
22 พ.ย.2568 - อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา สุ่มเสี่ยงเจอน้ำท่วมหนัก หลังจากฝนตกหนักทั้งวันทั้งคืนเป็นเวลา 2วัน สองคืน ตั้งแต่วันที่ 20-21 พฤศจิกายน 2568 ทำให้มีน้ำท่วมขัง ตัวเมืองหาดใหญ่ ระดับเข่าแล้วในช่วงเช้าวันที่ 22 พฤศจิกายน เมื่อเทียบกับพื้นถนน ทำให้ขาวเมืองหวาดหวั่นใจว่า อาจจะเจอเหตุการณ์ท่วมใหญ่เหมือนปี 2543 หรือไม่
สำหรับเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในปี 2543 พื้นที่น้ำท่วมขยายเป็นกว่า 320 ตารางกิโลเมตร มูลค่าความเสียหายพุ่งสูงขึ้นเป็น 18,000 ล้านบาท และยังทำให้มีประชาชนเสียชีวิตถึง 30 คน แม้พื้นที่ส่วนใหญ่ราวร้อยละ 80 ที่ถูกน้ำท่วมจะเป็นพื้นที่เกษตรกรรม แต่การเกิดอุทกภัยในพื้นที่ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางการค้าอย่างเทศบาลนครหาดใหญ่ก็ส่งผลกระทบอย่างมากต่อเศรษฐกิจและสังคม
หลังจากนั้นก็มีการท่วมขนาดเล็ก ในปี2552 สองรอบ ท่วมบริเวณหาดใหญ่ใน โลตัสใน โลตัสหาดใหญ่ในถึงที่ว่าการอำเภอหาดใหญ่ (พื้นที่รอยต่อระหว่างคลองอู่ตะเภา-คลอง ร.1)และท่วมใหญ่อีกครั้งในปี 2553 มวลน้ำมวลน้ำทัพหน้าจากทิศตะวันออก คลองต่ำ คลองวาด ตำบลควนลัง ตอนเย็นน้ำจาก อำเภอนาหม่อม ตำบลคอหงส์เข้ามาสมทบ ช่วงกลางคืนน้ำจากทัพหลวง:คลองอู่ตะเภาที่มาจากสะเดาไหลเข้าท่วมเมือง จากการเก็บข้อมูลพบสถิติปริมาณน้ำ 1,623 ลบ.ม./วินาที ชลประทานผันน้ำเข้าคลองอู่ตะเภา 930 ลบ.ม./วินาที เมื่อน้ำเกินการรองรับก็ผันน้ำเข้าคลอง ร.1 465 ลบ.ม./วินาที น้ำส่วนเกินปริงข้ามคันกั้นน้ำเข้ามาท่วมพื้นที่หาดใหญ่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 25 จังหวัด อุณหภูมิลด 1-3 องศา
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางถึงค่อนข้างแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน
อุตุฯ เตือนทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น 8-11 ก.พ. ฝนฟ้าคะนอง หนาวอีกรอบ
กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีหมอกในตอนเช้า แต่ยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาวในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
กวีพี่คนดี ร่ายกลอน หมอจะฮาไปไหน ปลุกหาดใหญ่ไม่เอาระโนด ดูโคตรบ้า
กรณี นพ.สุภัทร พรรคประชาชน กล่าวปราศรัยในลักษณะด้อยค่าคนระโนด ไม่เหมาะที่จะมาเป็นผู้แทนในเขต 2 ซึ่งต้องเป็นคนหาดใหญ่เท่านั้น คนระโนดก็ให้ไปอยู่ระโนด
'มาร์ค' ปลื้มหาดใหญ่แห่ต้อนรับ คุยภาคเอกชนฟื้นเศรษฐกิจ
กิมหยงแตก! 'อภิสิทธิ์' ลุยหาเสียงโค้งสุดท้าย ช่วย 'จูรี' ปลื้มชาวบ้านแห่ต้อนรับ FC นำรูปสมัยเลือกตั้งปี 44 มาขอลายเซ็น พร้อมจิบชายามเช้า คุยภาคธุรกิจ ฟื้นฟูหาดใหญ่ หลังวิกฤตน้ำท่วม
แจ้งจับ! เพื่อนบ้านโหดฆ่าแมว อ้างหมากัด พบเป็นขรก.ศาล
แมวถูกชายกลางคนทารุณกรรมจนตายโดยการทุบตีก่อนจับยัดใส่กระสอบอาหารสุนัข
พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5 ก.พ. อุณหภูมิสูงขึ้น
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้าว่า ในช่วงวันที่ 2 - 4 ก.พ. 69 ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิลดลง เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางระลอกใหม่

