อนุรักษ์ประเพณีไทยรามัญ-บางกระดี่

ชวนไปสัมผัสงาน “อนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทยรามัญ – บางกระดี่” ประจำปี พ.ศ. 2568 ระหว่างวันที่ 16-18 เม.ย. 68 ณ วัดบางกระดี่ แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน สำหรับวัดบางกระดี่ ถือเป็นศูนย์กลางรวมใจของชาวไทย – รามัญ ในบางขุนเทียน เป็นชุมชนมอญเก่าแก่ในกรุงเทพมหานครที่ยังคงรักษาวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามนี้ได้เป็นอย่างดี โอกาสนี้ พญ.วันทนีย์ วัฒนะ ปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดงาน โดยมี นายสุนทร สุนทรชาติ รองปลัดกรุงเทพมหานคร คณะผู้บริหารสำนักงานเขตบางขุนเทียน และชาวบางกระดี่ เข้าร่วมพิธี

ปลัด กทม. กล่าวว่า กรุงเทพมหานครขอสนับสนุนการจัดงานเพื่อคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมความเป็นไทย – รามัญ บางกระดี่ ซึ่งเป็นชุมชนที่มีอัตลักษณ์มายาวนาน อีกทั้งยังเป็นชุมชนที่มีวัฒนธรรมที่งดงาม นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งเสริมความสำคัญของ ชุมชน วัด และโรงเรียน ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายของกรุงเทพมหานครที่สนับสนุนทุกกิจกรรมเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของทุกคนในชุมชน ทุกเพศ ทุกวัย ให้เกิดความสามัคคี เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ทำให้ชุมชนมีความเข้มแข็ง อีกทั้งยังเป็นประโยชน์ต่อการส่งเสริมการท่องเที่ยว ชื่นชมคณะผู้จัดงานทุกท่านที่ได้ร่วมแรงร่วมใจกัน จัดงานได้งดงาม มีคุณค่า และสื่อสารถึงวัฒนธรรมอันดีงามของชาวไทยรามัญได้อย่างน่าประทับใจ

สำหรับการกิจกรรมของงาน ประกอบด้วย พิธีสรงน้ำพระสงฆ์ ก่อพระเจดีย์ทราย การแข่งขันสะบ้าทอย การประกวดธิดารามัญมอญ บางกระดี่ ทะแยมอญ วงดนตรีพื้นบ้านของชาวมอญ บ่อนสะบ้า หนุ่ม – สาวรามัญ การละเล่นโบราณเพื่อหาคู่ของชาวมอญ การออกซุ้มอาหาร คาวหวาน อาทิ ข้าวแช่ ขนมตดหมา ขนมจาก สาธิตการกวนกาละแม การทำเม็ดขนุน ทองหยิบ ทองหยอด และฝอยทอง

วัดบางกระดี่ ถือเป็นศูนย์กลางรวมใจของชาวไทย – รามัญ ในบางขุนเทียน เป็นชุมชนมอญเก่าแก่ในกรุงเทพมหานครที่ยังคงรักษาวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามนี้ได้เป็นอย่างดี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประเดิมแจ้งเตือน 'ฝุ่นPM2.5' ผ่าน Cell Broadcast 'กทม.' โหมดส้ม

เริ่มแล้ว! แจ้งเตือน PM2.5 ผ่าน Cell Broadcast 'กรุงเทพฯ–ปริมณฑล' เข้าสู่โหมดสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 'รมว.สุชาติ' กำชับ ทส. ติดตามใกล้ชิด หลังแนวโน้มฝุ่นสะสมต่อเนื่องถึง 2 ธ.ค.

กทม. ประกาศเตือน 'โรคพิษสุนัขบ้า' ระบาดเขตลาดกระบัง

กลุ่มควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า สำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุข กรุงเทพมหานคร ประกาศเตือน โปรดเฝ้าระวัง เนื่องจากพบสัตว์ป่วยด้วยโรคพิษสุนัขบ้า แขวงคลองสามประเวศ เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร

พยากรณ์ 24 ชม.ข้างหน้า อากาศเปลี่ยนแปรง 'กทม.' ช่วงเช้าอากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 22-23 องศาฯ

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นในตอนเช้ากับมีลมแรง

ปชป. ปลื้ม! คนรุ่นใหม่-โปรไฟล์ดี แห่สมัครชิงสส. 7 วัน ทะลุ 300

สมัครล้นหลาม! 'โฆษกปชป.' เผยยอดผู้เสนอตัวลง สส. ทั่วประเทศ 7 วัน ทะลุ 300 คน 'คนรุ่นใหม่-โปรไฟล์ดี' แห่เข้าพรรคคึกคัก สัญญาณดีในกรุงเทพฯ 90 คน ชิง 33 เขต เปิดรับถึง 30 พ.ย.