ทำพิธีอัญเชิญ พระบรมสารีริกธาตุ ไปจังหวัดอุบลราชธานีแล้ว

9 มี.ค.2567 - ที่ท่าอากาศยานทหารกองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่พร้อมส่วนราชการหน่วยงานต่างๆในพื้นที่ร่วมในพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุของพระสารีบุตรและพระโมคคัลลานะ ไปประดิษฐานที่ วัดมหาวนาราม จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้ร่วมกราบสักการะบูชา หลังจากเสร็จสิ้นพิธีในพื้นที่ภาคเหนือที่จังหวัดเชียงใหม่ระหว่าง 5-8 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งก็ได้รับแรงศรัทธาจากพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและต่างประเทศร่วม 350,000 คน หลั่งไหลมากราบสักการะ ทั้งนี้ภัณฑารักษ์ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอินเดียแสดงความขอบคุณชาวเชียงใหม่และชาวไทยที่มากราบสักการะอย่างล้นหลามและจัดพิธีรวมทั้งดูแลอำนวยความสะดวกความปลอดภัยต่างๆเป็นไปด้วยความเรียบร้อยด้วยดี และหลังจากนี้ระหว่าง 10-13 มีนาคม ประชาชนในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือก็จะได้ร่วมกราบสักการะที่วัดมหาวราราม จังหวัดอุบลราชธานี โดยขณะนี้ก็ได้มีการเตรียมการรองรับแล้ว ทั้งนี้ระหว่างพิธีอัญเชิญส่งพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุฯ ไปยังจังหวัดอุบลราชธานีเช้านี้ ก็มีประชาชนชาวเชียงใหม่มาร่วมพิธีส่งด้วย

สำหรับยอดผู้เข้าร่วมกราบสักการะที่ หอคำหลวง อุทยานราชพฤกษ์จังหวัดเชียงใหม่ตลอด 4 วัน มีผู้มาร่วมทั้งสิ้น 375,429 คน ซึ่งยังไม่นับรวมเจ้าหน้าที่จิตอาสาที่มาคอยอำนวยความสะดวกภายในงานอีกวันละหลายพันคน โดยวันที่ 5 มีนาคม มี 31,988 คน 6 มีนาคม 88,692 คน 7 มีนาคม 140,017 คน และวันที่ 8 มีนาคม มี 114,732 คน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โรงเรียนดังในเชียงใหม่ประสานตำรวจเพิ่มมาตรการดูแลเข้มหลังมีแชทหลุดขู่ยิงกัน หวั่นพฤติกรรมเลียนแบบ

เพจของโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม โรงเรียนเอกชนชื่อดังในเชียงใหม่เผยข้อมูลที่ฝ่ายกิจการนักเรียน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจ

'พศจ.เชียงใหม่' สยบฉาว ยันไม่มีพระเรียกรับเงินรักษาตำแหน่งสงฆ์

นางอารีย์ จันทร์พันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับกรณีที่พาดพิงวงการสงฆ์เชียงใหม่เรียกรับเงินเพื่อรักษาตำแหน่งสำคัญทางสงฆ์

ผ้าเหลืองร้อน! คณะสงฆ์เชียงใหม่เร่งสอบพฤติกรรมฉาวพระในพื้นที่

คณะสงฆ์เชียงใหม่เดือดเรียกหารือพระผู้ใหญ่และเกีายวข้องเร่งตั้งกรรมการสอบเหตุพฤติกรรมฉาวของพระสงฆ์ในพื้นที่สร้างมลทิน ผู้ว่าฯ ส่งสัญญาณเป็นห่วงผลเสียหายให้เร่งสอบและสรุปโดยเร็ว