'เทศกาลอาหารนานาชาติ' สวรรค์ของนักกิน จัดใหญ่กลางกรุง

อาหารไทยเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญของชาติ ด้วยเอกลักษณ์ในการนำวัตถุดิบของแต่ละภาคมารังสรรค์จนเกิดเป็นรสชาติเฉพาะพื้นที่นำไปสู่ความอร่อยที่ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติต่างก็ติดใจ หรือจะเป็นอาหารแนวสตรีทฟู้ดในกรุงเทพฯ อยู่อันดับต้นๆ ของเมืองแห่งร้านอาหารริมทางที่ดีที่สุดในโลก เพราะไม่ว่าจะเดินไปตามตรอก ซอยไหนก็จะมีร้านรถเข็น แผงลอย จนถึงฟู้ดทรัค ให้ได้กินจนอิ่ม  แถมติดดาวมิชลิน

ด้วยเหตุนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินหน้าขับเคลื่อนยกระดับอาหารไทยผ่านการจัดงาน “Bangkok International Food Festival” เทศกาลอาหารที่ยิ่งใหญ่ระดับนานาชาติในระหว่างวันที่ 26 – 30 พฤษภาคม 2566  เวลา 15.00 – 22.00 น. ณ ลานด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ

สำหรับกิจกรรมภายในงาน Bangkok International Food Festival 2023 ประกอบด้วย 1. กิจกรรม Creative Cooking สาธิตและเรียนรู้การทำอาหาร ขนม ที่มาร่วมออกร้านภายในงาน 2. กิจกรรม Chef Table Bangkok International Food Festival  เป็นการรังสรรค์เมนู Chef Table จากเชฟชื่อดังจากต่างประเทศ อาทิ Chef JACOB JAN BOERMA, Chef David Gil Rovira, Chef ALEJANDRO HUERTAS, Chef RUBEN ARNANZ, Chef Riley Sanders, Chef SAITO, and Chef Rick Dingen, Chef Nelson Chantrawan, Chef Chumpol Jangprai etc., ในการรังสรรค์เมนูที่แสดงถึงความโดดเด่นในสไตล์อาหารของเชฟแต่ละคน พร้อมกับรังสรรค์เมนู Street Food ของประเทศไทยในสไตล์ของเชฟ  และ 4.กิจกรรม สวรรค์แห่ง Fine Dinning กับการ workshop เมนูพิเศษ สำหรับการสาธิตและการเรียนรู้การทำอาหารผ่านนวัตกรรมด้วยศาสตร์การทำอาหารชั้นสูง

นอกจากนี้ ภายในงานมีร้านอาหารมาร่วมออกร้านมากมายหลากหลายโซน ได้แก่ โซน International Food ได้แก่ ร้าน Duc de Praslin ร้าน Chilryang Korean Restaurant & Pottery Shop ร้าน Hainan Chicken Rice Restaurant ร้าน Bakery Eric Kayser ร้าน I Masanielli di Francesco Martucci ร้าน Bisou ร้าน Restaurant Fine Fleur in Antwerp ร้าน 3500 Restaurant ร้าน Restaurant 1986  ร้าน I+Dessert ร้าน Shinatora Ya โซนร้าน Michelin Guide อาทิ ร้าน R-HAAN ร้าน ผัดไทยไฟทะลุ ร้าน Penlaos (เป็นลาว) และอีกมากมาย 

โซนร้านเด่น ร้านดัง จาก 5 ภูมิภาค ที่คัดสรรมาไว้ในงาน อาทิ ร้านเปรมภูเก็ต ร้านครูสายฐิพย์ ร้านกุ๊กขี้เมา ร้านPapa Tofu ร้านTable Tales Kohmak ร้าน Arun Thai Cuisine ร้านสะหวา ร้านลา เลอ ฟอง ร้านปิ่นโต  นามีดาล ร้านThe Gardener ร้านเสม็ดนางชี ร้านSea Bangkok ร้านNAMBA & NATSU และ ร้านเลิศพะโล้ เป็นต้น โซน Street Food อาทิ ร้านป. สเต๊ะ ร้านหมูปิ้งลุงอ้วน สีลม ร้าน ชัยปลาหมึกย่าง  ร้านขนมครกเจ้แขก ร้านปาท่องโก๋ การบินไทย ร้านขนมปังอร่อยเด็ด เยาวราช ร้านกระเพราซาวห้า ร้านหมูอบโอ่ง ร้านกุยช่ายน้ำย้อย ร้านสมาธิคาเฟ่ ร้านลอดช่องสยาม และอีกมากมาย โซน Cafe ได้แก่ ร้าน ANA Cuisine ร้านHai Coffee Roaster ร้า Roots Coffee Roaster และร้าน Roaster Runner เพลิดเพลินกับเสียงเพลงและดนตรีจากศิลปินชื่อดัง  

อภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว กล่าวว่า ททท. เตรียมจัดเต็มนำเสนอความหลากหลายของสินค้าท่องเที่ยวเชิงอาหาร ในรูปแบบ Amazing Food Festival ด้วยการจัดงานเทศกาลอาหารระดับนานาชาติ ซึ่งถือเป็นหนึ่งใน Soft Power ที่เป็นที่รู้จักและดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้ตัดสินใจเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยมุ่งกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวด้วยกิจกรรมงานอาหารระดับสากล เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์และเอกลักษณ์ของอาหารไทยให้เป็นที่รู้จักและแพร่หลายในกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ตลอดจนยกระดับความสามารถในการจัดงานเทศกาลอาหารในระดับประเทศสู่ระดับสากล

“ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ จะช่วยเสริมการท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทยในระยะนี้ ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นการรวบรวมร้านอาหารดังจากทุกภาค ร้านสตรีทฟู้ด หากมองในระยะยาวจะเห็นการเชื่อมต่อให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางไปลิ้มรสที่ร้านจริงๆ และร้านอาหารรอบนอกงานก็จะสามารถขายได้ เพราะแน่นอนว่าในแต่ละมื้อนักท่องเที่ยวก็ต้องร้านอาหารทานทุกวันจะช่วยสร้างกระแสในการเดินทางและคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมตลอดระยะเวลาการจัดงานกว่า 50,000 คน มีเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 100 ล้านบาท” อภิชัย กล่าว 

เชฟหนุ่ม-ธนินธร จันทรวรรณ กล่าวว่า นอกจากจะมีโซนอาหารดังๆจากทั่วประเทศมาร่วมออกบูธ แล้ว ไฮไลท์ของงานอีกอย่างก็คือ การที่ได้เชฟชื่อดังระดับโลก ที่ได้มิชลินสตาร์ มาร่วมรังสรรค์อาหารโดยมีโจทย์หลักคือ การใช้วัตถุดิบในประเทศไทย เช่น ใบหมาน้อย ใบยี่หร่า สะระแหน่ ผักออแกนิค   หรือผลไม้ อย่างทุเรียน มังคุด โดยนำมาจากพื้นที่ที่ขึ้นชื่อในแต่ละภาค ใช้ในการทำอาหารคิดค้นเป็นเมนู 2 เมนู ทั้งเมนูสตรีทฟู้ดและเมนูพิเศษ ซึ่งหลังจากที่คิดค้นขึ้นก็จะเป็นของไทย ตรงนี้ขึ้นอยู่กับทาง ททท. ในการนำไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์ต่อไป 

สายกินที่อยากลองอาหารหลากหลายเมนู สามารถมางาน Bangkok International Food Festival 2023 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 – 30 พฤษภาคม  2566 เวลา 15.00 – 22.00 น. ณ ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพมหานคร  ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage : Thailand Festival

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ท่องเที่ยวไทย' บูมโชว์ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติเฉียด 10 ล้านคน

หลังจากสถานการณ์ท่องเที่ยวที่มีการปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งส่วนการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศของชาวไทย และการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวของชาวต่างชาติภาพ

เริ่มอย่างยิ่งใหญ่ 'วิจิตร @ นครพนม' เล่าเรื่องราวผ่าน แสง สี เสียง

เริ่มอย่างยิ่งใหญ่ “วิจิตร @ นครพนม” นครแห่งความสุขริมโขง เล่าเรื่องราวผ่าน แสง สี เสียง เผยประวัติศาสตร์บนอาคารเก่า ยุคสงครามอินโดจีน

ชู Soft Power ด้านอาหาร จัด 'Bangkok International Food Festival' กระตุ้นเศรษฐกิจไทย

รัฐบาลชู Soft Power ด้านอาหาร เตรียมจัด 'Bangkok International Food Festival' เทศกาลอาหารระดับนานาชาติ 26-30 พ.ค. 66 ดึงนักท่องเที่ยวเข้าประเทศเพิ่ม หวังกระตุ้นเศรษฐกิจไทย

เปิดให้คนไทยโหวตแหล่งท่องเที่ยว Unseen New Chapters

17 พ.ค.2566 - นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ ททท. กล่าวว่า ททท.เดินหน้าส่งเสริมปีท่องเที่ยวไทย 2566 มุ่งมั่นสร้างตำนานการเดินทางท่องเที่ยวบทใหม่ที่จะเป็น ไทยเที่ยวไทย Limited Edition  ด้วยเมนูประสบการณ์มิติใหม่ที่มีความหลากหลาย

3 พิกัดเสริมพลังชีวิตในกรุงเทพฯ มูเตลูต้องมา!

กิจกรรมเพิ่มพลังบวกและเสริมความเป็นสิริมงคลในชีวิตจะเกิดขึ้นอีกแล้ว เอาใจสายมูเตลูที่คนกรุงเทพสามารถมาเสริมความปังกันได้ ชี้พิกัดที่งานวิจิตร 5 ภาค @ ภาคกลาง ธีม ”มู Light Experiences วิจิตรการมู (เตลู) “เตรียมเปิด 3 พื้นที่ ไอคอนสยาม สวนรถไฟ และอาคารไปรษณีย์กลาง แสดงแสง สี เสียง