มติวุฒิสภาเห็นชอบ 207 ต่อ 3 เสียง ให้ "สุเมธ รอยกุลเจริญ" นั่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญคนใหม่ แจงนับอายุวันที่ได้รับคัดเลือกจากศาลปกครอง ชี้ไม่เกินเกณฑ์การสรรหาตาม รธน.-พ.ร.ป.ศาล
ที่รัฐสภา เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม มีการประชุมวุฒิสภา ที่มีนายศุภชัย สมเจริญ รองประธานวุฒิสภา คนที่สอง ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ได้พิจารณาให้ความเห็นชอบของบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ คือ นายสุเมธ รอยกุลเจริญ รองประธานศาลปกครองสูงสุด ตามที่คณะกรรมาธิการสามัญ (กมธ.) เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ วุฒิสภา ได้ตรวจสอบประวัติ
ทั้งนี้ ก่อนเข้าสู่ช่วงประชุมลับและลงคะแนนลับ นายเฉลิมชัย เฟื่องคอน สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ขอหารือในประเด็นการนับอายุของผู้ถูกเสนอชื่อให้เป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ โดยเห็นว่านายสุเมธอายุเกินกว่าที่คุณสมบัติตามเกณฑ์ที่รัฐธรรมนูญ มาตรา 201 (2) และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) วิธีการพิจารณาศาลรัฐธรรมนูญ กำหนดคุณสมบัติตุลาการศาลรัฐธรรมนูญว่า ต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 45 ปี และไม่เกิน 68 ปี ในวันที่ได้รับการคัดเลือก หรือวันที่ได้รับการสรรหา
นายเฉลิมชัยกล่าวว่า ในวันนี้ (12 ธ.ค.) นายสุเมธมีอายุ 68 ปี 2 เดือน 24 วัน ถือว่าอายุเกิน 68 ปี จะเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่
ทำให้นายประสิทธิ์ ปทุมารักษ์ สว. ในฐานะ กมธ.ตรวจสอบประวัติ ชี้แจงว่า คุณสมบัตินายสุเมธไม่ขัดรัฐธรรมนูญ เพราะเกิดวันที่ 16 ก.ย.2498 โดยได้รับการคัดเลือกจากศาลปกครองเสนอชื่อเป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 16 ก.ค.2566 ขณะนั้นนายสุเมธอายุ 67 ปี 10 เดือน ยังไม่ถึง 68 ปี ถือว่ามีคุณสมบัติถูกต้อง เพราะคำว่าวันที่ได้รับการคัดเลือก คือได้รับคัดเลือกจากศาลปกครองเสนอชื่อเป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่วันที่ได้รับการลงมติให้ความเห็นชอบจากวุฒิสภา ถือว่ามีอายุไม่เกิน 68 ปี ในวันได้รับการคัดเลือก
ขณะที่ นางกาญจนารัตน์ ลีวิโรจน์ สว. ในฐานะ กมธ. ชี้แจงด้วยว่า ในประเด็นเรื่องอายุนั้น เป็นไปตามขั้นตอนของกรรมการที่ทำหน้าที่สรรหาบุคคล ซึ่งดำเนินการผ่านขั้นตอนดังกล่าวมาแล้ว แต่ขณะนี้เป็นการลงมติของ สว. ว่าจะเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ
จากนั้น นายศุภชัยได้ตัดบท และนำเข้าสู่การพิจารณาเป็นการลับและลงคะแนนลับ โดยผลการลงคะแนนของ สว. พบว่าที่ประชุมลงมติเห็นชอบ 207 เสียง ไม่เห็นชอบ 3 เสียง และไม่ออกเสียง 4 เสียง ทั้งนี้ ถือว่านายสุเมธได้รับความเห็นชอบให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ครม.ไฟเขียว เลิก‘MOU44’ เขมรฟ้องโลก
ครม.เห็นชอบยกเลิก MOU 44 นายกฯ แจงไม่เกี่ยวขัดแย้งสองประเทศ
สก.แดง-ส้มแห่เปิดตัวฟ้า พรบ.อากาศสะอาดไปต่อ
ไม่พลิก! “ปชน.” เปิดตัว “ดร.โจ” ชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. พร้อมผู้สมัคร สก. 50 เขต โชว์ 4 ฉากทัศน์กรุงเทพง่ายๆ
ดึงปชช.ศึกษา‘แลนด์บริดจ์’
"อนุทิน" เซ็นตั้ง คกก.ศึกษาแลนด์บริดจ์ “เอกนิติ” ประธาน "ปกรณ์" รอง ปธ. มีตัวแทนภาค ปชช. 3 คน ประเมินความเป็นไปได้โครงการ-ผลกระทบทุกมิติ ชงนายกฯ
ทรงบำเพ็ญพระกุศลกงเต๊ก‘พระพันปีหลวง’
กรมพระศรีสวางควัฒนฯ ทรงบำเพ็ญพระกุศลทักษิณานุปทาน (กงเต๊ก)
เร่งกู้ชงสภา14พ.ค. 4แสนล.สู้วิกฤตปากท้อง ‘ปชป.’ขวาง!ส่งศาลรธน.
“อนุทิน” นำ ครม.แถลงเดินหน้า พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน หวังหยุดความเสี่ยงเศรษฐกิจไทย
ขยี้‘ปชน.’รับผิด โยง‘กน.-ผญบ.’ เอี่ยวยาเสพติด
รุมสกรัม "สส.พรรคส้ม" ปากเปราะ "ผู้ใหญ่บ้าน-กำนัน" เอี่ยวยาเสพติด “สส.ภท.” จี้แสดงความรับผิดชอบมากกว่าโปรยแถลงการณ์ขอโทษ

