ทบ.จัดกีฬา 3 ชาติ สร้างมั่นคง สงบสุขชายแดนไทย-สปป.ลาว-กัมพูชา

18 พ.ค.2566 - กองทัพบกดำรงนโยบายสานสัมพันธ์มิตรประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะความร่วมมือตามแนวชายแดน และพัฒนาความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ ล่าสุดกองทัพบกโดยกองทัพภาคที่ ๒ , ภูมิภาคทหารที่ ๔ กองทัพบกกัมพูชา, แขวงจำปาสัก สปป.ลาว และส่วนราชการพลเรือนจังหวัดอุบลราชธานี จัดกิจกรรมสร้างสัมพันธ์ ๓ แผ่นดินในพื้นที่ชายแดน ในจังหวัดอุบลราชธานี จัดการแข่งขันกีฬาเชื่อมความสัมพันธ์ ๓ ประเทศ ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ในวันที่ ๑๘ พฤษภาคม ๒๕๖๖ ใน ๔ ประเภทกีฬา ได้แก่ ฟุตบอล เปตอง วอลเล่ย์บอล และกอล์ฟ มีนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน ๒๔๐ คน มาจากกัมพูชา ๖๐ คน สปป.ลาว ๖๐ คน และไทย ๑๒๐ คน โดยในพิธีเปิดวันนี้ มีพลโท เจีย โซะเพียะ รองผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ ๔ กองทัพบกกัมพูชา พร้อมด้วยท่านอำนวย สุริยการ หัวหน้าแผนกการต่างประเทศ สปป.ลาว และ พลตรีวีรยุทธ์ รักศิลป์ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ ๒ เป็นประธานร่วมในพิธีเปิดและหลังจากนั้นเป็นการแข่งขันฟุตบอลเปิดสนามระหว่างทีมกองทัพภาคที่ ๒ กับทีมแขวงจำปาสัก สปป.ลาวโดยผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารีได้กล่าวถึงวัตถุประสงค์การจัดกีฬาเชื่อมสัมพันธ์ครั้งนี้ว่า เพื่อให้หน่วยทหารและส่วนราชการตามแนวชายแดนของทั้ง 3 ประเทศ ได้มีกิจกรรมร่วมกัน พัฒนาความสัมพันธ์ โดยใช้กีฬาเป็นสื่อกลางอันจะส่งเสริมความมั่นคงตามแนวชายแดน ให้ยั่งยืนและมีเสถียรภาพ ทางด้านรองผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ ๔ กองทัพบกกัมพูชา กล่าวว่าขอขอบคุณทางประเทศไทยหวังว่ากีฬาในครั้งนี้จะนำมาซึ่งความสัมพันธ์ในแนวหน้าและการแก้ปัญหาร่วมกันด้วยสันติวิธีและเชื่อมความสัมพันธ์ในทุกมิติในอนาคตทางกัมพูชาก็มีความพร้อมที่จะจัดกีฬาแบบเหย้าเยือนโดยเฉพาะการปั่นจักรยาน ส่วนของท่านอำนวย สุริยการ หัวหน้าแผนกการต่างประเทศ สปป.ลาว ได้กล่าวชื่นชมและภูมิใจที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ถือเป็นการสานสัมพันธ์ สานมิตรภาพและเสริมสร้างความสามัคคีระหว่างกองทัพการจัดกิจกรรมสานสัมพันธ์ผ่านการแข่งขันกีฬาในครั้งนี้ เป็นไปตามเจตนารมณ์ของพลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก และผู้นำทางทหารกองทัพประเทศเพื่อนบ้าน ทั้ง ๓ ประเทศที่มีแนวความคิดการจัดกิจกรรมร่วมกันอย่างหลากหลาย เพื่อสานสัมพันธ์ และสร้างความสงบสุขอย่างยั่งยืนในพื้นที่ชายแดน ทั้งนี้กองทัพบกได้นำสื่อมวลชนส่วนกลางเดินทางลงพื้นที่อุบลราชธานี เพื่อชมบรรยากาศกิจกรรมสานสัมพันธ์ พร้อมรับทราบข้อมูลการปฎิบัติงานของกองกำลังป้องกันชายแดนกองทัพบก ในพื้นที่อุบลราชธานีและศรีสะเกษ ในวาระเดียวกันด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ณัยณพ'ปลื้มผลงานอช.พาราเกมส์ เก็บตัวลุยศึกใหญ่ที่่หางโจวตุลานี้

ร.ท.ณัยณพ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกเเห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากผลงานของทัพนักกีฬาพาราไทยในมหกรรมกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 12 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ที่สามารถครองอันดับ 2 ของตารางรวมเหรียญรางวัล ภาพรวมถือว่าประสบความสำเร็จ เป็นที่น่าพอใจนักกีฬาพาราไทยสามารถสร้างผลงานได้ดี ทั้งนักกีฬาที่มีประสบการณ์รวมถึงนักกีฬารุ่นใหม่ที่ก้าวขึ้นมารับใช้ชาติ และจะเป็นแนวทางที่ดีในการปรับปรุงและต่อยอดเพื่อลงชิงชัยในการแข่งขัน เอเชี่ยนเกมส์ 2023

'ทองสา-อรวรรณ' คนละ2ทองยกน้ำหนัก บาสหนุ่ม-สาวไทยชิง5x5 อาเซียนพาราฯ

การแข่งขันยกน้ำหนัก กีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 12 ที่เนชั่นแนลพาราลิมปิก คอมมิตตี ฮอลล์ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน การแข่งขันครั้งนี้ใช้กติกาการแข่งขันแต่ละรุ่นจะมีชิงเหรียญ 2 ทอง โดยเป็นกติกาใหม่ในอาเซียนพาราเกมส์ แบ่งการแข่งขันเป็น 2 ประเภท คือ ประเภทน้ำหนักที่ดีที่สุด (Best lift) และประเภทน้ำหนักรวม (Total lift)

'เงือกแป๋ม'ว่ายทุบสถิติ ฟรีฯ 400 ม.หญิง ประเดิมทองแรกให้ว่ายน้ำไทย

การแข่งขันกีฬาว่ายน้ำ ในอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 12 ที่ อควอติก เซ็นเตอร์ ภายในสนามกีฬาแห่งชาติ มรดก เตโช ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.66 มีชิงชัย 26 เหรียญทอง โดย ฉลามหนุ่ม-เงือกสาวทีมชาติไทย ลงล่าเหรียญทองในหลายรายการ

3 เหล่าทัพ ยิงสลุต 21 นัด เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี

เหล่าทัพ ประกอบด้วยกองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศได้ทำการยิงสลุตหลวง จำนวน 21 นัด เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 2566 กองทัพบกได้ทำการยิงสลุตโดย