยาวนาน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษกรัฐบาล ยันนายกฯดูแลเกษตรกรกว่า 6.57 ล้านครัวเรือน โครงการประกันรายได้ข้าว-ยางพารา

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยความคืบหน้าตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 64 อนุมัติกรอบวงเงินโครงการประกันรายได้ข้าวและยาง 3 โครงการ

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์น้อมรำลึกในหลวง ร.9

4 ธ.ค. 2564 - คณะพยาบาลศาสตร์ วิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้จัดโครงการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติและวันพ่อแห่งชาติ โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร.ทัศนา บุญทอง คณบดีคณะพยาบาลศาสตร์ เป็นป

ลัคนาสิงห์กับเกณฑ์ชะตาสำคัญปี 2565

โดยสรุป-ดาวร้ายใหญ่สุดยังให้คุณงามความดีตลอดปีแต่ต้องต่อสู้ทะลุปัญหาอุปสรรค+ยังมีเวลาต้นปีถึงกลางปีที่จะตามหาความฝันปฏิวัติใหญ่เรื่องในบ้านและทางชีวิต+หลังจากสั่นสะเทือนอ่อนๆในเรื่องงานมายาวนาน

'ไมเคิล ฮีธ' พาผู้ช่วยรมว.ต่างประเทศสหรัฐ ทัวร์ตลาดราชวัตร 'ชิมรสชาติ' ชีวิตแบบไทยแท้

เพจ U.S. Embassy Bangkok โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แดเนียล คริเทนบริงค์ และอุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ