ศธ.เปิดแอป8เดือน ยอดผู้ใช้ทะลุ1ล้าน

ศธ.เปิดศูนย์ “MOE Safety  Center” 8 เดือน ยอดผู้ใช้ทะลุ 1 ล้าน ส่วนใหญ่ร้องเรื่องอุบัติเหตุ-บูลลี นายกฯ กำชับขยายผล เก็บรวบรวมข้อมูล เน้นย้ำแก้ไขปัญหารวดเร็วมีประสิทธิภาพ

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2565 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก  รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยและให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยในสถานศึกษา ซึ่งหากสถานศึกษาไม่มีความปลอดภัยจะไม่สามารถจัดการเรียนการสอนที่มีคุณภาพให้แก่ผู้เรียนได้ ส่งผลต่อการพัฒนาการศึกษาของไทย รวมถึงการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในสังคม โดยได้มอบหมายให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กำหนดเรื่องความปลอดภัยในสถานศึกษาเป็นวาระเร่งด่วน

พร้อมทั้งกำชับให้ขยายแนวทางปฏิบัติงาน รวมถึงการแก้ไขปัญหาเป็นไปอย่างรวดเร็วมีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงและความรุนแรง สามารถแก้ไขปัญหาได้ถึงแหล่งต้นตอของปัญหา มีการติดตามความคืบหน้า สร้างความเป็นธรรมและโปร่งใสแก่ทุกฝ่าย รวมถึงเก็บเป็นฐานข้อมูล Big-Data ที่จะนำมาวางแผนและกำหนดนโยบายการพัฒนาสถานศึกษาและด้านความปลอดภัยในแต่ละพื้นที่ เพื่อขยายผลในการป้องกัน ปลูกฝัง ปราบปราม รวมถึงการสร้างทักษะให้ผู้เรียนมีความสามารถในการดูแลตนเองจากภัยอันตรายต่างๆ

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา กระทรวงศึกษาฯ ได้สานต่อนโยบายเรื่องความปลอดภัยในสถานศึกษา พัฒนาระบบการแจ้งเหตุความไม่ปลอดภัยขึ้น ใช้ชื่อว่าศูนย์ “MOE  SAFETY CENTER” โดยใช้แพลตฟอร์มดิจิทัล เป็นแอปพลิเคชันในการแจ้งเหตุความไม่ปลอดภัย และได้พัฒนาบุคลากรทางการศึกษาในทุกสังกัดของกระทรวงให้มีความรู้ ความเข้าใจในการใช้งานระบบ เพื่อรับแจ้งเหตุความไม่ปลอดภัยที่มีผลต่อนักเรียน นักศึกษา ครู และบุคลากรทางการศึกษา รวมถึงให้ความสำคัญกับการอบรมครูผู้สอนให้มีความรู้ มีทักษะที่จะนำไปสื่อสารกับเด็กในวัยเรียน ทั้งนี้ ระยะเวลา 8 เดือนที่เปิดใช้งานระบบ MOE  Safety Center มีผู้ใช้งานทั้งสิ้นจำนวน 1,086,153 คน ส่วนใหญ่ร้องเรื่องอุบัติเหตุและบูลลี

นางสาวรัชดาระบุว่า กระทรวงศึกษาธิการมีความมุ่งมั่นในการจัดให้มีรูปแบบ วิธีการ กระบวนการในการดูแลช่วยเหลือนักเรียน ให้เกิดความปลอดภัยในทุกด้าน ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ เพื่อให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้อย่างมีคุณภาพ มีความสุข เพื่อนำไปสู่การยกระดับคุณภาพการศึกษาเด็กและเยาวชนไทย ทั้งนี้ ครู นักเรียน และบุคลากรทางการศึกษา สามารถร้องเรียนหรือแจ้งเหตุความไม่ปลอดภัยผ่านศูนย์ MOE Safety Center ได้หลายช่องทาง ได้แก่ 1.แอป MOE Safety Center 2.เว็บไซต์ www.moesafetycenter.com 3.ไลน์ พิมพ์ไอดี @MOESafetyCenter 4.คอลเซ็นเตอร์ โทร.0-2126-6565” นางสาวรัชดากล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ มอบรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ย้ำ ไม่ยุ่งเกี่ยวการทำงาน แต่ดูแลเชิงบริหาร

นายกฯ มอบรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ชื่นชมความมุ่งมั่นทุกหน่วยงาน ขอให้พัฒนาให้ดีย้ำ ไม่ยุ่งเกี่ยวการทำงาน แต่ดูแลเชิงบริหาร รู้ข้อมูล-ตรวจสอบตลอดเวลา

นายกฯ ปลื้มต่างชาติเข้ามาลงทุนธุรกิจในไทยเพิ่มขึ้น 305% สะท้อนความเชื่อมั่น

นายกฯ ปลื้มต่างชาติเข้ามาลงทุนธุรกิจในไทยเพิ่มขึ้น 305% ใน 2 เดือนแรกของปี 2566 เงินลงทุนรวม 26,756 ล้านบาท สะท้อนศักยภาพความเชื่อมั่นต่อการลงทุนในไทย ย้ำความสำเร็จนโยบายพัฒนาเศรษฐกิจของรัฐบาล

สูตรรัฐบาลใหม่ มี 'รทสช.' บนเงื่อนไข 'บิ๊กตู่' วางมือ

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กว่า การจัดตั้งรัฐบาลใหม่ไปไกลแล้ว