
28 ม.ค.2569-ผศ. ดร.ธร ปีติดล อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผยว่า หนึ่งในแนวทางยกระดับและเพิ่มประสิทธิภาพระบบประกันสังคม ทั้งในมิติความโปร่งใส ประสิทธิภาพการบริหารจัดการ ประสิทธิภาพการลงทุน ฯลฯ คือการปรับแก้ พ.ร.บ.ประกันสังคม พ.ศ. 2533 เพื่อเปลี่ยนสถานะของสำนักงานประกันสังคม (สปส.) จากเดิมที่เป็นหน่วยงานในระบบราชการภายใต้กระทรวงแรงงาน มาเป็นหน่วยงานภายใต้การกำกับของรัฐแทน คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จได้ไม่เกิน 2 ปี ซึ่งจะทำให้ สปส. เป็นนิติบุคคลที่มีความเป็นอิสระ โปร่งใส และคล่องตัวมากขึ้น โดยใช้กลไกการกำกับควบคุมเดิมของรัฐที่มีอยู่ ไม่ใช่การให้เอกชนมาบริหาร สปส. แทน
“การเปลี่ยนแปลงนี้พรรคการเมืองต้องเป็นคนนำ ต้องใช้แรงผลักดันจากพรรคการเมืองจึงจะสำเร็จได้ ฉะนั้นตอนนี้อยากให้ทุกพรรคมองนโยบายการปฏิรูปประกันสังคมเป็นนโยบายหลัก เพราะถ้าไม่มีแรงผลักจากผู้นำทางการเมือง คงไม่ง่ายที่การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะเกิดขึ้น” ผศ. ดร.ธร กล่าว
ทั้งนี้ การจะดำเนินการเพื่อให้ สปส. กลายมาเป็นหน่วยงานในกำกับของรัฐนั้น ไม่จำเป็นต้องไปศึกษาโมเดลจากต่างประเทศ แต่สามารถศึกษาได้จากหน่วยงานในรูปแบบเดียวกันอย่างเช่น สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) หรือกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) และอื่นๆ ซึ่งจะช่วยให้ปิดช่องโหว่ที่เคยเกิดขึ้นกับหน่วยงานเหล่านั้นได้ด้วย
“หลังจากที่ สปส. กลายเป็นหน่วยงานในกำกับของรัฐที่มีอิสระมากขึ้นแล้ว ให้ค่อยๆ ปรับบทบาทการบริหารในแต่ละส่วนที่รับผิดชอบ โดยแยกให้ชัดและจัดหามืออาชีพมาบริหาร ทั้งสวัสดิการรักษาพยาบาล เงินบำเหน็จบำนาญชราภาพ การลงทุนต่างๆ” ผศ. ดร.ธร กล่าว
ผศ. ดร.ธร กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของสวัสดิการรักษาพยาบาลของผู้ประกันตนนั้น อาจจะอาศัยการบริหารจัดการระบบเดียวกันไปกับ สปสช. แต่ต้องพยายามให้สิทธิการรักษาพยาบาลของผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมมีบางส่วนที่ดีกว่า ส่วนการบริหารจัดการการลงทุนและระบบบำเหน็จบำนาญชราภาพ อาจเป็นไปในลักษณะเดียวกับ กบข. เพื่อให้การลงทุนเกิดผลกำไรและผลตอบแทนที่เหมาะสม เพราะกองทุนประกันสังคมเป็นกองทุนที่ใหญ่มากมียอดลงทุนสะสมถึง 2.9 ล้านล้านบาท แต่ที่ผ่านมาการนำไปลงทุนจนเกิดเป็นผลกำไรไม่ได้มากเท่าที่ควร
นอกจากนี้ ควรให้มืออาชีพเข้ามาช่วยดำเนินการในเรื่องการดึงแรงงานนอกระบบเข้าสู่ระบบประกันสังคมให้มากขึ้น ผ่านการออกแบบสิทธิประโยชน์ใหม่ๆ ไม่เช่นนั้นในอนาคตเมื่อแรงงานนอกระบบเข้าสู่วัยสูงอายุ รัฐจะต้องรับภาระทางงบประมาณจากการจัดสรรเบี้ยยังชีพให้เป็นจำนวนมาก ซึ่งอัตราเบี้ยยังชีพก็อาจไม่เพียงพอต่อการดำรงชีวิตของประชาชน และหากจะแก้ปัญหาด้วยการเพิ่มอัตราเบี้ยผู้สูงอายุให้มากขึ้น รัฐต้องใช้เงินมากกว่าการปรับระบบบำนาญในประกันสังคมให้มีความเข้มแข็งขึ้นกล่าวอีกว่า สำหรับโครงสร้างการบริหารหลักๆ อย่างคณะกรรมการประกันสังคม (บอร์ดประกันสังคม) ควรคงไว้ซึ่งการเลือกตั้งกรรมการสัดส่วนผู้ประกันตนในรูปแบบเดิม เพื่อให้เป็นผู้สะท้อนเสียงของผู้ประกันตนในบอร์ด สปส. และคณะอนุกรรมการต่างๆ และหากกังวลเรื่องความหลากหลายของกรรมการก็อาจแก้ได้จากการเพิ่มจำนวนกรรมการทั้งในฝ่ายผู้ประกันตนและนายจ้าง
ส่วนปัญหาใหญ่ที่สุดของ สปส. เมื่อมีการเปลี่ยนมาเป็นหน่วยงานในกำกับของรัฐอย่างบุคลากรผู้ปฏิบัติงานที่เดิมเป็นข้าราชการ แต่จะต้องเปลี่ยนมาเป็นรูปแบบการจ้างงานอื่น ก็ต้องมีการสร้างแรงจูงใจในแง่สวัสดิการที่ไม่ให้น้อยกว่าการเป็นข้าราชการ รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่าง สปส. กับ กระทรวงแรงงานที่อาจเกิดประเด็นเกี่ยวกับเรื่องการสูญเสียอำนาจ และความทับซ้อนของบทบาท คล้ายกับตอนแยก สปสช. จากกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ซึ่งก็ต้องอาศัยแรงขับเคลื่อนจากภาคการเมืองในการผลักดัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อานนท์' เปิดใจหลังถูกทาบนั่งที่ปรึกษาปฏิรูปประกันสังคม ชี้กองทุน 3 ล้านล้านคือระเบิดเวลาลูกใหญ่!
ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า ผมขอนำเรียนว่า ผมไม่
ประกันสังคมฟากส้มเซ็ง ระเบียบเลือกบอร์ดใหม่!
ประกันสังคมสีส้มโวยแก้ระเบียบเลือกบอร์ดประกันสังคมใหม่
‘ไอซ์ รักชนก’ ทำใจชวดตำแหน่งรัฐมนตรี เล็งประธานกมธ.แรงงาน
นางสาวรักชนก ศรีนอก ว่าสส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กว่า สิ่งที่ทำให้เสียใจมากที่สุด หลังเห็นผลการเลือกตั้ง คือ โอกาสที่พรรคประชาชนจะได้เข้
ระทึก! ถกปฏิรูปประกันสังคม ฝ่ายนายจ้างส่ง ‘ดร.อานนท์’ ชน ‘ไอซ์-ทีมก้าวหน้า’
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กระทรวงแรงงาน มีการประชุมคณะทำงานศึกษาโครงสร้างการปฏิรูปสำนักงานประกันสังคม (สปส.) เป็นครั้งที่ 2 โดยมี พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ ปลัด
ประกันสังคมรุดเยียวยาทายาทลูกจ้างประสบเหตุตกกระเช้ารถเครนเสียชีวิต จังหวัดตรัง
เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2569 เวลาประมาณ 10.30 น. เกิดอุบัติเหตุลูกจ้างเสียชีวิตจำนวน 2 ราย จากการพลัดตกจากกระเช้ารถเครนขณะปฏิบัติงาน ภายในบริเวณโรงยิมเนเซียม สนามกีฬา ทุ่งแจ้ง ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมือง จังหวัดตรัง นางสาวกาญจนา พูลแก้ว เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมมอบหมายให้ นางสาวสุมณฑา พลคง ประกันสังคมจังหวัดตรัง เร่งดำเนินการตรวจสอบสิทธิประโยชน์ตามกฎหมายให้แก่ทายาทผู้เสียชีวิตโดยทันที
ประกันสังคมกำชับนายจ้างรายงานค่าจ้างประจำปี 68 ภายในเดือนกุมภาพันธ์ 69 ผ่าน 2 ช่องทาง ทั้งระบบ e-Wage และสำนักงานทั่วประเทศ
นางสาวกาญจนา พูลแก้ว เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เปิดเผยว่า นายจ้างควรให้ความสำคัญกับการรายงานค่าจ้างประจำปีกองทุนเงินทดแทน ซึ่งเป็นภารกิจสำคัญที่มีผลต่อการคุ้มครองสิทธิของลูกจ้าง

