คาดเชียงรายเบียนนาเล่ เงินสะพัด3หมื่นล้าน

สศร.คาดThailand Biennale, Chaing Rai 2023 เงินสะพัด3หมื่นล้าน ผนึกความพร้อมทุกด้าน ให้ประโยชน์ผู้ลงทุนคุ้มค่า พร้อมสำรวจพื้นที่จัดแสดงงาน 3 อำเภอในจ.เชียงราย

25 มี.ค.2566 – นายประสพ เรียงเงิน ผอ.สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กล่าวว่า ตน พร้อมด้วย นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย รวมทั้ง ทีมภัณฑารักษ์ และผู้ที่เกี่ยวข้องประชุมหารือเตรียมความพร้อมการเปิดตัวมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Chaing Rai 2023 ซึ่งจัดขึ้นวันที่ 25 มี.ค. นี้ ที่วัดร่องขุ่น โดยจะมีการเปิดแนวคิดการจัดงานและเปิดตัวศิลปินชุดแรก 20 คน ที่จะเข้ามาสร้างสรรค์ศิลปะการจัดวางเฉพาะพื้นที่ ทั้งงานประติมากรรม และสื่อผสม ที่ประชุมจึงได้มีการหารือถึงการเตรียมพร้อม ในส่วนแรก คือ พื้นที่จัดแสดง ขณะนี้ได้มีการอนุญาตให้ใช้สถานที่แล้ว โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายได้แก่ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ศูนย์เยาวชนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย หอประวัติเมืองเชียงราย 750 ปี พิพิธภัณฑ์โฮงหลวง แสงแก้ว หอวัฒนธรรมนิทัศน์เฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษกจังหวัดเชียงราย และอุทยานศิลปะวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง ขณะที่ยังมีสถานที่อีกหลายแห่งที่จะต้องประสานขอความร่วมมือในการนำผลงานจัดแสดงเพิ่มเติมทั่ว จ. เชียงราย อาทิ ศาลากลางจังหวัดเชียงราย หลังเก่า ศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน หอศิลป์ร่วมสมัยเมืองเชียงราย พิพิธภัณฑ์อารยธรรมลุ่มน้ําโขง สวนตุงและโคมเฉลิมพระเกียรติ 75 พรรษา สิงห์ปาร์คพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเชียงแสน จุดชมวิว สามเหลี่ยมทองคำ วัดพระธาตุผาเงา เป็นต้น โดยนายพุฒิพงศ์ พร้อมให้การสนับสนุนการประสานงานเพื่อให้ได้ข้อสรุปภายในเดือน พ.ค. นี้

นายประสพ กล่าวต่อว่า ส่วนที่สองเป็นการหารือการระดมทุนและบริหารสิทธิประโยชน์ สำหรับผู้สนับสนุนการดำเนินงาน ทั้งด้านงบประมาณ ที่พัก ร้านอาหาร การเดินทาง การประชาสัมพันธ์ หรือการสนับสนุนด้านอื่นๆ โดยที่ประชุมเห็นว่า ต้องมีการจัดหลักเกณฑ์ ให้ชัดเจนเพื่อให้ผลตอบแทนสำหรับผู้ลงทุนว่าจะได้รับประโยชน์อะไรบ้างจากการสนับสนุนงานนี้อย่างคุ้มค่า ส่วนสุดท้ายเป็นการสร้างการรับรู้และสร้างการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในพื้นที่ ซึ่งที่ประชุมได้ขอให้ทุกภาคส่วนให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ โดยให้มีการจัดทำแผนประชาสัมพันธ์ทุกช่องทาง ทั้งสื่อออนไลน์ ออฟไลน์ ใช้อินฟูเอนเซอร์ สร้างการรับรู้ ให้กับคนในพื้นที่ คนไทยและคนทั่วโลก ตลอดจนให้เจาะเป้าหมายเฉาะกลุ่ม ขณะเดียวกันให้เตรียมรับนักท่องเที่ยว เตรียมความพร้อมด้านที่พัก ร้านอาหาร การเดินทาง การรักษาความปลอดภัย การอำนวยความสะดวกต่างๆ ด้วย คาดว่า จะมีผู้สนใจร่วมชมงานและเดินทางมาท่องเที่ยวในเชียงรายและจังหวัดใกล้เคียง ได้แก่ พะเยา แพร่ น่าน ไม่น้อยกว่า 5 ล้านคน สร้างงานมากกว่า 8,000 อัตรา มีเงินหมุนเวียนไม่น้อยกว่า 30,000 ล้านบาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดีไซเนอร์ชื่อดังต่อยอด'บาติก'สู่แฟชั่นทันสมัยและยั่งยืน

ผ้าบาติกนับเป็นผลิตภัณฑ์ที่สำคัญ เป็นเอกลักษณ์ของภาคใต้ เป็นมรดกวัฒนธรรมที่สืบทอดมาจนทุกวันนี้ เพื่อส่งเสริมการสร้างสรรค์งานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) นำศิลปินนักออกแบบเครื่องแต่งกายมากความสามารถจับคู่กับชุมชนผู้ผลิตผ้าบาติกส่งเสริมความสามารถ

สร้างสรรค์ศิลปะร่วมสมัยภาคใต้ ‘The Faith’

นิทรรศการศรัทธา (The Faith) ภายใต้โครงการนิทรรศการสร้างสรรค์ศิลปกรรมภาคใต้ เป็น 1 ใน 34 โครงการที่ได้รับการส่งเสริมจากกองทุนส่งเสริมศิลปะร่วมสมัย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 งานนิทรรศการ The faith หรือ ศรัทธา นี้ เป็นผลงานของกลุ่มศิลปินจากจังหวัดตรัง 

สงกรานต์สาดศิลป์ที่บ้านศิลปินหัวหิน

สงกรานต์นี้นอกจากกิจกรรมสืบสานประเพณีสงกรานต์ในประเทศไทยตามพื้นที่ต่างๆ เพื่อต้อนรับปีใหม่ไทย เชิญชวนให้คนไทยและชาวต่างประเทศมาร่วมสัมผัสกับมนต์เสน่ห์แห่งความหลากหลายทางวัฒนธรรมของอัตลักษณ์พื้นถิ่นสู่การเป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมวลมนุษยชาติ ยังมี

เบียนนาเล่ เชียงราย เปิดโลก  เปิดการรับรู้ศิลปะ

เชียงรายเป็นเมืองประวัติศาสตร์ เต็มไปด้วยมรดกล้านนา  และมีชุมชนศิลปะผ่านพิพิธภัณฑ์ วัด  การจัดงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Chiang Rai 2023  ทีมภัณฑารักษ์ นำโดยฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช  ,กฤติยา กาวีวงศ์ ,อังกฤษ อัจฉริยโสภณ และมนุพร เหลืองอร่าม เสนอแนวคิด”เปิดโลก”  

‘Mask Festival’ เทศกาลหน้ากากนานาชาติที่โด่งดัง

ในปีนี้เทศกาลหน้ากากนานาชาติสุดยิ่งใหญ่กลับมาอีกครั้งอย่างเต็มรูปแบบที่เมืองเลย  มีผู้ชมเดินทางมาร่วมงานที่เต็มไปด้วยสีสันทางวัฒนธรรม เพื่อชมการแสดงหน้ากากของไทยและนักแสดงหน้ากากจาก 6 ชาติ

‘วันเด็กแห่งชาติ 2566’ รวมงานศิลป์เพื่อเด็กไทย

เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี  2566 ตรงกับวันเสาร์ที่ 14 มกราคม 2565 โดยมีการให้คำขวัญวันเด็กทุกปีโดยนายกรัฐมนตรีไทย ทั้งนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบคำขวัญเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2566 ว่า"รู้หน้าที่ มีวินัย ใฝ่ความดี" ขณะที่หน่วยงานภาครัฐและเอกช