ขึ้นบัญชี'ชุดไทยพระราชนิยม-เครื่องทองลงหิน-เครื่องประดับลงยา' มรดกวัฒนธรรมกรุงเทพฯ

กทม. ขึ้นบัญชีชุดไทยพระราชนิยม-เครื่องทองลงหิน-เครื่องประดับลงยาราชาวดี-เซปักตะกร้อ เป็นมรดกภูมิปัญญาวัฒนธรรมของกรุงเทพฯ

19 เม.ย.2566 – นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมและรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 1/2566 ว่า คณะกรรมการส่งเสริมและรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของกรุงเทพมหานคร เริ่มมาตั้งแต่ปี 61 เรากำหนดขึ้นบัญชีวัฒนธรรมของกรุงเทพมหานคร 1 ปี ประมาณ 6 รายการ สำหรับการประชุมในครั้งนี้เป็นปีที่ 6 ซึ่งจะพิเศษกว่าปีอื่น ปีนี้เราจะขึ้นบัญชีทั้งหมด 7 ภูมิปัญญา ประกอบด้วย 1.สาขาแนวปฏิบัติทางสังคม พิธีกรรม ประเพณี และเทศกาล ขึ้นบัญชี ชุดไทยพระราชนิยม 2.สาขางานช่างฝีมือดั้งเดิม ขึ้นบัญชี 2 ภูมิปัญญา ได้แก่ เครื่องทองลงหิน ชุมชนประดิษฐ์โทรการ เขตจตุจักร และเครื่องประดับลงยา ราชาวดี เขตวังทองหลาง  3.สาขาการเล่นพื้นบ้าน กีฬาพื้นบ้าน และศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว ขึ้นบัญชี เซปักตะกร้อ 4.สาขาวรรณกรรมพื้นบ้านและภาษา ขึ้นบัญชี ตำนานพระพุทธรูปทองคำ วัดไตรมิตร 5.สาขาศิลปะการแสดง ขึ้นบัญชี 2 ภูมิปัญญา ได้แก่ บ้านตุ๊กตุ่นหุ่นกระบอกไทย เขตหลักสี่ และหุ่นสายเสมา เขตหลักสี่ 

ปลัด กทม. กล่าวว่า ตนเชื่อมั่นว่า ยังมีรายการที่เราจะต้องขึ้นบัญชีอีกจำนวนมาก ปีหน้าได้มอบหมายสำนักวัฒนธรรม กีฬาและท่องเที่ยว พิจารณาว่าจะทำอย่างไรให้ขึ้นทะเบียนได้มากที่สุด อาจหาแนวร่วม อาทิ เอกชน มหาวิทยาลัย หรือโรงเรียนต่างๆ ร่วมกันสืบค้นภูมิปัญญาวัฒนธรรมของกรุงเทพมหานครไว้ให้ครบทุกสาขา และขึ้นทะเบียนให้มากที่สุด ไม่ให้หลงเหลือ เนื่องจากภายภาคหน้าอาจสูญหายไปได้ กรุงเทพมหานครจะเก็บรักษาภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมไว้ก่อนที่จะสูญหายไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.จักษ์' ฟาด 'ชัชชาติ' สร้างภาพยืนตากฝน ราวกับนักแสดงฝีมือระดับอินเตอร์

ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร โพสต์ภาพนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ยืนตากฝน โดยระบุว่า มุมภาพสวย จัดแสงดี ช่างภาพเก่ง ภาพสื่ออารมณ์ ผู้แสดงฝีมือระดับอินเตอร์

เทศกาลการเรียนรู้กรุงเทพฯ หนุน Learning City

แม้จะจัดเทศกาลครั้งแรกเพื่อเป็นการนำร่องเมืองแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต แต่ประสบผลสำเร็จในการสร้างแพลตฟอร์มใหม่ๆ ส่งเสริมการเรียนรู้ของทุกคน สำหรับ “เทศกาลการเรียนรู้กรุงเทพฯ : Learning Fest Bangkok 2023” ระหว่างวันที่ 14-17 ก.ย. 2566 ที่ผ่านมา ณ TK Park จัดโดย สถาบันอุทยานการเรียนรู้ (TK Park) กรุงเทพมหานคร 

'อนุทิน' ถกผู้ว่าฯกทม. สางปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว เห็นพ้องทุกอย่างต้องมีทางออก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ให้สัมภาษณ์หลังร่วมหารือกันเสร็จสิ้น ประมาณ1.30ชม.

ชื่นมื่น 'เศรษฐา-ชัชชาติ' ถกแก้ปัญหากทม. ตั้งคกก.ชุดเล็กกินพิซซ่าไม่เกิน 2 ถาด

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เปิดโอกาสให้นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พบหารือข้อราชการร่วมกันเกี่ยวกับการจัดตั้งคณะกรรมการเร่งรัดพัฒนากรุงเทพมหานคร

ถอดบทเรียนแก้ PM2.5 เอลนีโยเพิ่มฝุ่นปี 67

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ปี 2567  มีนักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมคาดว่า คนในพื้นที่กรุงเทพฯ และพื้นที่ภาคเหนือของไทย จะเผชิญสภาพอากาศเลวร้าย มีหมอกควันฝุ่นพิษปกคลุมรุนแรงมากขึ้น ผลกระทบจากปรากฎการณ์เอลนีโญ ซึ่งจะทำให้ฝนน้อย

‘สดชื่นสถาน’ของคนไร้บ้าน

“ เห็นสดชื่นสถาน ดีใจ เป็นความฝัน ตอนที่ผมนอนอยู่ราชดำเนินเป็นคนไร้บ้าน  อยากให้คนไร้บ้านมีห้องน้ำ มีที่อาบน้ำ ไว้ถ่ายหนักถ่ายเบาครับ เพราะตรงที่เรานอนเป็นห้องน้ำที่ต้องเสียเงิน ถ้าเราไม่มีเงินก็เข้าไม่ได้ เราต้องวิ่งไปหาที่สาธารณะที่จะเข้า ตอนนี้ความฝันเป็นจริง เป็นความฝันของคนไร้บ้านทุกคน