
กาญจนบุรี ๐ นายกฯ เผยยังไม่คุย "อนุทิน" ปมกัญชากลับสู่บัญชียาเสพติด แต่ยืนยันเห็นตรงกันประชาชนสำคัญที่สุด แจงมีรายละเอียดต้องดูอีก ต้องฟัง ทุกภาคส่วนมีสิทธิ์พูด
เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2567 ที่กองพลทหารราบที่ 9 ตำบลลาดหญ้า อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ผู้สื่อข่าวสอบถามนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ว่าได้พบกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทยแล้ว ได้มีการพูดคุยเรื่องกัญชาทางการแพทย์แล้วบ้างหรือยัง นายกฯ ตอบว่า ยังไม่ได้พูดคุย แต่ไม่มีปัญหาตามที่ออกข่าวไป มันมีรายละเอียดที่ต้องทำกันอีกพอสมควรเหมือนกัน และทุกภาคส่วนมีสิทธิ์มีเสียงในการพูด ซึ่งตนและนายอนุทินเห็นตรงกันว่า ความจริงแล้วพี่น้องประชาชนสำคัญที่สุด
เมื่อถามว่า ขั้นตอนหลังจากนี้ต่อไปจะเป็นอย่างไร นายกฯ กล่าวว่า เดี๋ยวให้ รมว.สาธารณสุขเป็นคนแถลงดีกว่า
ถามต่อว่า จะต้องมีการพูดคุยในบอร์ดเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) หรือไม่ ให้เป็นไปตามระเบียบถ้ามีการปรับยากัญชาเข้ามาในบัญชียาเสพติด นายกฯ กล่าวว่า ตามนั้น ใช่ครับ
สำหรับกลุ่มคนที่คัดค้านออกมาเคลื่อนไหวนั้น นายเศรษฐากล่าวว่า อย่างที่บอก ต้องรับฟังทุกภาคส่วน
เมื่อถามย้ำว่า จะกระทบกับกลุ่มที่เปิดร้านขายกัญชาหรือผู้ปลูกด้วยหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ครับ ก็ต้องว่ากันไปอย่างที่บอก เราเอาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนเป็นหลัก อย่างที่บอก ถ้าเป็นยาเสพติดเสพแล้วใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ได้ ก็ต้องมาดูรายละเอียดอีกที มันขึ้นอยู่กับรายละเอียดมากกว่า
ขณะที่ นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาททั่วประเทศว่า การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาทต่อวัน ถือเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล และต้องได้ทุกกิจการทุกภาคส่วนทั่วทั้งประเทศ ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ เพื่อเตรียมการผลักดันไปสู่การขึ้นค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำ 600 บาทต่อวันในปี 2570 ตามนโยบายของรัฐบาลเพื่อไทย ที่เคยชูธงหาเสียงไว้ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา แม้การพิจารณาเรื่องค่าแรงขั้นต่ำจะเป็นเรื่องของคณะกรรมการไตรภาคี
แต่เมื่อการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล คณะกรรมการไตรภาคีก็ได้รับทราบนโยบายของรัฐบาลนี้มาตั้งแต่ต้น จึงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ยืนยันว่านโยบายการปรับขึ้นค่าแรงขึ้นต่ำของรัฐบาลดำเนินการตามกรอบกฎหมายทุกประการ ไม่มีการแทรกแซงจากฝ่ายใด ระหว่างนี้ทางรัฐบาลโดยกระทรวงแรงงานจะเร่งหามาตรการเพื่อช่วยลดภาระ SME ให้สามารถแข่งขันในตลาดได้ต่อไป
“มั่นใจว่านโยบายการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำจะไม่เกิดปัญหาหรืออุปสรรคใด สิ่งที่ควรทำควบคู่กับการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำคือการเสริมทักษะพัฒนาคุณภาพฝีมือแรงงาน เพื่อให้ผู้ประกอบการอยู่ได้ ผู้ใช้แรงงานมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น” นายอนุสรณ์กล่าว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' ปัดดีลการเมือง หลังควง 'เศรษฐา' ดูมวยราชดำเนิน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีไปดูมวยไทยที่เวทีราชดำเนินกับ นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี จนถูกโยงว่ามีการพูดคุยทางการเมือง ว่า ไม่มี ก็เป็นการเปิดหูเปิดตา
วิ่งหัวชนกำแพง อภิสิทธิ์ชน 'พรรคส้ม'รอมหาชนทุบเอง
กลายเป็นชนวนร้อนสั่นสะเทือนไปทั้งสภาฯ และโซเชียลมีเดีย เมื่อสงครามวาทกรรม “วิ่งหัวชนกำแพง” ถูกจุดพลุขึ้นโดย “ไหม” น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน แห่งค่าย พรรคส้ม ที่ออกมาเปิดใจสะท้อนสภาวะถดถอยและความกดดันของการสู้กับระบบ
‘หนู’ไม่รู้งูเขียวซบน้ำเงิน ส้มนัดทุบกำแพงโสโครก
"อนุทิน" แจงโพสต์ “วิ่งหัวชนกำแพง” แค่ “สอนตัวเอง เตือนตัวเอง”
ชวนหนุนกกต.ฟันฮั้วสว. ค่อยตอบแทนตอนตาย!
"สุขสมรวย" ยันไม่มีเส้นเงินเกี่ยวข้องคดีฮั้ว สว. ลั่นเดินหน้าฟ้องหมิ่น
ลุยถอด‘คนโกง’ เร่งบรรจุตัวจริง ภายในสิงหาฯนี้
นายกฯ หารือเลขาธิการ ป.ป.ท. ย้ำโกงข้อสอบท้องถิ่นสาวถึงตัวบงการแน่นอน มท.4
กองทุนหมู่บ้านดอกเบี้ยคนละครึ่ง
เอาใจรากหญ้า! รัฐบาลทุ่ม 4 พันล้าน จำแลงกองทุนหมู่บ้านเป็น

