
หลายคนอาจจะเคยเห็นภาพทะเลหมอกท่ามกลางพื้นที่สีเขียวของ Khao Yai Art Forest จังหวัดนครราชสีมา ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกโซเชียล ทะเลหมอกที่สวยงามราวภาพฝันไม่ใช่ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่เป็นผลงานศิลปะ “Khao Yai Fog Forest” ประติมากรรมหมอก (fog sculptures) ที่สร้างสรรค์โดยศิลปินหญิงญี่ปุ่นระดับตำนานอย่าง ฟูจิโกะ นากายะ ด้วยความหลงใหลที่เธอมีต่อธรรมชาติ ศิลปะและวิทยาศาสตร์ผสมผสานเป็นงาน Landscape เพื่อให้ผู้ชมมีส่วนร่วมกับการชมงานผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 ประติมากรรมนี้โชว์งานเบียนนาเล่ทั่วโลกมาแล้ว รวมถึงจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ระดับโลก แต่ยังมี 5 เรื่องจริงที่หลายคนอาจไม่รู้เกี่ยวกับ Khao Yai Fog Forestนี่คือเหตุผลที่คนไทยควรไปชมงานศิลป์ที่ทำให้ผู้ชมทั่วโลกตกหลุมรัก

เริ่มจากฟูจิโกะ นากายะ ในวัย 90 กว่าปี ถือเป็นศิลปินผู้บุกเบิกการสร้างสรรค์ศิลปะจากม่านหมอกกว่า 5 ทศวรรษ สร้างประติมากรรมหมอกมาตั้งแต่ปี 1970 โดยได้รับแรงบันดาลใจจากอุกิจิโระ นากายะ คุณพ่อของเธอและนักฟิสิกส์ที่มีชื่อเสียงในฐานะผู้บุกเบิกการสร้างหิมะเทียม เธอเลือกทำงานกับหมอก สิ่งที่จับต้องไม่ได้และเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เพื่อสำรวจความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ ธรรมชาติ และเทคโนโลยี
งานสร้างชื่อการออกแบบ Pepsi Pavilion งาน Expo’70 โอซาก้า สร้างหมอกปกคลุมอาคาร เกิดผลงานที่ลึกลับ ตื่นตาตื่นใจ ต่างจากงานศิลปะทั่วไป ฟูจิโกะร่วมกลุ่ม Experiments in Art and Technology (E.A.T.) ที่นิวยอร์ก พัฒนาออกแบบสู่ประติมากรรมหมอกที่ให้ผู้ชมมีส่วนร่วมกับผลงาน รูปทรงของหมอกจะเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศในแต่ละช่วงเวลา

อีกเหตุผลเป็นประติมากรรมมีชีวิต (Living Sculpture) เปลี่ยนแปลงรูปร่างตลอดเวลาตามสภาพแวดล้อม เช่น ลม, อุณหภูมิ, และความชื้น ทำให้การชมแต่ละครั้งมอบประสบการณ์การชมงานศิลปะที่ไม่ซ้ำกันเลย ทำให้ผลงานมีพลวัตและน่าค้นหาอยู่เสมอ
ศิลปะม่านหมอกบริสุทธิ์จากระบบน้ำสะอาด ปราศจากมลพิษ เกิดจากการใช้หลักการทางฟิสิกส์และวิทยาศาสตร์มาประยุกต์ใช้กับงานควบคู่กับเทคโนโลยีสุดล้ำจาก ‘Aquaria’ โดยระบบจะฉีดน้ำสะอาดผ่านหัวฉีดขนาดเล็ก เกิดละอองน้ำที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 20-30 ไมครอนลอยตัวอยู่ในอากาศเกิดเป็นม่านหมอกที่เย็นสบาย ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศได้อย่างดี ผู้ชมดื่มด่ำกับประสบการณ์ศิลปะปลอดภัย หายใจได้เต็มปอด
ด้วยทัศนียภาพที่งดงามราวกับอยู่ในความฝัน Khao Yai Fog Forest เป็นอีกเหตุผลสำคัญ ทำให้กลายเป็นจุดหมายยอดนิยมของเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ อินฟลูเอนเซอร์ และผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ ใครอยากไปเช็คอินถ่ายรูปกับประติมากรรมหมอกจะเปิดหมอกให้เข้าชมเป็นรอบ ๆ ทุกวันพฤหัส-ศุกร์ เวลา 16.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์จะเปิด 2 รอบคือ 11:30 และ 16:30 น.

การเสพศิลป์ที่ Khao Yai Fog Forestไม่ได้จำกัดอยู่แค่การมองด้วยตา แต่ใช้ทุกประสาทสัมผัสรับรู้ถึงตัวตนของศิลปะอย่างแท้จริง สัมผัสกับความเย็นและความชื้นจากละอองหมอกที่กระทบผิว ได้ยินเสียงน้ำและเสียงลมที่พัดผ่าน ได้กลิ่น ไอดินและต้นไม้ชุ่มน้ำ และมองเห็นการเคลื่อนไหวม่านหมอกที่โอบล้อมรอบตัว เป็นประสบการณ์ที่ดึงเราออกจากโลกดิจิทัลและเชื่อมต่อกับธรรมชาติและศิลปะลึกซึ้ง ความพิเศษนี้ทำให้ผลงานมีชีวิตชีวา ดูแล้วสดชื่น เพราะผู้ชมจะมองเห็นการเคลื่อนไหวของสายลมที่พัดพาหมอกไปในทิศทางต่าง ๆ ทำให้ Khao Yai Fog Forestเป็นมากกว่าการชมงานศิลปะ แต่เปิดประสบการณ์ใหม่ที่ปลุกเร้าทุกประสาทสัมผัส มาพบกับประสบการณ์ที่ไม่สามารถพบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน แต่เป็นปรากฏการณ์ที่น่าจดจำ
สายอาร์ตและสายกรีนชวนมา Khao Yai Art Forest สัมผัสประสบการณ์ศิลปะที่ไม่เหมือนใคร นอกจากประติมากรรมหมอกแล้ว ยังจัดแสดงผลงานศิลปะของศิลปินทั้งชาวไทยและต่างชาติ รวมถึงผลงานที่มีชื่อเสียงระดับโลกให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ของการชมงานศิลปะ ท่ามกลางความสวยงามของผืนป่าและธรรมชาติ ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ Website: https://www.khaoyaiart.com/ และ FB : Khao Yai Art Forest



ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พสกนิกรโคราชปลูกต้นไม้ 9 พันต้น เฉลิมพระเกียรติ 'ในหลวง ร.9'
นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดกิจกรรมปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร 5 ธันวามหาราช
กรมอุตุฯ เตือน 30 ต.ค.-2 พ.ย.รับอากาศแปรปรวนโดยเฉพาะ 8 จังหวัด
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา
ชาวโคราชสวมเสื้อเหลืองทำบุญตักบาตร ถวายเป็นพระราชกุศล 'ในหลวง ร.9'
ที่บริเวณอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานประกอบพิธีทำบุญตักบาตร ข้าวสาร อาหารแห้ง แด่พระภิกษุสงฆ์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล
'แม่ทัพกุ้ง' โชว์ลูกคอร้องเพลงคู่ 'มนต์แคน แก่นคูณ' ในงานเกษียณอายุราชการ
อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 สุดปลื้ม พสบ.ทภ.2 จัดงานเชิดชูเกียรติอย่างยิ่งใหญ่ ท่ามกลางความอบอุ่นของพี่น้อง
โคราชแจ้งเตือนประชาชน 3 อำเภอ เฝ้าระวังน้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก ช่วง 25-30 ก.ย.นี้
นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ออกหนังสือด่วนที่สุด ลงวันที่ 24 กันยายน 2568 ถึงหน่วยงานทุกหน่วยงาน ในพื้นที่ 32 อำเภอ แจ้งเตือนเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง น้ำป่าไหลหลาก โดยในช่วงวันที่ 25 - 30 กันยายน นี้


