
6 พ.ค.2567 – น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ตนจะเดินทางเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 พฤษภาคม2567 เวลา 8.00 น. ในส่วนการทำงานไม่ได้มีเรื่องอะไรที่หนักใจ โดยนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ก็ไม่ได้มีการฝากงานอะไรเป็นพิเศษ เนื่องจากที่ผ่านมา ทั้ง วธ. และกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ได้ประสานการทำงานร่วมกันมาตลอด ดังนั้นเมื่อเข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีวัฒนธรรม คิดว่า จะสามารถสานต่อการทำงานได้อย่างต่อเนื่อง โดยเรื่องสำคัญและถือเป็นนโยบายรัฐบาลที่ต้องเร่งดำเนินการ มีทั้งการเดินหน้าเรื่องซอฟต์พาวเวอร์ การขึ้นทะเบียนมรดกโลก ซึ่งมีหลายรายการทั้งต้มยำกุ้ง มวยไทย ชุดไทย ฯลฯ รวมถึงการผลักดันการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่จะต้องขับเคลื่อนให้สำเร็จเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น
น.ส.สุดาวรรณ กล่าวต่อว่า ส่วนการทำงานต่างๆ ภายใน วธ.นั้น คงต้องเข้าไปดูก่อนว่า ที่ผ่านมาแต่ละเรื่องมีการผลักดันเรื่องใดไปในทิศทางไหนบ้าง เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหา โดยหลังรับตำแหน่งรมว.วธ. อย่างเป็นทางการได้มีโอกาสเดินทางลงพื้นที่ไปอุทยานประวัตศาสตร์ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ได้ประกาศให้เมืองโบราณศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม จากการลงพื้นที่ดังกล่าวพบว่ามีหลายส่วนที่น่าสนใจและต้องเร่งพัฒนา เพื่อให้เมืองโบราณศรีเทพ สามารถดึงดูกนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้มากขึ้น สร้างรายได้ให้ชุมชนและประเทศ
” มองว่า งานวัฒนธรรมมีหลายเรื่องที่น่าสนใจ โดยเฉพาะการผลักดันให้ วธ. เป็นหนึ่งในกระทรวงด้านเศรษฐกิจ สร้างรายได้ให้ประเทศ เท่าที่ดูมีหลายเรื่องที่ต้องเร่งส่งเสริม ทั้งงานหัตถกรรม ฝีมือ ผ้าไทย ที่สามารถสร้างรายได้ให้ชุมชนและประเทศ ”รมว.วธ. กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
วธ. ผนึก30 หน่วยงานเคาะแนวทางจัดสงกรานต์ 69 ชูธีม “สงกรานต์บ้านฉัน สีสันไทไทย สุขไกลทั่วโลก” ยกเป็นหมุดหมายโลก
วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 12.30 น. นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบูรณาการกำหนดแนวทางการจัดงานสงกรานต์ พุทธศักราช 2569 โดยมี นายประสพ เรียงเงิน ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม นางยุถิกา อิศรางกูร

