'จอม' เหน็บ 'พท.' ควรจะเปลี่ยนเป็น 'พรรคพวกชินวัตร' แฉ 'ทักษิณ' ยังคงใช้ประชาชนเป็นเครื่องมือการเมือง

จอม เพชรประดับ’แนะเพื่อไทย ควรจะเปลี่ยนเป็น ‘พรรคพวกชินวัตร’ มากกว่า เหน็บไม่เข็ดหลาบกับการเล่นการเมืองแบบวงศาคณาญาติ เหมือนอย่างที่พันธมิตรฯ หรือ กปปส.เคยต่อต้านขับไล่ จนบ้านแตก คนในครอบครัวแต่ละคนต้องมีอันเป็นไป อยู่ในแผ่นดินบ้านเกิดตัวเองไม่ได้

26 ต.ค.2564 – นายจอม เพชรประดับ สื่อมวลชนอิสระ ลี้ภัยหนีคดีความมั่นคงในประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Jom Petchpradab ว่า พรรคเพื่อไทย”ควรจะเปลี่ยนเป็น”พรรคพวกชินวัตร”มากกว่า

หากเป็นไปตามที่มติชนวิเคราะห์ ก็น่าจะถึงเวลาที่ “พรรคเพื่อไทย” ควรจะเปลี่ยนชื่อพรรคใหม่เป็น “พรรคพวกชินวัตร”ไปเลย จะได้หมดเรื่อง หมดข้อกังขา กระจ่างแจ้งกันไปเลย

แสดงว่ายังไม่เข็ดหลาบกับการเล่นการเมืองแบบวงศาคณาญาติ เหมือนอย่างที่พันธมิตรฯ หรือ กปปส.เคยต่อต้านขับไล่ จนบ้านแตก คนในครอบครัวแต่ละคนต้องมีอันเป็นไป อยู่ในแผ่นดินบ้านเกิดตัวเองไม่ได้

เล่นการเมืองแบบนี้ พรรคการเมืองพรรคนี้จะใช้ความชอบธรรมตรงไหน ไปกล่าวหา ตรวจสอบ ทหารที่เอาพี่เอาน้อง เอาคนในครอบครัวมาทุจริตโกงกินบ้านเมืองอยู่เวลานี้

ถึงว่านักการเมืองที่มีคุณภาพ มีอุดมการณ์หลายต่อหลายคนในพรรคนี้จึงอยู่ในสภาพไร้ค่า ไร้ความหมาย ทำอะไรกันไม่ค่อยได้ เลยต้องหนีหายไปทีละคนสองคน จนเกือบไม่เหลือไว้เป็นเสาหลักย้ำยันหลักการประชาธิปไตยที่พรรคเชิดชูเป็นหนักเป็นหนาอีกต่อไป

ยุทธศาสตร์ทางการเมืองของพรรคนี้ยังคงชูนโยบาย ปากท้อง ฟื้นเศรษฐกิจเป็นหลักชัยสำคัญ ไม่ผิดนักหรอก แต่จะพลาดอย่างมหันต์ เพราะตลอด10 หรือ 20 กว่าปีที่ผ่านมา วิกฤติการเมืองที่ต่อเนื่องยาวนานในสังคมไทย ได้สร้างสำนึกใหม่ให้กับคนไทยส่วนมากแล้ว

เศรษฐกิจจะดีไปได้อย่างไร เมื่อทุนใหญ่ยังผูกขาดทุกอย่างในประเทศนี้ หรือชัยชนะทางการเมืองของเพื่อไทย เพื่อหวังพื้นที่ในทุนผูกขาดอยู่แล้วในประเทศนี้หรืออย่างไร

หรือหากเศรษฐกิจกลับมาดีขึ้นจริง ๆ จะมีหลักประกันอะไรว่าเครือข่ายราชสำนักฯซึ่งเป็นทุนผูกขาดรายใหญ่ หรือความไม่สมประสงค์ระหว่างทุนผูกขาดรวมทั้งกองทัพด้วยจะไม่นำไปสู่การสร้างวิกฤติให้เกิดกับบ้านเมืองเพื่อจัดสรร ปันส่วนอำนาจและผลประโยชน์กันใหม่

คุณทักษิณ ชินวัตร แม้จะมีความฉลาดหลักแหลมมีวิสัยทัศน์ในด้านเศรษฐกิจ แต่ในด้านการเมือง คุณทักษิณ ไม่เคยเปลี่ยน ยังคงใช้ “ประชาชน”เป็นเครื่องมือทางการเมืองเพื่ออำนาจและพวกพ้องตัวเองอยู่เหมือนเดิม

นี่ไม่ต้องพูดถึงว่า ช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมา ขณะที่ประชาชนเด็กเยาวชน ต่อสู้ด้วยชีวิตเพื่อให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตย บาดเจ็บ ล้มตาย ติดคุกกันเป็นร้อยเป็นพัน แล้วว่าที่ แคนดิเดต หัวหน้าพรรคเพื่อไทยที่โผล่ชื่อกันออกมาแต่ละคน อยู่ตรงไหนในหน้าประวัติศาสตร์ทางการเมืองครั้งสำคัญนี้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไทยสร้างไทย' หนุนเลิกมรดกคสช. ชี้ผลพวงรัฐประหารบั่นทอนประชาธิปไตย

นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น ประธานคณะกรรมการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ พรรคไทยสร้างไทยกล่าวว่า พรรคไทยสร้างไทยเห็นด้วยกับร่างพระราชบัญญัติ ยกเลิกประกาศ

'กล้า' ฟันธงปีหน้ามีเลือกตั้ง เงินสะพัดแสนล้าน

นายวรวุฒิ อุ่นใจ รองหัวหน้าพรรคกล้า กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิดในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้เกิดเทรนด์อาชีพมาแรง หลายตัว อาทิ การซื้อขายออนไลน์