'ศรีสุวรรณ' นำชาวบ้านร้องศาลปกครอง เทศบาลเมืองแก้ว อนุมัติก่อสร้างคอนโดหรู ไม่ชอบด้วยกฎหมาย สร้างความเดือดร้อนและเสียหายต่อชาวบ้านในชุมชน ทำให้วิถีชีวิตเปลี่ยนไปจากเดิมจนทนอยู่ในพื้นที่ไม่ได้
3 ก.พ.2566 - นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน พร้อมด้วยตัวแทนขาวบ้านผู้อยู่ในอาศัยในหมู่บ้านเศรษฐสิริ ถ.บางนาตราด ซอย 66 ต.บางแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ จำนวนหนึ่ง เดินทางมายื่นฟ้องนายกเทศมนตรีเมืองบางแก้ว สมุทรปราการ และคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมด้านอาดาร การจัดสรรที่ดิน และบริการชุมชน กรณีใช้อำนาจโดยมิชอบให้ความเห็นชอบรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ( อีไอเอ) และอนุมัติให้บริษัท อารียา พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ก่อสร้างอาคารชุดพักอาศัยขนาดใหญ่ความสูงจำนวน 34 ชั้น โดยไม่เป็นไปตามกฎหมายควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง สร้างความเดือดร้อนและเสียหายต่อชาวบ้านในชุมชนหลังโครงการก่อสร้างดังกล่าวอย่างมาก ทำให้วิถีชีวิตเปลี่ยนไปจากเดิมจนทนอยู่ในพื้นที่ไม่ได้
นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นอาคารขนาดใหญ่พิเศษ ของบริษัทชื่อดังในตลาดหลักทรัพย์ มีพื้นที่อาคารรวมทั้งสิ้น 56,375.79 ตร.ม. ตั้งอยู่บนถนเมกาอเวนิว ซึ่งมีความกว้างของเขตทางไม่เป็นดามกฎกระทรวง ฉบับที่ 33 (พ.ศ.2535) แก้ไขเพิ่มเติมโดยกฎกระทรวง ฉบับที่ 50 (พ.ศ.2540) ออกตามความ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 ที่กำหนดไว้ว่าที่ดินที่ใช้เป็นที่ตั้งของอาคารขนาดใหญ่พิเศษที่มีพื้นที่อาคารรวมกันทุกชั้นมากกว่า 30,000 ตร.ม. ต้องมีด้านหนึ่งด้านใดของที่ดินนั้นยาวไม่น้อยว่า 12 เมตร ติดถนนสาธารณะที่มีเขตทางกว้างไม่น้อยกว่า 18 เมตร ยาวต่อเนื่องกันโดยตลอดจนไปเชื่อมต่อกับถนนสาธารณะอื่นที่มีเขตทางกว้างไม่น้อยกว่า 18 เมตร นอกจากนั้น อาคารดังกล่าวตั้งอยู่ในแนวเขตบริเวณใกล้เคียงสนามบินสุวรรณภูมิเป็นเขตปลอดภัยในการเดินอากาศ 2551 แต่กลับพบข้อพิรุธจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยว่า อาคารดังกล่าวไม่ได้อยู่ในแนวเขตปลอดภัยในการเดินอากาศ ทั้ง ๆที่หลักฐานในราชกิจจานุเบกษาปรากฏชัดแจ้งว่าอยู่ในแนวเขต ซึ่งเป็นเรื่องที่ย้อนแย้งต่อหลักฐานของทางราชการเป็นอย่างมาก
"ก่อนหน้านี้ ชาวบ้านเคยร้องเรียนไปยังเทศบาลเมืองบางแก้ว รวมทั้ง คณะกรรมาธิการสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร และอีกหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่ก็ไม่ได้รับการเยียวยาแก้ไขจึงมาร้องเรียนสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนให้ช่วยเป็นธุระและนำความมายื่นฟ้องต่อตาลในวันนี้เพื่อขอให้ศาลพิพากษาระงับและเพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้างและเพิกถอนรายงานEA ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายต่อไปด้วย"นายศรีสุวรรณ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ศรีสุวรรณ' ขอร่วมวง! บุก กทม.ถาม 'ชัชชาติ' เรื่องที่ดินสวนชูวิทย์
เป็นเรื่อง! ศรีสุวรรณเตรียมร้องถามผู้ว่าฯ กทม. สวนชูวิทย์เป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินแล้วหรือไม่? เพราะเคยยกให้แล้วตอนอุทธรณ์คดีรื้อบาร์เบียร์
‘ศรี’ยื่น‘ชวน’สอบ สส.เล่นไพ่ในสภา ‘ชัยทิพย์’ปิดปาก!
“ศรีสุวรรณ” บุกสภายื่นหลักฐานร้อง “ชวน” พบ ส.ส.พรรคเก่าแก่เล่นพนันในห้องทำงาน
'พี่ศรี' เห็นต่าง 'สมชัย' ปมเอ็มวีประชาธิปัตย์
พี่ศรีมองต่าง 'สมชัย' กรณีประชาธิปัตย์ใช้ 'เมธี ลาบานูน' ร้องเพลงเช้าวันใหม่ ระบุมีสิทธิ์ทำได้เพราะมาตรา 73 อนุมาตราท้ายเปิดช่องไว้
'ศรีสุวรรณ' ฟันธง 'ไตรรงค์' ปราศรัยผิด 100%
'ศรีสุวรรณ' โต้ 'ไตรรงค์' ระบุปราศรัยพาดพิงสถาบันผิด 100% อย่าโยงการแก้ไขมาตรา 112 เพราะเป็นคนละส่วน เตือนยังมีหลายพรรคสุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะเพื่อไทย
'พี่ศรี' ขอดูข้อกฎหมายก่อนจัดเต็มก้าวไกลปมให้ 'ทอน-ป๊อก-ช่อ' ช่วยหาเสียง
'ศรีสุวรรณ' จ่อร้อง กกต.สอบก้าวไกล หลังตั้ง 'ธนาธร-ปิยบุตร-พรรณิการ์' ช่วยหาเสียง ชี้สุ่มเสี่ยงอาจถึงขั้นยุบพรรคได้ ลั่นไม่กลั่วโดนโซเชียลถล่ม
'พี่ศรี' จัดแล้วบุกสภาร้อง 'ชวน' ฟัน ส.ส.ขาไพ่เล่นพนันสภา
'ศรีสุวรรณ' บุกสภา ยื่นหลักฐาน ร้องชวน พบ ส.ส. พรรคเก่าแก่เล่นพนันในห้องทำงาน เผยมีพฤติกรรมแบบนี้ตลอด ย้ำคนในวงการรู้ดี