เยือนมรดกโลก’สุโขทัย’ เปิดมุมใหม่ท่องเที่ยว

เที่ยวสุโขไทยกี่ครั้งก็ยังเต็มไปด้วยเสน่ห์ นอกจากอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยและศรีสัชนาลัย ที่ยูเนสโกขึ้นทะเบียนมรดกโลกทางวัฒนธรรม ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลกอยากมาเยือนด้วยคุณค่าของประวัติศาสตร์ในฐานะราชธานีแห่งแรกของไทยและศิลปะสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นเป็นสง่า   วันนี้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมเมืองมรดกโลกได้นำมาครีเอทเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ผ่านชุมชน ศิลปินท้องถิ่น ศิลปินร่วมสมัยที่เปิดมุมมองใหม่ๆ ที่สุโขทัย

ชวนเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวสุโขทัยที่มีทั้งความเก่าและเก๋

เส้นทางท่องเที่ยวสุโขทัย ล่าสุดเป็นทริป”สุโขไทม์ 2 วัน 1 คืน @สุโขทัย”  ส่งมอบประสบการณ์ช่วงเวลาแห่งความสุขที่สุโขทัย ในโอกาสเคทีซีจับมือสายการบินบางกอกแอร์เวย์ เซเรนนาต้า โฮเทลล์ แอนด์ รีสอร์ท กรุ๊ป การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุโขทัย และองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษ จัดแพ็จเกจ”บิน เที่ยวสุโข โลว์คาร์บอนฯ” เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย ทริปนี้อาจารย์วีรพงษ์ คำด้วง นักวิชาการด้านโบราณคดี พื้นเพเป็นคนสุโขทัย รับหน้าที่ไกด์ให้ความรู้และเกร็ดเมืองเก่าสุโขทัยแบบอัดแน่นทั้งสองวัน

ดื่มด่ำมนต์เสน่ห์เมืองเก่าสุโขทัย มรดกโลก

จุดหมายแรกไป สุนทรีผ้าไทย ศูนย์หัตถกรรมพื้นบ้านโบราณหาดเสี้ยว อำเภอศรีสัชนาลัย นั่งรถจากสนามบินบางกอกแอร์เวย์ จ.สุโขทัย ประมาณ 40 นาที   ใครสนใจเรื่องวิถีชาติพันธุ์แนะนำห้ามพลาด ที่นี่สร้างเฮือนไทยพวนโบราณ มีสมาชิกกลุ่มทอผ้ามาทอผ้าตีนจกด้วยขนเม่นที่เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมและมีเอกลักษณ์ของขาวไทยพวนบ้านหาดเสี้ยว นักท่องเที่ยวสามารถมาชมการทอผ้าแบบโบราณได้

ตื่นตา 9 ลวดลายเอกลักษณ์ผ้าทอไทยพวน

เราพบกับครูสุนทรี วิชิตนาค ครูศิลป์ของแผ่นดินวัย 87 ปี ซึ่งสร้างศูนย์แห่งนี้เพื่ออนุรักษ์และถ่ายทอดความรู้การทอผ้า คงรักษา 9 ลวดลายเอกลักษณ์ ได้แก่ ลายสิบสองหน่วยตัด ลายมน 16 ลายสองท้อง ลายน้ำอ่าง ลายแปดขอ ลายสี่ขอ ลายเครือใหญ่  ลายเครือกลาง และลายเครือน้อย นอกจากนี้ ศิลปินยังออกแบบลวดลายร่วมสมัยด้วย  ผู้มาเยือนสามารถร่วมเวิร์คช็อปงานคราฟต์จากเศษผ้าทอมือ เศษฝ้าย เศษไหมที่เหลือจากการทอและตัดเย็บมาทำตุ้มหู พวงกุญแจ ตามไอเดียเก๋ๆ ของตัวเอง หนุนสุโขทัยเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ด้านหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้านของยูเนสโก

ชมการทอผ้าตีนจกด้วยขนเม่นที่สุนทรีผ้าไทย

จากนั้นเริ่มทัวร์ประวัติศาสตร์ที่ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย  เมืองโบราณบนพื้นที่ 2.8 หมื่นไร่ ริมแม่น้ำยม  ศรีสัชนาลัยมีพัฒนาการมาตั้งแต่ 2,500 ปีมาแล้ว เป็นเมืองอุปราชที่สำคัญควบคู่เมืองสุโขทัย เดิมมีชื่อเรียก เมืองเชลียง เชียงชื่น ศรีสัชนาลัย และสวรรคโลก ตามยุคสมัย ก่อนที่เมืองจะถูกทิ้งร้างไปหลังเสียกรุงครั้งที่ 2 โบราณสถานในอุทยานฯ มีไม่น้อยกว่า 215 แห่ง  อาทิ วัดช้างล้อม วัดเจดีย์เจ็ดแถว วัดนางพญา วัดพระศรีรัตนมหาธาตุเชลียง กลุ่มเตาเผาสังคโลก เตาทุเรียงบ้านป่ายาง เป็นต้นที่นี่มีรถรางให้บริการนำชมทั่วอุทยานฯ

ชื่นชมความงามของวัดช้างล้อม อุทยานฯ ศรีสัชนาลัย

เราแวะสักการะและชื่มชนความงามของ วัดช้างล้อม เจดีย์ทรงลังกาได้รับอิทธิพลมาจากศรีลังกา สมัยอนุราธปุระผสมผสานศิลปะสถาปัตยกรรมสุโขทัย  เอกลักษณ์เป็นฐานสี่เหลี่ยมล้อมรอบด้วยประติมากรรมช้างเต็มตัว 39 ตัว ซึ่งยังหลงเหลือความงดงามให้ยล  ช้างเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์  ส่วนเสาประทีปรับอิทธิพลจากพุกาม และยังมีรูปสลักพระพุทธรูปสวยงามรายล้อมเจดีย์  สมัยสุโขทัยตอนปลายและสมัยอยุธยาที่นื่ถือเป็นพระมหาธาตุประจำเมือง

โบราณสถานสำคัญอีกแห่ง วัดเจดีย์เจ้ดแถว

ต่อกันที่วัดเจดีย์เจ็ดแถว ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นสุสานหลวง และเป็นที่อยู่ของชนชั้นสูง พบเครื่องปั้นดินเผาและเซรามิกคุณภาพดีสมัยราชวงศ์หยวน ราชวงศ์หมิง  มีอัฐิธาตุที่ไม่สามารถระบุนามได้  ไฮไลท์โดดเด่นกว่าวัดอื่นๆ เพราะมีเจดีย์แบบต่างกันมากมาย เช่น เจดีย์ประธานรูปดอกบัวตูมด้านหลังพระวิหาร ศิลปะสุโขทัยแท้ เจดีย์รายกว่า 30  องค์ เจดีย์ทรงระฆังแบบล้านนา คนที่หลงไหลศิลปะเดินเพลิน ภายในวัดพระพุทธรูปนาคปรกที่สวยงามสมบูรณ์

ยลลวดลายพรรณพฤกษาที่วัดนางพญา

อีกวัดที่นครศรีสัชนาลัย วัดนางพญา สร้างสมัยอยุธยาตอนต้น เป็นวิหารทึบที่ผนังมีช่องหน้าต่าง ลวดลายปูนปั้นที่ประดับได้รับอิทธิพลศิลปะจีน เป็นลวดลายพรรณพฤกษา เช่น ลายดอกโบตั๋น ลายหรูอี้หรือลายร้อยรักเป็นรูปสามเหลี่ยมมนด้านบนอ่อนช้อยเหมือนรูปหัวใจต่อขึ้นไป ผสมผสานศิลปะล้านนา ลวดลายเหล่านี้ต่อยอดสู่งานหัตถศิลป์เครื่องทองของสุโขทัยที่โด่งดังด้วย

อาจารย์วีรพงษ์แนะนำว่ายังโบราณสถานนอกกำแพงเมืองที่สำคัญอย่างวัดเจ้าจันทร์ เจดีย์ปราสาทขอมวัดเจ้าจันทร์ สะท้อนอำนาจจักรวรรดิเขมรขึ้นมาเหนือสุดสยามที่นี่  ใกล้ๆ กันมีแหล่งโบราณคดีวัดชมชื่น จัดแสดงโครงกระดูกมนุษย์โบราณ   15 โครง  นอกจากนี้  พื้นที่ศรีสัชนาลัยเป็นศิลาแลง โครงสร้างสถาปัตยกรรมโบราณสถานเป็นศิลาแลงทั้งหมดคือจุดเด่นให้ยูเนสโกตีตรามรดกโลกปี 2534 ร่วมกับอุทยานฯ สุโขทัยและอุทยานฯ กำแพงเพชร  มื้อบ่ายอิ่มอร่อยกับเมนูขึ้นชื่อประจำเมือง อย่าง ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย กับเครื่องดื่มคลายร้อนที่ร้านชมปรางค์ ร้านนี้นำบ้านไม้คลาสสิคมารีเวทให้เช็คอินชมวิวทิวทัศน์วัดพระปรางค์ เติมความทรงจำดีๆ ที่ศรีสัชนาลัย

เปิดมุมมองใหม่ผ่านเวิร์คช็อปทำพิมพ์พระ

สายอาร์ตมาฟินต่อ กลับเข้าสู่อำเภอเมืองที่ ศูนย์เรียนรู้บ้านพระพิมพ์สุโขทัย พระพิมพ์ดินเผา  บ้านลักษมณศิลป์  ที่นี่รวบรวมพิมพ์พระเครื่องเมืองสุโขทัยที่ค้นพบ โดยมีพิมพ์พระมากถึง 850 พิมพ์ จาก1,200 พิมพ์ ซึ่งมีรูปแบบแตกต่างกันให้เรียนรู้ รวมถึงจัดเวิร์คช็อปทำพิมพ์พระให้กับผู้สนใจ  เริ่มจากการนวดดินเหนียวแล้วกดลงบนพิมพ์  ซึ่งเป็นพระพิมพ์ชื่อดังสุโขทัย อย่างพระนางพญาเสน่ห์จันทน์ และพระประทานพร  สามารถนำกลับไปสักการะที่บ้านได้

เรียนรู้ศิลปกรรมสุโขทัยผ่านการทำพระพิมพ์

ณรงค์ชัย โตอินทร์ แห่งบ้านลักษมณศิลป์ บอกว่า ศูนย์เรียนรู้บ้านพระพิมพ์สร้างขึ้นเพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนาและส่งเสริมการเรียนรู้ศิลปกรรมสุโขทัย พระพิมพ์หรือพระเครื่องเป็นประตูสู่คำสอนพระพุทธเจ้า ทั้งศีล สมาธิ และอริยะสัจสี่ หากไม่อยู่บนฐานคิดนี้ พระพิมพ์เป็นเพียงดินก้อนเดียว  

เพนท์ลวดลายบนสังคโลกที่สุเทพสังคโลก

นอกจากพระพิมพ์แล้ว อาณาจักรสุโขทัยยังมีเครื่องปั้นดินเผาสังคโลกที่โด่งดัง เราแวะสุเทพสังคโลก ที่สืบทอดและอนุรักษ์เครื่องสังคโลกมายาวนาน ที่นี่เราได้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน ชมช่างปั้นดิน เขียนลาย รวมถึงร่วมเวิร์คช็อปวาดลวดลายลงบนสังคโลก สายคราฟ์มาสุโขทัยถูกอกถูกใจกัน ผลงานทุกชิ้นจะถูกจัดส่งให้ถึงบ้าน ก็เป็นอีกช่วงเวลาแห่งความสุข ก่อนรับประทานอาหารเย็นที่สวนอาหารน้ำค้าง เลเจนด้าสุโขทัย  และพักผ่อนซึมซับบรรยากาศในเลเจนด้า สุโขทัย บูติก รีสอร์ท ที่แวดล้อมด้วยเจดีย์โบราณในย่านเมืองเก่า  มีคลองแม่ลำรำพันคลองสมัยพ่อขุนรามคำแหงที่ไหลผ่านรีสอร์ท เป็นที่พักที่ขอแนะนำ

ตักบาตรรับรุ่งอรุณแห่งความสุขที่สะพานบุญ วัดตระพังทอง

เช้าวันใหม่เดินชมตลาดวัดตระพังทอง ตลาดเข้าคู่เมืองเก่า อุดหนุนข้าว อาหารชุมชนไปตักบาตรรับรุ่งอรุณแห่งความสุขร่วมกับคนสุโขทัยที่สะพานบุญ วัดตระพังทอง สายๆ ไปเที่ยวต่อกันที่ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ปักหมุดที่ วัดศรีชุม  เพื่อไปไหว้พระอจนะ ที่มีความหมายว่า ผู้ไม่หวั่นไหว เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ภายในมณฑป  ที่ปรากฎในศิลาจารึกหลักที่ 1 และตำนานเก่าแก่พระพุทธรูปพูดได้ผูกติดมาด้วย สำหรับพระพุทธรูปสุโขทัยมีลักษณะเฉพาะด้วยพระพักตร์เอิบอิ่ม สุขสงบจากรอยยิ้มด้วยความรุ่งเรืองทางศาสนาและศิลปวัฒนธรรม  ช่วงเทศกาลลอยกระทงปีนี้จะมีการแสดงแสง-เสียงในงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย จัดยิ่งใหญ่ ณ วัดมหาธาตุ  ตั้งแต่วันที่ 18-27 พ.ย.

กราบพระอจนะที่วัดศรีชุม เมืองมรดกโลก

สุโขไทม์ยังผนวกเส้นทางเมืองศรีสำโรงที่โมทนาเซรามิก สืบสานงานสังคโลกสุโขทัยผ่านการออกแบบและสร้างสรรค์เครื่องเคลือบดินเผาร่วมสมัย ใช้แป้นหมุนตามภูมิปัญญาเดิม ปั้นขึ้นรูปอิสระ วาดลวดลายที่ใส่เทคนิคพาะตัว แต่คงกลิ่นอายท้องถิ่นผ่านน้ำเคลือบสังคโลกและลายศิลปะสุโขทัย สร้างมูลค่าเพิ่มให้ชิ้นงาน ถ้วย จาน ชาม แก้ว ใช้งานได้จริง ชวนมาช้อป

เสพงานออกแบบสร้างสรรค์โดนใจสายอาร์ตที่โมทนาเซรามิก

นอกจากนี้ โมทนาเซรามิกจัดกิจกรรมเวิร์คช็อปเขียนลายและการปั้น นำมาเพิ่มสีสันท่องเที่ยว เน้นเรียนรู้จากความต้องการของผู้เรียนด้วย ยังไม่พูดถึงเมืองสวรรคโลกที่ชวนเสพงานสตรีทอาร์ตที่ถนนสายวัฒนธรรม แล้วไปถ่ายรูปกับสถานีรถไฟสวรรคโลกสมัย ร.5 งดงามด้วยศิลปะตะวันตก และโรงพักโบราณ  เป็นอาคารทรงปั้นหยาสร้างก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ชาวสวรรคโลกช่วยกันดูแลรักษา  ได้รางวัลอนุรักษ์อาคารดีเด่นจากสมาคมสถาปนิกสยามฯ ทริปนี้นอกจากเติมเต็มความสุขแล้ว ยังเปิดมุมมองใหม่ของเมืองมรดกโลกสุโขทัยด้วย

เดินเล่นเมืองเก่า ถ่ายรูปฮิปๆ เช็คอินสตรีทอาร์ตสวรรคโลก

แพ็คเกจพิเศษ “บิน เที่ยวสุโข โลว์คาร์บอน” เคทีซี ร่วมกับ บางกอกแอร์เวย์ส เซเรนนาต้า โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ท กรุ๊ป ด้วยการสนับสนุนของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุโขทัย (ททท.) และองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) จัดแพ็คเกจพิเศษสำหรับคนชอบการท่องเที่ยวแนวอนุรักษ์เพื่อความยั่งยืน “บิน เที่ยวสุโข โลว์คาร์บอนฯ 3 วัน 2 คืนกับ KTC World “ ในราคาพิเศษ เริ่มต้นเพียง 6,550 บาท ต่อท่าน 

สำหรับแพ็คเกจประกอบด้วยตั๋วเครื่องบินไป-กลับเส้นทางสุโขทัย กับสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ห้องพัก 2 คืน รวมอาหารเช้าที่โรงแรมเลอเจนด้าสุโขทัยในเครือเซเรนนาต้า เข้าร่วมกิจกรรมชุมชนทริปปั่นจักรยานเที่ยวชมอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย พร้อมเลือกรับประสบการณ์กับกิจกรรมชุมชน ได้แก่  กิจกรรมพิมพ์พระดินเผา บ้านลักษมณศิลป์ หรือกิจกรรมเขียนลายผ้าสุโขทัย  พิเศษ สมาชิกบัตรเครดิต KTC – BANGKOK AIRWAYS รับส่วนลดเพิ่ม 550 บาท ต่อท่าน จองและเดินทางตั้งแต่ 1 ก.ย. 2566 – 25 ธ.ค. 2566  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ KTC World Travel Service โทร 02 123 5050 หรือ @LINE : KTCWORLD

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศุภชัย'ฮีโร่ซัดประตูโทน พาบุรีรัมย์บุกสยบสุโขทัย ลูกหนังไทยลีก

การแข่งขันฟุตบอลไฮลักซ์ รีโว่ ไทยลีก 2023/24 เมื่อวันเสาร์ที่ 26 สิงหาคม 2566 ณ สนามทะเลหลวง “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อันดับที่ 3 ที่มี 4 คะแนน จากการลงสนาม 2 นัดก่อนหน้านี้ บุกไปเยือน “ค้างคาวไฟ” สุโขทัย เอฟซี ทีมอันดับที่ 6 ที่มี 4 คะแนนเท่ากัน

บอร์ดเคทีซี เคาะ 'พิทยา วรปัญญาสกุล' นั่งซีอีโอคนใหม่

ประชุมคณะกรรมการ “เคทีซี” หรือ บริษัทบัตรกรุงไทยจำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจสินเชื่อเพื่อผู้บริโภค ได้มีมติแต่งตั้งนางพิทยา  วรปัญญาสกุล  ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO)

เคทีซี ผนึก แอนท์ กรุ๊ป รับชำระเงินข้ามชาติ รองรับนักท่องเที่ยวจีน มาเลเซีย เกาหลีใต้และฮ่องกง 

นางสาวเนาวรัตน์ กีรติเกษมสุข ผู้บริหารสูงสุด สายงานบริหารร้านค้าสมาชิก “เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน)กล่าวว่า “เคทีซีได้พัฒนาความร่วมมือกับแอนท์ กรุ๊ป เจ้าของและผู้ให้บริการอาลีเพย์ (Alipay) และหนึ่งในผู้นำแพลตฟอร์มชำระเงินดิจิทัลระดับโลก “อาลีเพย์พลัส (Alipay+)”

ปลื้ม UNESCO ขึ้นทะเบียน 5 จังหวัดของไทย เป็นเมืองสร้างสรรค์ ด้านอาหาร

นายกฯ ยินดี UNESCO ขึ้นทะเบียน 5 จังหวัดของไทย “เพชรบุรี – สุโขทัย - กรุงเทพฯ – ภูเก็ต – เชียงใหม่” เป็นเมืองสร้างสรรค์ ด้านอาหาร หัตถกรรมพื้นบ้าน และการออกแบบ

เวียนเทียนตะคัน วันวิสาขบูชา ชมเสน่ห์เมืองโบราณสุโขทัย

ททท. สำนักงานสุโขทัย เชิญร่วมพิธีเวียนเทียนตะคันในวันวิสาขบูชา ระหว่างวันที่ 2-3 มิถุนายนนี้ ณ วัดช้างล้อม อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย สัมผัสบรรยากาศความงดงามของประเพณีไทยในวันสำคัญของชาวพุทธ

'สุโขทัย'เซ็น'โบนีญ่า'คืนถิ่น หวังจับคู่'บาจโจ้' ถล่มตาข่ายไทยลีกอีกครั้ง

ความเคลื่อนไหวของทัพ “ค้างคาวไฟ”สุโขทัย เอฟซี ในการเตรียมทีมเพื่อสู้ศึกไทยลีก 2023/2024 ล่าสุด “เสี่ยเขต”เขตพงศ์ กุลนาถศิริ ผู้จัดการทีม สุโขทัย เอฟซี เปิดเผยว่า ขณะนี้ทีมกำลังมองหาผู้เล่นเข้ามาเสริมทีม หลังจากที่ ออสมาน โซว์ กองหน้าชาวสวีเดน และเคนชิโร แดเนียลส์ ดาวยิงฟิลิปปินส์ หมดสัญญากับทีมและไม่ได้ไปต่อ โดยล่าสุดทีมได้เซ็นสัญญากับ เนลสัน โบนีญ่า ดาวยิงชาวเอลซัลวาดอร์ กลับมาร่วมทีมอีกครั้ง โดยเหลือเพียงขั้นตอนการตรวจร่างกายเท่านั้น ซึ่งจากการประเมินเบื้องต้นไม่น่าจะมีปัญหาอะไร รอเขากลับมาจากการพักผ่อนจะตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง