
กกต.เตือนโค้งสุดท้ายเลือกตั้งซ่อมหลักสี่-จตุจักร อย่าทำผิดกฎหมาย ตั้งเป้าคนใช้สิทธิ์เกิน 65% "พนิต" ฟันธงผลเลือกตั้งซ่อม กทม. การต่อสู้เชิงสัญลักษณ์ระหว่าง "ฝ่ายประชาธิปไตย" กับ "ระบอบสืบทอดอำนาจ" ใครแพ้-ชนะ มีผลต่ออนาคตประเทศ "มาดามหลี" พาทีมคนรุ่นใหม่ลุยหาเสียงเคหะชุมชน งดปราศรัยใหญ่หวั่นโควิดระบาด แต่เพื่อไทยยัน 27 ม.ค. เปิดโปงทุกเรื่อง "ก้าวไกล" เปิดตัวแล้ว “วิโรจน์ ลักขณาอดิศร” ชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.
เมื่อวันอาทิตย์ นายสำราญ ตันพานิช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (ผอ.กกต.กทม.) ให้สัมภาษณ์ถึงช่วงโค้งสุดท้ายการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) กรุงเทพมหานคร เขตเลือกตั้งที่ 9 หลักสี่-จตุจักร (เฉพาะแขวงลาดยาว แขวงจันทรเกษม แขวงเสนานิคม) แทนตำแหน่งที่ว่าง ว่าทาง กกต.กลางและ กกต.กทม.มีความเชื่อมั่นว่าจะสามารถดำเนินการเป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามที่กฎหมายกำหนดไว้ โดยมี 5 องค์กรคุณภาพที่มีส่วนร่วม คือ 1.กกต. 2.ผู้ตรวจการเลือกตั้ง 3.หน่วยงานสนับสนุน 4.ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. และ 5.ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง
"สำหรับช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง ขณะนี้เหลือเพียงอีก 1 สัปดาห์ก็จะถึงวันเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ 30 มกราคม จึงอยากฝากข้อห่วงใยไปยังผู้สมัครรับเลือกตั้ง ผู้ช่วยผู้สมัคร ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง พึงระมัดระวังการดำเนินการใดๆ ที่อาจเข้าข่ายการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.2561 มาตรา 73 ทั้งการเสนอให้ สัญญาว่าจะให้ทรัพย์สิน การจัดเลี้ยง การจัดมหรสพ โดยเฉพาะการใช้ถ้อยคำที่อาจถูกตีความได้ว่าเป็นการใส่ร้ายป้ายสีด้วยความเท็จ"
นายสำราญกล่าวว่า ส่วนการหาเสียง กฎหมายกำหนดห้ามผู้ใดหาเสียงเลือกตั้งนับตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันก่อนวันเลือกตั้งหนึ่งวันจนสิ้นสุดวันเลือกตั้ง รวมทั้งการหาเสียงทางโซเชียลมีเดียก็เช่นเดียวกัน ต้องยุติทันที อย่างไรก็ตาม สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ อยากให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกมาใช้สิทธิให้มากกว่า 65% ขึ้นไป เมื่อเทียบกับของเดิมที่มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ 60.49% ส่วนตัวไม่อยากให้ต่ำกว่านั้น ประกอบกับขณะนี้กระแสความตื่นตัวในการเลือกตั้งมีมากกว่าทุกครั้ง จึงหวังว่าผู้มีสิทธิเลือกตั้งจะออกมาใช้สิทธิ์กัน
ที่เขตดอนเมือง กทม. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงโค้งสุดท้ายในการเลือกตั้งซ่อม กทม.ว่า ไม่มีความเห็น เพราะประชาธิปัตย์ไม่ได้ส่ง ด้วยเหตุผลอะไรนั้นเป็นที่ทราบกันแล้ว สำหรับผู้สมัครของพรรคได้เตรียมไว้แล้วในการเลือกตั้งทั่วไปคือ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ซึ่งแม้เราไม่ได้เลือกตั้งซ่อม แต่ได้ลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง หลังเลือกตั้งซ่อมแล้วตนจะได้ลงพื้นที่กับว่าที่ผู้สมัครอีก เพียงแต่ยังไม่อยากลงพื้นที่ตอนนี้ เดี๋ยวจะกลายเป็นกระทบการเลือกตั้งซ่อมที่พรรคอื่นเขาแข่งกันอยู่
นายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค ปชป. โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเรื่อง "เลือกตั้งซ่อมหลักสี่-จตุจักร ทางเลือกประชาธิปไตย-สืบทอดอำนาจ" ว่า เมื่อ 12 ปีที่แล้ว ปี 2553 ผมมีโอกาสลงสมัครเป็นตัวแทนพรรค ปชป.ในการเลือกตั้งซ่อมที่เขต 6 (เขตบึงกุ่ม คันนายาว หนองจอก และคลองสามวา) ซึ่งตอนนั้นพรรคเป็นฝ่ายรัฐบาล คู่แข่งของผมตอนนั้นคือคุณก่อแก้ว พิกุลทอง จากพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นแกนนำจากอีกฟากหนึ่งที่เผชิญหน้ากับรัฐบาลคุณอภิสิทธิ์อยู่ เป็นการสู้ศึกเลือกตั้งกันอย่างสุดตัว ผู้ใหญ่ในพรรคทั้ง 2 มาช่วยกันหาเสียง รวมถึงงัดกลเม็ด สร้างกลยุทธ์ทุกรูปแบบมาใช้ และในที่สุดผมก็ได้มีโอกาสมาเป็น ส.ส. เป็นการเลือกตั้งทางสัญลักษณ์ท่ามกลางแรงกดดันจากมวลชนที่ต่อต้านรัฐบาล ซึ่งผลที่ออกมาแสดงให้เห็นว่าประชาชนต้องการลงคะแนนเพื่อแสดงสัญลักษณ์ทางการเมืองมากกว่าเพราะความชอบในตัวผู้ลงรับสมัคร
เดิมพันระบอบประยุทธ์กับ ปชต.
"การเลือกตั้งซ่อมเขตหลักสี่วันที่ 30 ม.ค.นี้ มองว่าเป็นการเลือกตั้งเชิงสัญลักษณ์เช่นเดียวกัน เป็นการเผชิญหน้าระหว่างตัวแทน “ระบอบประยุทธ์” กับ “ระบอบประชาธิปไตย” จะมีประชาชนจำนวนกี่คนที่โหวตพรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล และจะมีกี่คนที่โหวตพรรคพลังประชารัฐและพรรคกล้า ซึ่งเป็นการสะท้อนนัยทางการเมืองระดับประเทศ และแนวโน้มการเลือกตั้งในครั้งหน้าการเลือกตั้งซ่อมสิ่งที่น่าสนใจมากกว่าใครจะชนะ คือฝ่ายประชาธิปไตย และฝ่ายที่ “เลือกการสืบทอดอำนาจ” จะได้รับคะแนนเสียงมากน้อยแค่ไหน เพราะว่าสุดท้ายแล้วเสียงของประชาชนจะเป็นผู้กำหนดการเมืองระดับชาติ ขึ้นอยู่กับพี่น้องประชาชน" นายพนิตระบุ
วันเดียวกัน เวลา 10.30 น. นางสรัลรัศมิ์ เจนจาคะ ผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตหลักสี่-จตุจักร เบอร์ 7 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และนายจักรพันธ์ พรนิมิตร หัวหน้าภาค กทม. ลงพื้นที่บริเวณชุมชนเคหะทุ่งสองห้อง เพื่อเดินทักทายกับประชาชนอย่างใกล้ชิด โดยมีกลุ่มคนรุ่นใหม่มาช่วยหาเสียงด้วย โดยนางสรัลรัศมิ์ให้สัมภาษณ์ว่า จะไม่มีการตั้งเวทีปราศรัยใหญ่แน่นอน แต่จะมีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคที่จะเดินทางมาในพื้นที่ โดยจะพูดคุยกับประชาชนอย่างใกล้ชิด เพื่อนำปัญหาที่สะท้อนจากประชาชนไปแก้ไขให้
เมื่อถามว่า หากไม่จัดเวทีปราศรัยใหญ่ ประชาชนจะทราบแนวทางนโยบายของพรรค พปชร.ได้อย่างไร นางสรัลรัศมิ์กล่าวว่า พรรค พปชร.ไม่ใช่พรรคใหม่ ทำงานบริหารประเทศมากกว่า 3 ปีแล้ว ประชาชนจึงทราบแนวทางนโยบายและการบริหารพรรคมาโดยตลอดอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องจัดเวทีปราศรัย ส่วนเหตุผลที่ไม่จัดเวทีปราศรัย ก็เนื่องจากเป็นช่วงการแพร่ระบาดของโควิด ในพื้นที่เขตหลักสี่ก็เริ่มมีตัวเลขผู้ติดเชื้อขยับมากขึ้นแล้ว เราเป็นห่วงประชาชน จึงไม่อยากให้เกิดเป็นคลัสเตอร์ ไม่เกี่ยวข้องจากกรณีการปราศรัยในการเลือกตั้งซ่อมที่ภาคใต้
เมื่อถามต่อว่า ในการหาเสียงวันนี้มีกลยุทธ์ใหม่หรือไม่ นางสรัลรัศมิ์กล่าวว่า วันนี้มีน้องๆ คนรุ่นใหม่ที่ลงมาช่วยรณรงค์หาเสียงในพื้นที่ โดยอยากจะลงมารับฟังปัญหาของชุมชน
ด้านนายจักรพันธ์กล่าวว่า เท่าที่ตนได้ลงมาร่วมลงพื้นที่ ทุกครั้งก็จะเห็นว่าได้รับเสียงตอบรับจากชาวบ้านเป็นอย่างดีจากนโยบายของรัฐบาล และการดูแลพื้นที่เป็นอย่างดีของผู้สมัคร
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการให้สัมภาษณ์ได้มีประชาชนคนหนึ่งกล่าวชื่นชมนายสิระ เจนจาคะ และนางสรัลรัศมิ์ทั้งน้ำตา พร้อมเข้าสวมกอด โดยระบุว่า ในช่วงสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา คนในชุมชนได้รับการช่วยเหลือดูแลจากนายสิระและนางสรัลรัศมิ์เป็นอย่างดี และขอให้นางสรัลรัศมิ์ช่วยเหลือดูแลพวกตนต่อไป
ทางด้านนายสุรชาติ เทียนทอง ผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขต 9 พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่ตลาดเคหะทุ่งสองห้อง ชุมชนเคหะทุ่งสองห้อง เพื่อพบปะพูดคุยกับประชาชนในพื้นที่ที่มาจับจ่ายตลาดสดในช่วงเช้าวันหยุดสุดสัปดาห์ โดยมีประชาชนมาให้กำลังใจจำนวนมาก
นพ.ชลน่านกล่าวว่า การเลือกตั้งในครั้งนี้ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก การลงพื้นที่หาเสียงในช่วงสัปดาห์โค้งสุดท้าย จะดำเนินการทุกวันอย่างต่อเนื่อง มี ส.ส.และเครือข่ายร่วมลงพื้นที่ทุกวัน โดยเฉพาะการปราศรัยใหญ่วันที่ 28 ม.ค. ที่สวนสุขภาพเคหะทุ่งสองห้อง ตั้งแต่เวลา 17.00 น.เป็นต้นไป พรรคเพื่อไทยจะเปิดเผยทุกเรื่อง ทุกด้าน รวมถึงวิสัยทัศน์ของนายสุรชาติอย่างหมดเปลือก มั่นใจว่าประชาชนจะให้การตอบรับเป็นอย่างดี
นายสุรชาติกล่าวว่า มีความมั่นใจในพี่น้องประชาชน จากการที่ตนอยู่กับคนในพื้นที่มาโดยตลอด 17 ปี ยังคงมีกระแสการตอบรับที่ดีขึ้นทุกวันตลอดการลงพื้นที่ในช่วงที่ผ่านมา และเป็นไปโดยธรรมชาติ ยืนยันว่าทุกวันเป็นวันของประชาชน แม้ว่าจะมีตำแหน่งหรือไม่ก็ตาม
ก.ก.เปิดตัว"วิโรจน์"ชิงผู้ว่าฯกทม.
นายพรพรหม วิกิตเศรษฐ์ ทีมงานด้านสิ่งแวดล้อมของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ในนามอิสระ และอดีตผู้ร่วมก่อตั้งองค์กร New Dem หรือกลุ่มคนรุ่นใหม่พรรค ปชป. โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “ของดี…เมืองเราก็มีได้” - “ลานกีฬาพัฒน์ 2” ว่าได้มีโอกาสมาลงพื้นที่เขตราชเทวี (ซึ่งขับรถผ่านอยู่บ่อยๆ แต่ก็ไม่ค่อยได้มีโอกาสมาเดินรับฟังปัญหาพื้นที่) และได้ไปดู “ลานกีฬาพัฒน์ 2” ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ใต้ทางพิเศษศรีรัช ช่วงแยกอุรุพงษ์ ซึ่งเป็นการร่วมมือระหว่างสำนักราชเลขาธิการ สสส. สถาบันอาศรมศิลป์ และ กทม. เป็นโครงการที่ผมประทับใจมาก เพราะมีครบสิ่งที่ต้องการในพื้นที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นสนามกีฬาต่างๆ จากคอร์ดแบตมินตั้น ปิงปอง ฟุตซอล หรือลู่วิ่งที่มีระบุระยะ และเครื่องออกกำลังกาย มากกว่านั้นยังมีห้องสมุดที่ประชาชนเข้าไปยืมหนังสือได้
นายพรพรหมระบุว่า เชื่อว่าโครงการดีๆ อย่างนี้มีอยู่ทั่วกรุงเทพฯ แต่อาจจะยังไม่ได้มีการประชาสัมพันธ์ที่ทั่วถึง นอกเหนือจากการโปรโมตผ่านออนไลน์แล้ว ควรจะต้องมีการจัดกิจกรรมเรื่อยๆมีมินิคอนเสิร์ต นิทรรศการต่างๆ เพื่อดึงคนหลากหลาย เข้ามามีส่วนร่วม โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ (ที่ส่วนใหญ่ยังคง เลือกที่จะไป hang out กันที่ห้างมากกว่าที่พื้นที่สาธารณะ) ประเด็นนี้มีความสำคัญมาก เพราะเมื่อประชาชนเห็นโครงการเหล่านี้ก็จะได้เห็นว่า “ของดี…เมืองของเราก็มีได้” ไม่ใช่ว่าของดีๆจะมีได้แค่เฉพาะในเมืองในยุโรปหรืออเมริกาเท่านั้น และจะมี Mindset ว่า “ถ้าพื้นที่ใต้ทางด่วนนี้ทำได้ และทำไมที่อื่นจะทำไม่ได้”
เมื่อเวลา 18.00 น. ที่ซอยรามคำแหง 42 พรรคก้าวไกลจัดกิจกรรมเปิดตัวแคนดิเดตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ก่อนเริ่มงานได้มีการเปิดวีทีอาร์ เพื่อสะท้อนปัญหาในกรุงเทพฯ เน้นย้ำว่า ถึงเวลาเลือกผู้ว่าฯ ที่พร้อมชน เพื่อคนกรุงเทพฯ โดยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้ขึ้นกล่าวบนเวทีตอนหนึ่งว่า เราต่อสู้ในเรื่องการกระจายอำนาจมาโดยตลอด ที่ผ่านยังไม่เห็นผู้ว่าฯ กทม. ที่พร้อมจะชนทุกปัญหา 7-8 ปีที่ผ่านมาคน กทม.ไม่มีโอกาสเลือกผู้ว่าฯ ของตัวเอง ปีนี้เป็นปีสร้างความหวังและการเปลี่ยนแปลงให้กับคนกรุงเทพมหานครที่อึดอัด ที่เป็นแรงเฉื่อยของเมือง ต้องการผู้ว่าฯ ที่ต้องการชนปัญหา ไม่ซุกปัญหาไว้ใต้พรม
“ปีนี้เป็นปีที่วิเศษที่จะมีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. แคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. จึงจำเป็นต้องเป็นคนที่พิเศษ คือผู้ว่าฯ กทม. ที่เชื่อได้สนิทใจ คือผู้ว่าฯ กทม.ที่จะไม่คลอนแคลนไปไหนเมื่อเจอปัญหา จะเป็นผู้ว่าฯ กทม. ที่พร้อมประสานงานทุกภาคส่วน ถ้าประสานงานไม่ได้ก็พร้อมที่จะชนโดยนำผลประโยชน์ของคนกรุงเทพฯ เป็นตัวตั้งในการทำงาน ตลอดปีที่ผ่านมา ได้พูดคุยกับคนหลายอาชีพหลายช่วงอายุ แค่ยังไม่มีคนที่เป็นดีเอ็นเอของความเป็นพรรคก้าวไกล และคนที่ผมจะเชื่อมั่นสนิทใจว่าจะเอาผลประโยชน์ของคนกรุงเทพฯ เป็นที่ตั้ง วันนี้ตัดสินใจครั้งสำคัญที่จะเอาเสาหลักของ ส.ส. ที่เคียงบ่าเคียงไหล่มาตั้งแต่พรรคอนคตใหม่ มาถึงพรรคก้าวไกล มาปักลงใจกลางกรุงเทพฯ เพื่อทำงานให้กับประชาชน โดยจะเสนอนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เป็นแคนดิเดตผู้สมัครชิงผู้ว่าฯ กทม.ของพรรคก้าวไกล” นายพิธากล่าว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทาบ‘12กุนซือ’ เสริมทีม‘ศุภจี’ รับมือศก.โลก
"ศุภจี" เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจและการค้า อดีตข้าราชการ 12 คน
BCPปัดเมินลดค่าการกลั่น
นายกฯ ยังนิ่ง ซีอีโอบางจากแจงไม่ได้เมินคำเชิญ รมว.พลังงานหารือค่าการกลั่น
ชงศาลฟัน‘44สส.พรรคส้ม’
ป.ป.ช.ส่งสำนวนคดีอดีต 44 สส.ก้าวไกลฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรงเสนอแก้ 112
ไม่ไหวแล้วกับวิกฤต ฝ่ายค้านขยี้นโยบายเอื้อระบบพวกพ้อง/สว.โวยเทแก้รธน.
เปิดฉากแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาวันแรกเดือด! "นายกฯ" อ่านคำแถลง 1 ชม. 8 นาที
สงบศึก2สัปดาห์ ทรัมป์หยุดยิงแลกฮอร์มุซ เปิดเจรจาอิหร่าน10เม.ย.
"ทรัมป์" ประกาศหยุดยิงอิหร่าน 2 สัปดาห์ แลกเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
ชนนพัฒฐ์อ่วม ‘อสส.’สั่งฟ้อง ฟอกเงิน-พนัน
อัยการสูงสุดชี้ขาด สั่งฟ้อง “ชนนพัฒฐ์” กับพวก คดีฟอกเงิน-พนันออนไลน์ รวม 2 สำนวน

