‘วัดบางน้ำผึ้งใน’ชุมชนน่าเที่ยว เปี่ยมวัฒนธรรม

ชุมชนวัดบางน้ำผึ้งใน ซึ่งเป็นชุมชนเก่าแก่มีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม มีตลาดน้ำบางน้ำผึ้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและส่เงสริมภูมิปัญญาท้องถิ่น ภายในตลาดพื้นที่กว้างขวาง คึกคักไปด้วยพ่อค้าแม่ขาย และร้านรวงมากมาย ของกินของฝากที่วางเรียงรายให้ทุกคนได้แวะชม แวะชิม เลือกช็อป ล้วนมาจากคนในชุมชนบางน้ำผึ้ง และตำบลใกล้เคียงในจังหวัดสมุทรปราการ  ช่วยสร้างรายได้และส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรม ถือเป็นชุมชนที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวครบครัน ส่งผลให้ติดท็อปเท็นสุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” ประจำปี 2565

ล่าสุด กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จัดกิจกรรมเปิดป้ายสุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” ชุมชนคุณธรรมวัดบางน้ำผึ้งใน  โดยนางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยนายชัยพจน์ จรูญพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ผู้นำชุมชน ชาววัดบางน้ำผึ้งใน ร่วมงาน

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้งแหล่งท่องเที่ยววัฒนธรรมที่มีชื่อ

นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า โครงการ“เที่ยวชุมชน ยลวิถี” กระทรวงวัฒนธรรมดำเนินการมาเป็นปีที่ 2 แล้วเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก ปี 2565 ได้คัดเลือก 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ ซึ่งชุมชนคุณธรรมวัดบางน้ำผึ้งใน ตำบลบางน้ำผึ้ง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เป็นหนึ่งในนั้น พื้นที่นี้มีความเข้มแข็งระดับพื้นที่ ขับเคลื่อนร่วมกันในลักษณะพลังบวร บ้าน วัด โรงเรียน รวมถึงภาคประชาชน ในฐานะเจ้าของวัฒนธรรม ทั้งยังเป็น 1 ใน 6 ของชุมชนตลาดน้ำ อัตลักษณ์ของชุมชนฯ วัดบางน้ำผึ้งในเป็นเรื่องอาหารการกินที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ  นอกจากคัดเลือกพื้นที่แล้ว ยังส่งเสริมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม (CPOT) อีกทั้งอบรมการต้อนรับนักท่องเที่ยวสื่อสารถึงเสน่ห์และวิถีวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์

“ ปี 64 โครงการเที่ยวชุมชน ยลวิถี สร้างรายได้กว่า 200 ล้านบาท ปี 65 ซึ่งเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวและมีการส่งเสริมการเดินทางเที่ยวในประเทศ คาดว่า 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบปีนี้ ซึ่งมีทุนวัฒนธรรมที่โดดเด่น มีการต่อยอดสร้างสรรค์สินค้าและบริการจะสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า  400 ล้านบาท ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนและประเทศ สำหรับชุมชนฯ วัดบางน้ำผึ้งในจะเป็นต้นแบบให้กับ 200 ชุมชน มาเรียนรู้เพื่อนำไปประยุกต์ขับเคลื่อนชุมชนตัวเองให้มีความพร้อมด้านการท่องเที่ยวต่อไป “ นางยุพา กล่าว

ปลัด วธ.ร่วมทำขมมจากลูกจากกับชาวบางน้ำผึ้ง

ส่วนการขับเคลื่อนตลาดน้ำ ปลัด วธ. กล่าวว่า ปี 2566 จะมุ่งต่อยอดและสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน สร้างการรับรู้ให้กับสังคม เพราะการสร้างชุมชนตลาดน้ำต้นแบบที่ยั่งยืนเป็นสิ่งสำคัญ จะประสบผลสำเร็จจากความร่วมมือร่วมใจของคนในชุมชน ผู้ประกอบการมีความซื่อสัตว์ต่อลูกค้า รวมถึงการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวตลาดน้ำทุกมิติ

ม้าฮ่อ เมนูอาหารไทยที่ชาวบางน้ำผึ้งสืบสาน

สำหรับอัตลักษณ์ชุมชนวัดบางน้ำผึ้งใน หากใครมาเที่ยวจะได้สัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิม ที่โดดเด่นจากการลงพื้นที่ชุมชนและเดินเที่ยวตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง จะตื่นตากับการนำทุนวัฒนธรรมมาสร้างเมนูอาหาร ตลอดจนผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์ เช่น ขนมไทย ขนมจากลูกจาก มัสมั่นลูกจาก ปลาทูปลาตะเพียนต้มเค็มโบราณ ม้าฮ่อ หรือแม้กระทั่งลูกประคบสมุนไพรที่นำวัตถุดิบจากท้องถิ่นมารังสรรค์เพิ่มมูลค่าด้านการท่องเที่ยว

ธัญพืชประคบสมุนไพรคุ้งบางกระเจ้าต่อยอดทุนวํฒนธรรม

ศิริพร พูลสุข  ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนหัตถศาสตร์เพื่อสุขภาพ ซึ่งมีผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวอย่าง ธัญพืชประคบ พูลสุข  กล่าวว่า จากลูกประคบสมุนไพร เราพัฒนาสู่ธัญพืชประคบ โดยมีหลายรูปแบบทั้งหมอนรองคอ เข็มขัดธัญพืช และลูกประคบ ใช้งานง่ายเข้ากับไลฟ์ไสตล์คนยุคนี้ เพียงนำไปอุ่นในไมโครเวฟเพียง 2 oที นำมาประคบคอ ไหล สะบัก หลัง ท้องได้ ทำให้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ สบายตัว

“ ลูกประคบนี้มีสมุนไพรและธัญพืชหลากหลายชนิดในคุ้งบางกระเจ้า มีลูกเดือยช่วยเหน็บชา ข้าวเหนียวเขี้ยวงูรักษาข้อเข่าเสื่อม ถั่วเขียวเก็บความร้อนสูง ยิงความร้อนได้ลึก ผลิตภัณฑ์ถอดซักได้ สินค้าได้วางขายในชุมชนยลวิถี ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง  สปา และโรงพยาบาล ตอนนี้ท่องเที่ยวบางน้ำผึ้งดีขึ้นมาก คนมาจับจ่ายของกิน ของใช้ ของฝาก เป็นของขวัญปีใหม่ คนมาใช้บริการนวดแผนไทย สปาคึกคัก ชุมชนของเราเด่นเรื่องอาหาร ธรรมชาติ และการต้อนรับผู้มาเยือน รวมถึงโฮมเสตย์บางน้ำผึ้ง มาแล้วจะรู้ อยู่แล้วจะรัก “ ศิริพร ชวนมาเที่ยว

ผลิตภัณฑ์จักสานจากก้านจากหนึ่งเดียวสมุทรปราการ

ส่วนป้าบำรุง พูลสวัสดิ์ ที่นำผลิตภัณฑ์จักสานร้านจากใจมาอวดโฉมทั้งตะกร้า กระเช้า แจกัน ที่วางแก้ว ชุดข้นโตก พร้อทสาธิตภูมิปัญญาจักสานในงานเปิดชุมชนต้นแบบครั้งนี้ กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์สานจากก้านจาก ซึ่งเดิมเป็นขยะไร้ค่า แต่ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านจักสานมาต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่ม พัฒนาเป็นงานจักสาน ถือเป็นร้านเดียวเมืองสมุทรปราการ ปัจจุบันได้ถ่ายทอดความรู้ให้กับสถาบันการศึกษาต่างๆ ด้วย รวมถึงสอนในชุมชนเพื่อให้ชาวบ้านมีอาชีพ สร้างรายได้

“ ถ้ามาที่ยวตลาดน้ำบางผึ้งจะได้เห็นภูมิปัญญาท้องถิ่นผ่านสินค้าต่างๆ การทำอาหาร ซึ่งมีของดีของอร่อยในตลาดน้ำบางน้ำผึ้งเยอะแยะ คนในชุมชนพร้อมส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนที่ยั่งยืน  “ ป้าบำรุง กล่าว

ชุมชนวัดบางน้ำผึ้งใน  ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุง มาเยือนรับรองได้ความรู้ ความประทับใจ และของติดไม้ติดมือกลับบ้านแน่นอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มหกรรมผ้าตีนจก'แม่แจ่ม' โชว์ภูมิปัญญาท้องถิ่น

ผ้าตีนจก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในวงการผ้าทอของประเทศไทย และถูกยกให้เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ของอำเภอแม่แจ่ม ด้วยเป็นผ้าซิ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะไม่เหมือนที่อื่น มีความละเอียดปราณีต ลวดลายอ่อนช้อย มีความหมายในตัวเอง

Soft Power'กำฟ้าไทยพวน' กระตุ้นเศรษฐกิจ

บ้านทุ่งโฮ้ง ต.ทุ่งโฮ้ง อ.เมือง จะ.แพร่  เป็นหมู่บ้านของชาวไทยพวนที่ถูกกวาดต้อนและอพยพมาจากแขวงเมืองเชียงขวางประเทศลาว เมื่อราวพ.ศ. 2360-2380 มาตั้งถิ่นฐานจนถึงปัจจุบัน โดยมีประเพณี กำฟ้า หมายถึง การนับถือสักการบูชาฟ้า

เที่ยวเชียงใหม่ ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร

เดินสายไหว้พระขอพรเพื่อเสริมสิริมงคล เป็นกิจกรรมที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับพุทธศาสนิกชนอย่างเราๆ  และประเพณีวัฒนธรรมที่สำคัญ คือ การสักการะพระธาตุประจำปีเกิด  เพื่อให้ชีวิตมีความราบรื่น  มีโชคลาภ  รวมทั้งเป็นสิริมงคลต่อการเริ่มต้นใหม่ในทุกๆ ปี  ซึ่งสำหรับในประเทศไทยแล้ว มีพระธาตุประจำปีเกิดกระจายอยู่ตามจังหวัดต่างๆ  แต่จังหวั

จุดพลังเครือข่ายครอบครัวภาคกลาง-ตะวันออก เสริมภูมิคุ้มกันสังคม

ถือเป็นอีกเวทีสร้างสรรค์ที่กลุ่มคนรุ่นใหม่ให้ความสนใจสำหรับการประกวดสื่อสร้างสรรค์ส่งเสริมครอบครัวคุณธรรม หัวข้อ “เรื่องดี ๆ ที่บ้านฉัน” ซึ่งสำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม โดยกองเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 แล้ว เพื่อส่งเสริมการผลิตและพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์

ประเพณีโบราณ'กำฟ้าไทยพวน-บุญกระธูป' โกอินเตอร์

เดินหน้าส่งเสริมเทศกาลประเพณีที่มีความโดดเด่นทั่วไทยให้เป็นเทศกาลประเพณีระดับชาติและนานาชาติ ปี 2567 นี้ ล่าสุด กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ประกาศผลการคัดเลือกเทศกาลประเพณี  6 เทศกาล/ประเพณี ประกอบด้วย เทศกาลร่มบ่อสร้างและหัตถกรรมสันกำแพง จ.เชียงใหม่

วธ.หนุนวัดจับมือ สวจ. เคลื่อนงานศาสนา-วัฒนธรรม

3 ม.ค.2566 - นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) มีจุดมุ่งหมายให้ “วัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์มีบทบาทนำในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมไทย” มุ่งขับเคลื่อนงานด้านศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม และพร้อมเป็นหน่วยงานสนับสนุนให้งานด้านศาสนา