
ชวนไปสัมผัสงาน “อนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทยรามัญ – บางกระดี่” ประจำปี พ.ศ. 2568 ระหว่างวันที่ 16-18 เม.ย. 68 ณ วัดบางกระดี่ แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน สำหรับวัดบางกระดี่ ถือเป็นศูนย์กลางรวมใจของชาวไทย – รามัญ ในบางขุนเทียน เป็นชุมชนมอญเก่าแก่ในกรุงเทพมหานครที่ยังคงรักษาวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามนี้ได้เป็นอย่างดี โอกาสนี้ พญ.วันทนีย์ วัฒนะ ปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดงาน โดยมี นายสุนทร สุนทรชาติ รองปลัดกรุงเทพมหานคร คณะผู้บริหารสำนักงานเขตบางขุนเทียน และชาวบางกระดี่ เข้าร่วมพิธี

ปลัด กทม. กล่าวว่า กรุงเทพมหานครขอสนับสนุนการจัดงานเพื่อคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมความเป็นไทย – รามัญ บางกระดี่ ซึ่งเป็นชุมชนที่มีอัตลักษณ์มายาวนาน อีกทั้งยังเป็นชุมชนที่มีวัฒนธรรมที่งดงาม นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งเสริมความสำคัญของ ชุมชน วัด และโรงเรียน ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายของกรุงเทพมหานครที่สนับสนุนทุกกิจกรรมเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของทุกคนในชุมชน ทุกเพศ ทุกวัย ให้เกิดความสามัคคี เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ทำให้ชุมชนมีความเข้มแข็ง อีกทั้งยังเป็นประโยชน์ต่อการส่งเสริมการท่องเที่ยว ชื่นชมคณะผู้จัดงานทุกท่านที่ได้ร่วมแรงร่วมใจกัน จัดงานได้งดงาม มีคุณค่า และสื่อสารถึงวัฒนธรรมอันดีงามของชาวไทยรามัญได้อย่างน่าประทับใจ

สำหรับการกิจกรรมของงาน ประกอบด้วย พิธีสรงน้ำพระสงฆ์ ก่อพระเจดีย์ทราย การแข่งขันสะบ้าทอย การประกวดธิดารามัญมอญ บางกระดี่ ทะแยมอญ วงดนตรีพื้นบ้านของชาวมอญ บ่อนสะบ้า หนุ่ม – สาวรามัญ การละเล่นโบราณเพื่อหาคู่ของชาวมอญ การออกซุ้มอาหาร คาวหวาน อาทิ ข้าวแช่ ขนมตดหมา ขนมจาก สาธิตการกวนกาละแม การทำเม็ดขนุน ทองหยิบ ทองหยอด และฝอยทอง
วัดบางกระดี่ ถือเป็นศูนย์กลางรวมใจของชาวไทย – รามัญ ในบางขุนเทียน เป็นชุมชนมอญเก่าแก่ในกรุงเทพมหานครที่ยังคงรักษาวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามนี้ได้เป็นอย่างดี


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ประชาธิปัตย์ ลุยทุกสนามกทม. ครบ 50 เขต พร้อมเปิดตัวชิงผู้ว่าฯกทม.เร็วๆ นี้
วันที่ 5 พฤษภาคม 2569 นายสกลธี ภัททิยกุล รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้ากระบวนการคัดเลือก สมาชิกสภากรุงเทพมหานครของพรรคประชาธิปัตย์ว่า ในช่วงเวลาบ่ายวันนี้ (16.00 น. ) จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ซึ่งจะอนุมัติอีก 5 เขตที่เหลือได้แก่ เขตดุสิต เขตบางนา เขตหนองแขม เขตสายไหม และเขตบางเขน โดยก่อนนี้ได้รับรองไปแล้ว 45 เขต
เตือน! ค่าดัชนีความร้อน 'กทม.' อยู่ในเกณฑ์ 'อันตรายมาก' กลุ่มเสี่ยงงดทำกิจกรรมกลางแจ้งเด็ดขาด
ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศ กรุงเทพมหานคร แจ้งเตือนค่าดัชนีความร้อนประจำวัน
หายใจโล่ง! เช็กค่าฝุ่น PM2.5 ทั่ว กทม. คุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ดี
ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศ กรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในกรุงเทพมหานคร
กรมอุตุฯ พบกลุ่มฝนเคลื่อนตัวจาก 'กทม.' เข้าปกคลุมบริเวณ 'นนทบุรี-ปทุมธานี-นครปฐม'
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า พบกลุ่มฝนเล็กน้อยถึงปานกลางบริเวณกรุงเทพมหานคร เขตคลองสามวา สายไหม บางเขน หลักสี่ จตุจักร บางซื่อ นครปฐม กลุ่มฝนปานกลางถึงหนัก บริเวณปทุมธานี นนทบุรี
เฝ้าระวัง! กทม. ค่าฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แม้ช่วงนี้คุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ดี
สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในกรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 27 เม.ย.2569
'กทม.' 13 เขต ฝนตกเล็กน้อย-ปานกลางปริมาณฝนสูงสุด 'เขตบางเขน' 26.5 มม.
ฝนเล็กน้อยถึงปานกลางเขตห้วยขวาง จตุจักร หลักสี่ ลาดพร้าว บางเขน วังทองหลาง บางกะปิ บึงกุ่ม สะพานสูง คันนายาว คลองสามวา ลาดกระบัง มีนบุรี เคลื่อนตัวทิศเหนือ

