
“พาณิชย์” เตรียมเสนอ ครม.คุม “เครื่องฟอกอากาศ-เครื่องดูดฝุ่น” เป็นสินค้าควบคุม หลังพบราคาพุ่งช่วงวิกฤต PM 2.5 ย้ำราคาต้องเหมาะสมเข้าถึงได้เพื่อสุขภาพของคนไทย
เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2568 น.ส.ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 มีค่าฝุ่นเพิ่มสูงขึ้นในระดับที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก รัฐบาลโดยกระทรวงพาณิชย์ เตรียมเสนอคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) พิจารณานำสินค้าเครื่องฟอกอากาศ และเครื่องดูดฝุ่น เข้าเป็นสินค้าควบคุม เพื่อกำกับดูแลไม่ให้มีการฉวยโอกาสขึ้นราคา หรือปรับราคาสูงขึ้นเกินสมควร ในช่วงที่มีความต้องการเพิ่มมากขึ้น จากการที่ประชาชนต้องซื้อไว้ใช้ป้องกันฝุ่น PM 2.5 และเมื่อ กกร.พิจารณาแล้ว จะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป
น.ส.ศศิกานต์กล่าวว่า สำหรับการเสนอให้เครื่องฟอกอากาศและเครื่องดูดฝุ่นเป็นสินค้าควบคุม เนื่องจากปัจจุบันความต้องการซื้อสินค้าจากประชาชนเพิ่มมากขึ้น เพื่อใช้ป้องกันฝุ่น PM 2.5 และจากการสำรวจพบว่า เครื่องฟอกอากาศ มีการปรับราคาเพิ่มสูงขึ้นจากที่เคยจำหน่ายปกติ รวมถึงไส้กรองเครื่องฟอกอากาศ ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน นอกจากนั้นเครื่องดูดฝุ่นมีความต้องการเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน โดยสถานการณ์ยังไม่มีความผิดปกติ แต่ต้องควบคุมไว้ก่อน เพื่อให้ง่ายต่อการบริหารจัดการ
“หากเสนอให้เป็นสินค้าควบคุมแล้ว จะสามารถกำหนดมาตรการบริหารจัดการได้ ทั้งการให้แจ้งต้นทุนการผลิต ต้นทุนนำเข้า การกำหนดราคาให้สอดคล้องกันต้นทุน และมาตรการที่จำเป็นอื่นๆ เพื่อดูแลสินค้าให้เพียงพอ มีราคาจำหน่ายที่เป็นธรรม” น.ส.ศศิกานต์ระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘กล้าธรรม’หนาว! ‘โฆษกภท.’เผยในทางการเมืองไม่มีการการันตีอะไรทั้งนั้น
เพื่อไทยชักแม่น้ำทั้ง 5 รองรับการเข้าร่วมรัฐบาลอนุทิน "ยศชนัน" ยอมรับไม่ใช่เรื่องง่าย กราบขออภัยจากใจ หลังมีทั้งคนเห็นด้วย-ไม่เห็นด้วย แต่ส่วนใหญ่บอกให้ร่วม
ตามจิกบาร์โค้ด ‘ส้ม’ฟ้อง‘กกต.’
ยังไม่ยอมแพ้ พรรคประชาชนชี้การมีบาร์โค้ด-คิวอาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้ง ทำลายหลักลงคะแนนโดยลับ-เปิดช่องทุจริต จี้ กกต.เร่งเปิดรายงานผลการนับคะแนนทุกหน่วย
นึกว่า‘รังสแกมเมอร์’!
"ไอติม" ดิ้น! แก้ข่าว "สเปกเตอร์ ซี" ไอโอสีส้ม เจอพิรุธเพียบ! ยอมรับเป็นบริษัทของเลขาฯ พรรค แต่ไม่ได้ปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร เผยชั้น 4 ที่ทำการพรรคเป็นที่ทำการของพนักงานประจำ
อนุทินปลุกไทยหวนคืนเสือเอเชีย
นายกฯ ประชุมหารือกับรัฐมนตรีเศรษฐกิจ “อนุทิน” ลั่นต่อยอดนโยบายควิกบิ๊กวิน พาไทยกลับสู่จอเรดาร์โลก และเป็นเสือแห่งเอเชีย เล็งเดินหน้านโยบายหาเสียง “โพลพระปกเกล้า”
‘เสี่ยหนู’จดทะเบียนสมรส
“อนุทิน” หัวใจสีชมพู ควง “จ๋า ธนนนท์” จดทะเบียนสมรสที่บ้านอย่างอบอุ่น ท่ามกลางครอบครัวเป็นสักขีพยานก่อนวันวาเลนไทน์ “รัฐบาล-ตำรวจ” พาเหรดเตือนภัยวันแห่งความรัก
แดงร่วมรบ.นํ้าเงิน! ยศชนันนำ ถกไร้เงื่อนไข คิวต่อไปทาบ‘กล้าธรรม’
"ภูมิใจไทย-เพื่อไทย" ชื่นมื่น ร่วมจัดตั้งรัฐบาล หนุน "อนุทิน" เป็นนายกฯ "หนู" ขอให้ลบเรื่องบาดหมางในอดีต กลับมาทำงานร่วมกันเพื่อประโยชน์บ้านเมือง แย้มเตรียมคุย "กล้าธรรม

