เตือน 3-4 ก.พ. ค่าฝุ่นพิษสูงต่อเนื่อง

กรมควบคุมมลพิษเตือน 2-4 ก.พ.ฝุ่น PM2.5 ค่าสูงต่อเนื่อง ยกระดับมาตรการควบคุมแหล่งกำเนิด

2 ก.พ.2566 – นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ในฐานะประธานศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) แถลงข่าวสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 และมาตรการแก้ไขปัญหา ณ ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ อาคารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

นายปิ่นสักก์ กล่าวว่า พบฝุ่นละออง PM2.5 มีค่าเกินมาตรฐานจนอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพในหลายพื้นที่ ทั้งในกรุงเทพมหานคร จังหวัดปริมณฑล 17 จังหวัดภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยในบางพื้นที่อยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ วันนี้มีพื้นที่สีแดงรวม 70 พื้นที่ทั่วประเทศ ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ส่วนใหญ่อยู่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ถือว่าค่าฝุ่นสูงติดต่อกันเป็นวันที่ 2 แล้ว ซึ่งมีปัจจัยสำคัญจากสภาพอากาศปิด ลมสงบ การจราจรติดขัด ส่งผลให้ฝุ่นสะสมตัวมากขึ้น

นายปิ่นสักก์ กล่าวว่า คพ. คาดการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จังหวัดปริมณฑล และ 17 จังหวัดภาคเหนือพบว่า ฝุ่นละอองยังคงมีแนวโน้มสะสมตัวมากขึ้น ในช่วงระหว่างวันที่ 2 – 4 กุมภาพันธ์ 2566 เนื่องจากสภาพอากาศที่นิ่ง และปิด โดยพื้นที่ที่ควรเฝ้าระวังสำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ได้แก่ พื้นที่กรุงเทพกลาง กรุงธนเหนือ และใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่ท้ายลม

พื้นที่ที่ควรเฝ้าระวังสำหรับ 17 จังหวัดภาคเหนือ ได้แก่ บริเวณภาคเหนือตอนบนและล่าง โดย คพ. ได้ประสานงานและบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตามแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ “การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง” รวมทั้งได้วิเคราะห์สถานการณ์ PM2.5 และกำชับให้หน่วยงานต่างๆ ทั้งส่วนกลางและส่วนท้องถิ่น ยกระดับมาตรการควบคุมแหล่งกำเนิด เช่น ไม่ให้มีการเผาในที่โล่งอย่างเด็ดขาด ให้มีการบริหารจัดการเชื้อเพลิง

นายปิ่นสักก์ กล่าวต่อว่า ได้ประสานสำนักเลขาธิการอาเซียน ให้ประเทศเพื่อนบ้านเร่งดำเนินการลดจุดความร้อน รวมถึงผู้ว่าราชการจังหวัดภาคเหนือ ได้มีการเรียกประชุม War room ยกระดับมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง ในพื้นที่ภาคเหนือ นอกจากนี้ ทส. ได้ มีการบูรณาการความร่วมมือกับ กทม. อย่างใกล้ชิด ให้ยกระดับการดำเนินงาน เน้นลดแหล่งกำเนิดฝุ่นละออง อาทิ ให้มีการตรวจโรงงานอุตสาหกรรมอย่างเข้มงวด การขอความร่วมมือบริษัทเอกชนและหน่วยงานภาครัฐ ให้เจ้าหน้าที่ Work From Home เพื่อลดปริมาณการจราจรบนท้องถนนและเพื่อป้องกันและลดผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน 

อธิบดี คพ. กล่าวต่อว่า ส่วนโรงเรียนยังไม่มีการประกาศปิด แต่ให้งดทำกิจกรรมในพื้นที่โล่งแจ้ง อย่างไรก็ตาม คพ.จะประสานการให้ข้อมูลสถานการณ์ แต่ในระดับการปฏิบัติการจะเป็นดุลพินิจของแต่ละหน่วยงาน ทั้งนี้ หากค่าฝุ่นในกรุงเทพฯ  ยังอยู่ในระดับ 3 (ค่าฝุ่นอยู่ระหว่าง 51-75 มคก.ลบ.ม.) ทาง กทม. จะขอความร่วมมือ แต่หากค่าฝุ่นอยู่ในระดับ 4 (ค่าฝุ่นมากกว่า 75 มคก./ลบ.ม.) ติดต่อกันเกิน 3 วัน ทาง กทม. สามารถสั่งการตามมาตรการได้ 

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามรายงานสถานการณ์ PM2.5 และคุณภาพอากาศได้ทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน Air4Thai และ AirBKK  โดยเฉพาะประชาชนกลุ่มเสี่ยง ให้สวมหน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง เพื่อลดความเสี่ยงต่อสุขภาพในระยะยาว หากมีอาการทางสุขภาพขอให้ไปพบแพทย์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดอน' ถกรัฐบาลเมียนมา-ลาวอีกรอบ ร่วมแก้เผาป่า หมอกควันฝุ่นพิษลามเข้าไทย

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีกำชับให้กระทรวงการต่างประเทศประสานงานกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างต่อเนื่องในการเร่งแก้ปัญหาหมอกควันและฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ที่ข้ามแดน ว่า กระทรวงการต่างประเทศมีการติดต่อและประสานงานรัฐบาลเมียนมาแ

'เชียงราย' ยื่นเรื่องขอเลื่อนแมตช์ไทยลีกสุดสัปดาห์ หลังค่าฝุ่นในจังหวัดพุ่งสูง

มิตติ ติยะไพรัช ประธานที่ปรึกษาสโมสร "กว่างโซ้งมหาภัย" ลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด ทำเรื่องไปยัง บริษัท ไทยลีก จำกัด ขอเลื่อนเกมฟุตบอลรีโว่ ไทยลีก ฤดูกาล 2022/23 สุดสัปดาห์นี้ออกไป เนื่องจากค่าฝุ่นในจังหวัดเชียงรายกำลังอยู่ในขั้นวิกฤติ

'ต้นหอม' แชร์ปัญหาฝุ่นจากหมอ ห่วงทารก เครื่องฟอกอากาศเอาไม่อยู่!

นาทีนี้ค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งสูงไม่หยุดเลยทีเดียว โดยเฉพาะทางภาคเหนืออย่าง เชียงใหม่-เชียงราย ล่าสุด ต้นหอม-ศกุนตลา เทียนไพโรจน์ ได้แชร์สถานการณ์ฝุ่นพิษจากเพจ "Doctor กล้วย" เพจของคุณหมอท่านหนึ่งที่เชียงราย ซึ่งเผยว่าทางโรงพยาบาลต้องใช้เครื่องฟอกอากาศหลายตัวโดยเฉพาะในห้องทารกแรกคลอด ที่ปอดเด็กเพิ่งเริ่มทำงานวันแรกก็ต้องเจอศึกหนักแล้ว

คนกรุงหายใจโล่ง ค่าฝุ่นPM2.5 แนวโน้มดีขึ้น ‘17 จว.ภาคเหนือ’ ยังน่าห่วง

กรมควบคุมมลพิษ รายงานผลการคาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล ระหว่างวันที่ 28- มีนาคม ถึง 3 เมษายน 2566 ดังนี้ วันที่ 27 มี.ค. - 2 เมษายน 66